MỚI

03:46
13/05/2026
HDGMVN_LogoNamMucVu2026-03
giaophanvinhlong-bantruyenthong
Giáo Phận Vĩnh LongBlogSuy NiệmTác giả Thầy Dòng Biển ĐứcSuy tư và cầu nguyện: Sống ơn gọi của Bí Tích Thánh Tẩy

Suy tư và cầu nguyện: Sống ơn gọi của Bí Tích Thánh Tẩy

Các Lời Tổng Nguyện của Tuần Bát Nhật Phục Sinh đều tập trung vào Bí Tích Thánh Tẩy, nhằm giúp chúng ta sống triển nở ơn gọi Kitô hữu, với sứ mạng mà chúng ta đã lãnh nhận khi chịu Phép Rửa Tội. Lời Tổng Nguyện của Thứ Năm trong Tuần Bát Nhật: Lạy Cha, Cha đã quy tụ muôn nước muôn dân để họ cùng tuyên xưng Cha là Thiên Chúa, xin ban cho tất cả những ai đã tái sinh nhờ Bí Tích Thánh Tẩy được đồng tâm nhất trí trong cùng một đức tin, và đoàn kết yêu thương trong cuộc sống hằng ngày. 

Chúa Cha đã quy tụ muôn nước muôn dân để họ cùng tuyên xưng Người là Thiên Chúa qua sứ mạng làm chứng cho Chúa Kitô. Tất cả các Kitô hữu đều có sứ mạng là chứng nhân của Chúa Kitô, như trong Bài đọc 1 Kinh Sách, thánh Phêrô đã kêu gọi: Những người có gia đình, cũng như, các cộng đoàn Kitô hữu phải sống làm sao, để trả lời được, cho những ai chất vấn về niềm hy vọng của mình. Thánh nhân kêu gọi các bà vợ, các bà mẹ, các ông chồng phải sống thế nào để làm chứng cho Chúa. Dĩ nhiên, khi sống chứng nhân cho Chúa Kitô, chắc chắn, chúng ta sẽ bị thế gian bách hại, nhưng, thánh Phêrô đã an ủi: Nếu vì sống công chính mà anh em chịu khổ thì thật là phúc cho anh em. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời rất lớn lao. 

Bài đọc 2 Kinh Sách cho thấy: Bí Tích Thánh Tẩy là dấu chỉ Cuộc Thương Khó của Đức Kitô: Chúng ta được dẫn tới bể nước thánh tẩy, như Đức Kitô được đưa từ thập giá tới phần mộ. Khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người. Từ giếng nước thánh tẩy, chân chúng ta tiến bước nhịp nhàng, miệng ca hát vang vang, ra đi làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. 

Sứ mạng làm chứng là của tất cả mọi người, kể cả, những người câm, và các trẻ em, như Ca Nhập Lễ cho thấy: Lạy Chúa, người công chính đồng tâm ca tụng bàn tay chiến thắng của Ngài. Đức khôn ngoan của Chúa mở miệng người câm, và cho miệng trẻ thơ nói năng hoạt bát. Bài đọc 1 Thánh Lễ kêu mời chúng ta hãy làm chứng cho: Đấng khơi nguồn sự sống đã bị giết, nhưng, Thiên Chúa đã cho Người trỗi dậy từ cõi chết. Chúng ta phải làm chứng, làm cho mọi người nhận biết tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại, như Đáp Ca, Tv 8: Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu! Con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm? 

Chúng ta là giống nòi được tuyển chọn, là dân thánh, với sứ mạng làm chứng cho Chúa, như Ca Hiệp LễAnh em là dân riêng của Thiên Chúa, hãy loan truyền những công trình vĩ đại của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền. Chúng ta phải loan truyền Chúa đã chịu chết và đã sống lại, như Câu in nghiêng của Bài Tin Mừng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại.     

Chúng ta hãy làm chứng cho Chúa như thánh Phêrô đã dạy: Tất cả anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. Đức Kitô đã chịu đóng đinh thật sự, chịu mai táng thật sự và đã phục sinh thật sự, còn, chúng ta nhận được tất cả những điều ấy là do ân sủng Thiên Chúa ban. Đức Kitô vô tội, mà đã chịu đinh sắt đâm thủng chân tay, và chịu khổ hình; còn ta, ta chưa biết thế nào là đau đớn khổ cực, thì, Người lại cho ta được thông phần những thống khổ của Người, và nhờ đó, ta được hưởng ơn cứu độ. Nhờ Bí Tích Thánh Tẩy mà chúng ta được tái sinh, ước gì chúng ta được đồng tâm nhất trí trong cùng một đức tin, và đoàn kết yêu thương nhau trong cuộc sống hằng ngày, để làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Chia sẻ MXH:

CÁC NỘI DUNG KHÁC

CN T2T3T4T5T6 T7
12345678910111213141516171819202122232425262728293031