MỚI

04:03
13/05/2026
HDGMVN_LogoNamMucVu2026-03
giaophanvinhlong-bantruyenthong
Giáo Phận Vĩnh LongBlogTin Giáo Hội Hoàn VũĐức Hồng Y người Burma than phiền về sự im lặng của các nhà lãnh đạo tôn giáo trước tình trạng bạo lực

Đức Hồng Y người Burma than phiền về sự im lặng của các nhà lãnh đạo tôn giáo trước tình trạng bạo lực

 

Đức Hồng Y người Burma than phiền về sự im lặng của các nhà lãnh đạo tôn giáo trước tình trạng bạo lực

“Không có một ngày nào trôi qua mà con tim không thổn thức trước những tin tức về các công dân vô tội đang bị sơ tán hay bị giết hại hay bị thương vong bởi tình trạng mâu thuẫn tiếp diễn ở Lashio, các khu vực khác của Phía Bắc và Bang Rakhine”, Đức Hồng Y Bo nói vào ngày 1/10.

“Tôi thật sự đau đớn bởi sự thinh lặng của các nhà lãnh đạo tôn giáo”, Ngài nói thêm.

Khởi đi từ cuối năm 2016 người Rohingya, một nhóm thiểu số Hồi Giáo là những người đang hiện diện đa số tại Bang Rakhine, đã phải đối diện với sự gia tăng khủng khiếp về bạo lực được nhà nước chống lưng ở tại quê hương của họ. Hàng chục ngàn người đã bị sơ tán, và quân đội bị tố cáo về việc thực hiện nhiều vụ vi phạm nhân quyền như hiếp dâm và giết hại.

Bất chấp việc sử dụng mang tính chất lan rộng từ ngữ Rohingya trong cộng đồng quốc tế, thì từ này vẫn mang tính tranh cãi tại Burma. Chính phủ Burma từ chối sử dụng từ này, và coi họ là những người di dân bất hợp pháp từ Bangladesh. Họ đã bị từ chối quyền công dân và nhiều quyền khác kể từ khi đạo luật gây tranh cãi có hiệu lực năm 1982.

Burma còn được biết đến với tên gọi Myanmar, một tên gọi mà chính phủ Hoa Kỳ và nhiều nhà hoạt động dân chủ đã chống đối, vì họ nói rằng từ này được áp dụng cách phi pháp tại đất nước bởi nhà độc tài quân sự của nước này.

Theo UCA News, vào ngày Đức Giáo Hoàng lên tiếng, 05 công dân đã bị thương trong một cuộc tấn công pháo kích tại Rakhine. Một thầy Chùa, một chú tiểu, một giáo viên, và hai học sinh bị hại.

Đức Hồng Y Bo đã phê bình chính phủ khi đặt câu hỏi, “lòng thương xót ở đâu?” Ngài nói các lực lượng quân sự không quan tâm đến sự an toàn của người dân cũng như giải tán họ khỏi những loại vũ khí hạng nặng, như các loại bom. Ngài cũng nói nhiều công dân đang thiếu những nhu cầu căn bản.

“Tôi đã phục vụ trong vai trò là một linh mục và giám mục tại khu vực này trong gần 20 năm. Đa số những người ở đây cực nghèo và vô tội”, Ngài nói. “Nỗ lực cho những nhu cầu căn bản là cuộc vật lộn không ngừng nghỉ hằng ngày của họ. Không một nhóm nào đã thực hiện bất cứ một sự phát triển kinh tế cho những người này”.

“Một tình trạng mâu thuẫn khủng khiếp đang hoành hành quanh họ, buộc họ phải bỏ đi. Với nỗi đau và sự u sầu, tôi đã chứng kiến những giọt nước mắt của họ, máu của họ và sự đổ vỡ của họ”, Ngài nói thêm.

Đức Hồng Y Bo đã thể hiện sự thất vọng với sự thiếu đáp trả từ các cộng đoàn Phật Giáo và Kitô Giáo. Ngài nói rằng tại Burma số phật tử có khoảng 500,000 tăng sư và 70,000 ni cô, và cộng đồng Kitô Giáo có hơn 1000 vị mục tử và 2000 nữ tu Công Giáo.

“Một vài sự thinh lặng có thể là tội phạm chiến tranh đã được theo đuổi là không công bằng và không thánh thiện. Những lời cầu nguyện và nghi lễ của chúng ta đang bị vô hiệu hoá bởi máu và nước mắt của người dân vô tội”, Đức Hồng Y nói.

“Người dân Myanmar là những người yêu chuộng hoà bình và theo những chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo tôn giáo. Có một khả năng lớn lao cho hoà bình qua các vị lãnh đạo tôn giáo. Hãy chân thành lên tiếng nói của các bạn trong cuộc chiến tranh tàn phá này”, Ngài nói. “Hãy chân thành lên tiếng. Hoà bình là khả thi. Hoà bình là cách duy nhất”.

Kể từ năm 2018, các mâu thuẫn giữa quân đội Myanmar và Quân Đội Arakan đã trục xuất 330,000 người tại các bang Rakhine và Chin, UCA News tường thuật.

Tại một diễn đàn LHQ tại New York vào Tháng 7, Đức Hồng Y Bo đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Burma. Ngài mời gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy nhìn nhận sự ảnh hưởng tích cực của tôn giáo và các thành viên của tôn giáo.

“Đất nước đã bị thương tổn bởi chiến tranh”, Đức Hồng Y Bo nói, theo UCA News. “Vì gần 6 thập kỷ tồn tại của nó, đất nước đã ở trong tình trạng chiến tranh, anh em chống lại nhau. Quá nhiều máu và nước mắt đã bị đổ ra”.

“Vai trò của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong việc gìn giữ hoà bình qua việc đưa vào các giá trị giống như lòng thương cảm là một sự đóng góp phi thường cho hoà bình tại Myanmar”, Ngài nói thêm. “Người có tôn giáo đưa vào xã hội những giá trị lớn lao”.

Âu Dương Duy (CNA)

Chia sẻ MXH:

CÁC NỘI DUNG KHÁC

CN T2T3T4T5T6 T7
12345678910111213141516171819202122232425262728293031