MỚI

05:11
13/05/2026
HDGMVN_LogoNamMucVu2026-03
giaophanvinhlong-bantruyenthong
Giáo Phận Vĩnh LongBlogSống ĐạoLàm thế nào để có được hòa bình thế giới (và hòa bình trong gia đình bạn)

Làm thế nào để có được hòa bình thế giới (và hòa bình trong gia đình bạn)

hb1
 Mario Tomassetti | Vatican Media


Trong thời điểm này, khi chúng ta kết thúc mùa Giáng sinh và lễ kỷ niệm ngày sinh của Hoàng Tử Hòa Bình, chúng ta có thể cầu nguyện mỗi ngày với một trong những điều này.

Lời đầu tiên của Đức Giáo hoàng Lêô XIV khi xuất hiện trước công chúng là “Bình an ở cùng tất cả anh chị em!” và hòa bình đã là chủ đề xuyên suốt của ngài kể từ đó.

“Thế giới đang khát khao hòa bình,” ngài nói. “Chiến tranh đủ rồi, với tất cả nỗi đau mà nó gây ra qua cái chết, sự tàn phá và lưu đày!”

Nhưng Đức Giáo hoàng Lêô XIV không chỉ kêu gọi hòa bình – ngài còn giải thích cách để đạt được nó: cả bình an nội tâm, và hình ảnh phản chiếu của nó, hòa bình thế giới.

1. Thật không dễ để trở thành người kiến tạo hòa bình.

Nhắc lại lời của Chúa Giêsu “Phúc cho những ai kiến ​​tạo hòa bình,” Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói với người trẻ, “Làm người kiến ​​tạo hòa bình không phải là điều dễ dàng: nó buộc chúng ta phải bước ra khỏi vùng an toàn của sự xao nhãng và thờ ơ, và có thể bị chống lại bởi những người theo đuổi lợi ích trong việc duy trì xung đột.”

2. Hòa bình phải là toàn diện.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói với thành viên của các phong trào vì hòa bình: “Như Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã chỉ ra, hòa bình là một điều tốt đẹp không thể chia cắt; nó thuộc về tất cả mọi người hoặc không thuộc về ai cả.”

3. Hòa bình bắt đầu từ trái tim mỗi người, rồi lan tỏa ra bên ngoài.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói với người trẻ:

“Điều chúng ta cần là vun đắp hòa bình trong chính trái tim mình và trong các mối quan hệ, để nó nở rộ trong những hành động hằng ngày, để nỗ lực vì sự hòa giải trong gia đình, cộng đồng, trường học và nơi làm việc của chúng ta.”

4. Hòa bình gây nên chia rẽ.

Hòa bình đòi hỏi sự can đảm vì nó chia rẽ chúng ta, Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói:

“Các bạn thân mến, thế giới quen với việc đánh đổi hòa bình lấy sự thoải mái, điều tốt đẹp lấy sự yên tĩnh. Vì vậy, để hòa bình của Người, sự bình an (shalom) của Thiên Chúa, đến giữa chúng ta, Chúa Giêsu phải nói với chúng ta: ‘Ta đến để ném lửa xuống đất; và ước gì lửa đó đã được bừng cháy lên!’ Có lẽ ngay cả người thân của chúng ta, như Tin Mừng đã tiên báo, và thậm chí cả bạn bè của chúng ta cũng sẽ chia rẽ về điều này.”

5. Hòa bình đòi hỏi phải đứng lên.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói trong một buổi tiếp kiến: “Đôi khi chúng ta muốn được ‘sống yên bình’: không bị ai quấy rầy, người khác không còn tồn tại nữa. Nhưng đó không phải là sự bình an của Thiên Chúa. Sự bình an mà Chúa Giêsu mang đến giống như ngọn lửa, và nó đòi hỏi rất nhiều ở chúng ta. Trước hết, nó đòi hỏi chúng ta phải đứng lên. Đối mặt với bất công, bất bình đẳng, nơi phẩm giá con người bị chà đạp, nơi những người yếu đuối không có tiếng nói: hãy đứng lên. Hy vọng chính là phải đứng lên.”

6. Chiến tranh bắt nguồn từ “tôn giáo không có cầu nguyện”.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói: “Những người thực hành tôn giáo mà không cầu nguyện có nguy cơ lạm dụng nó, thậm chí đến mức giết người. Cầu nguyện là sự vận động của tinh thần và sự cởi mở của cõi lòng. Đó không phải là hò hét, phô trương hành vi hay những khẩu hiệu tôn giáo chống lại các tạo vật của Thiên Chúa. Chúng ta tin rằng cầu nguyện sẽ thay đổi tiến trình lịch sử.”

7. Hòa bình đòi hỏi lòng thương xót.

Trong một bài suy tư trước khi đọc Kinh Truyền tin, Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói:

“Chúng ta cảm thấy bất lực trước sự lan rộng của bạo lực trên thế giới – một bạo lực ngày càng điếc tai và vô cảm trước bất kỳ sự lay động nào của nhân loại. Tuy nhiên, chúng ta không được ngừng hy vọng: Thiên Chúa vĩ đại hơn tội lỗi của con người. Chúng ta không được cam chịu sự thắng thế của logic xung đột và vũ khí. Cùng với Đức Maria, chúng ta tin rằng Thiên Chúa vẫn tiếp tục đến giúp đỡ con cái Người, vẫn không quên đi lòng thương xót của Người. Chỉ trong lòng thương xót này, chúng ta mới có thể trở lại con đường hòa bình.”

8. Hòa bình đến từ những vết thương của Chúa – và của chúng ta.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã nói với thế giới trong phép lành Giáng sinh của ngài: “Chúa cho chúng ta thấy những vết thương của Người và phán: ‘Bình an cho các con.’ Đừng sợ hãi khi cho thấy những vết thương của bạn đã được chữa lành bởi lòng thương xót. Đừng sợ hãi khi đến gần những người đang bị mắc kẹt trong nỗi sợ hãi hoặc tội lỗi. Nguyện xin hơi thở của Chúa Thánh Thần cũng làm cho chúng ta trở thành những chứng nhân của hòa bình và tình yêu này, mạnh mẽ hơn bất kỳ thất bại nào.”

9. Bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng hòa bình.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV trong một bài giảng nói rằng khi “chúng ta rước lễ,” chúng ta nuôi dưỡng “ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa hạ mình xuống và phục vụ, ngọn lửa chống lại sự thờ ơ bằng sự quan tâm và chống lại sự kiêu ngạo bằng sự hiền lành; ngọn lửa của lòng tốt, ngọn lửa không tốn kém như vũ khí, nhưng tự do đổi mới thế giới. Nó có thể phải trả giá bằng sự hiểu lầm, chế giễu, thậm chí là sự bách hại, nhưng không có hòa bình nào lớn hơn việc có ngọn lửa ấy trong lòng chúng ta.”

10. Hòa bình đòi hỏi sự can đảm – và lòng tin tưởng.

Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói: “Hòa bình là một rủi ro! Chúng ta phải dám kiến ​​tạo hòa bình! Ngay cả khi thế giới làm ngơ trước lời kêu gọi này, chúng ta chắc chắn rằng Thiên Chúa vẫn sẽ nghe lời cầu nguyện của chúng ta và tiếng kêu than của biết bao người đang đau khổ. Thiên Chúa muốn một thế giới không có chiến tranh. Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự dữ này!”

Làm thế nào để phục vụ hòa bình

Trong Thánh lễ với Đức Thượng phụ Chính Thống giáo Bartholomew I, Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói:

Trước hết, trong thời điểm xung đột và bạo lực đẫm máu ở khắp mọi nơi, người Công giáo và Chính Thống giáo được kêu gọi trở thành những người kiến ​​tạo hòa bình.

Điều này chắc chắn có nghĩa là hành động, lựa chọn và thực hiện những cử chỉ xây dựng hòa bình, đồng thời thừa nhận rằng hòa bình không chỉ là kết quả của nỗ lực con người, mà là một ơn ban từ Thiên Chúa.

Do đó, hòa bình phải được tìm kiếm thông qua cầu nguyện, sám hối, chiêm nghiệm và nuôi dưỡng mối tương quan sống động với Thiên Chúa, Đấng giúp chúng ta phân định những lời nói, cử chỉ và hành động nào cần được thực hiện để chúng ta có thể thực sự phục vụ cho hòa bình.

Tác giả: Tom Hoopes – Nguồn: Aleteia (11/01/2026)
Chuyển ngữ: Lm. Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Chia sẻ MXH:

CÁC NỘI DUNG KHÁC

CN T2T3T4T5T6 T7
12345678910111213141516171819202122232425262728293031