“BÀ NGOẠI” ĐÃ VỀ NHÀ CHA
“Bà Ngoại” là những từ đẹp nhất, ngắn nhất, dễ thương nhất mà bà con họ đạo Bến Tre danh cho nữ tu Maria Bùi Thị Châu.
Lẽ ra, người ta gọi một nữ tu về giúp họ đạo là Soeur hay Dì nhưng gói gọn 2 từ “Bà Ngoại” cho dễ nhớ, dễ hiểu, dễ hình dung về một cuộc đời tận hiến.
Dẫu rằng sau nhiều năm tháng phục vụ ở nhiều họ đạo để về nhà dòng và tá túc ở Nhà Hưu để chờ ngày gặp Đấng Tình Quân nhưng dù ở bất cứ họ đạo nào, bất cứ nhiệm vụ nào và bất cứ công việc nào thì có thể nói được rằng nữ tu Maria Bùi Thị Châu xuất sắc trong “vai tỳ nữ” của Thiên Chúa.
Ai ai đã hơn một lần gặp gỡ Dì Bảy nữ tu Maria Bùi Thị Châu hay “Bà Ngoại” đều nhận ra một tình thương bao la mà “Bà Ngoại” đã trải dài suốt 68 năm tận hiến trong Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum.
“Bà Ngoại” thương từ đứa con nít cho đến những người tìm đến học Giáo Lý và cách riêng cả chị em của Hội Dòng.
Trẻ con : Chiều chiều, sau Lễ, Ngoại quy tụ bọn con nít của họ đạo Bến Tre lại để chơi với lũ trẻ. Ngoại kể cho lũ trẻ nghe những câu chuyện đời và câu chuyện người dễ dạy dỗ bọn chúng. Giờ chúng có đứa đã lập gia đình, có đưa đã đi tu nhưng hình ảnh, chuyện kể của Ngoại vẫn còn như in trong trí chúng.
Người lớn : Bất kể thời gian, miễn sao phù hợp với thời gian người có nhu cầu học Giáo Lý. Không hề quản ngại khó khăn, mệt mỏi, Ngoại đã vượt lên chính mình miễn sao giới thiệu Chúa cho các thụ nhân.
Còn chị em trong Dòng : Tằn mằn, tỉ mỉ đi thắng từng cục tóp mỡ gửi về cho chị em trong Dòng. Không chỉ tóp mỡ mà còn đi phơi từng lát bánh mì để gửi về cho chị em dùng điểm tâm sáng. Thương chị em lắm, chả biết làm gì chỉ làm những việc cỏn con như vậy thôi. Và đặc biệt, một thời gian, Dì Bảy làm bà Nhì trong Hội Dòng nhưng tính cách có sao sống vậy và luôn nhẹ nhõm với chị em. Không bao giờ lên mày lên mặt với chị em và sống với chị em như một nữ tỳ khiêm tốn trong lòng bàn tay Chúa.
Và rồi, đời sống con người có ngần có hạn và được định liệu trong bàn tay Thiên Chúa : 3 g 45 phút sáng 29 tháng 8 năm 2018 Dì Bảy Châu đã về nhà Cha sau chặng đường dài 92 năm làm con Chúa và 68 năm giữ lời thề hứa tận hiến đời mình trong Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum.
Tất cả là hồng ân ! Đơn giản để nói về cuộc đời của Dì Bảy Châu.
Chiều hôm nay, 15 g 00 ngày 30 tháng 8 năm 2018, chị em trong Hội Dòng cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc và bà con giáo dân xa gần đã quy tụ quanh chị và nhất là quy tụ trước Bàn Tiệc Thánh để tạ ơn Chúa cũng như xin lỗi Chúa vì những lầm lỗi Dì Bảy trót mang để xin Chúa mau đón Dì Bảy hưởng Nhan Thánh Chúa.
“Chúng ta cùng với Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum Tạ ơn Chúa, chúng ta cũng dâng Lễ cầu nguyện cho Dì Maria, xin Chúa vì lòng thương xót Chúa đưa linh hồn Dì Maria vào hưởng nhan Thánh Chúa đời đời với Đấng mà Dì đã chọn trong đức tin và tình yêu mến …” : Đó chính là tâm tình của Đức Ông Barnabê mở đầu Thánh Lễ an táng cho Dì Bảy.
Thánh Lễ cầu nguyện cho Dì Bảy được Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện giáo phận Vĩnh Long chủ tế. Cùng hiệp thông với Đức Ông có một số Cha khác nữa.
Trong bài chia sẻ, Đức Ông gợi lại hình ảnh cũng như lúc di quan Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc qua TTMV để cử hành Lễ an táng cho Đức Tổng. Đức Ông gợi lại hình ảnh những chiếc đèn cháy sáng cầm trên tay của đoàn rước để nói lên sự tỉnh thức, khôn ngoan của các cô khôn ngoan trong Tin Mừng luôn sẵn sàng tỉnh thức chờ chàng rể như chờ Chúa …
Đức Ông mời gọi mỗi người trong cộng đoàn cũng biết tỉnh thức và sẵn sàng chuẩn bị đèn của mỗi người khi rửa tội nhận đèn từ linh mục rửa tội … Chúng ta không bao giờ được lơ là … sống tỉnh thức là sống trong sạch, sống giữ lời Chúa, yêu mến Chúa và anh chị em, sống tỉnh thức là thống hối, là sửa đổi.
Dì Maria của chúng ta đã đáp lại tiếng Chúa và theo Chúa trong đời hiến dâng. Dì đã cam kết trung thành với Chúa trong đời sống nữ tu Dòng Mến Thánh Giá. Dì đã noi gương Chúa Giêsu và sống khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Dì luôn yêu mến Giáo Hội, yêu mến các họ đạo và Giáo Phận. Dì để lại hình ảnh tuyệt vời với chị em, đặc biệt là khiêm nhường để mỗi người chúng ta học hỏi như Chúa nói : “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” … Chúng ta cùng xin Chúa thương xót Dì và cho Dì mau hưởng nhan Thánh Chúa.
Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Gioan Phạm Hữu Diện – cha sở họ đạo Cái Nhum đã cử hành nghi thức tiễn biệt Dì Maria Bảy.
Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho Dì Bảy kết thúc. Cộng đoàn tiễn đưa Dì ra phần mộ của quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum để chờ ngày phục sinh với Chúa. Ta cùng xin Chúa thương tha thứ những lầm lỗi mà Dì Maria Bùi Thì Châu trót phạm và cho Dì mau hưởng nhan Thánh Chúa. Và, khi Dì gần bên Chúa, xin Dì thương cầu nguyện cho Hội Dòng, cho những người thân thương của Dì.























