MỚI

09:27
13/05/2026
HDGMVN_LogoNamMucVu2026-03
giaophanvinhlong-bantruyenthong
Giáo Phận Vĩnh LongBlogTin Giáo Hội Hoàn VũTrong thư gửi cho “Ông Maduro,” bị rò rỉ, ĐGH Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi hòa bình

Trong thư gửi cho “Ông Maduro,” bị rò rỉ, ĐGH Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi hòa bình

Trong thư gửi cho “Ông Maduro,” bị rò rỉ, ĐGH Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi hòa bình

 

 

 

Đức Giáo Hoàng kêu gọi tất cả các bên tránh đổ máu, nhưng không coi Maduro với tư cách là “tổng thống”

 

Theo một tờ báo của Ý Đại Lợi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho Nicolas Maduro đáp lại lời mời gần đây nhằm hòa giải cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

 

Vào ngày 13 tháng 2, nhật báo Milan Corriere Della Sera đã đăng một bài tường thuật nói rằng Đức Thánh cha Phanxciô đã viết thư cho Maduro nhắc lại mong muốn của ngài về việc tránh bạo lực ở nước này.

 

Theo bài báo, Đức Thánh Cha đã viết lá thư này vào ngày 7 tháng 2 nói rằng các nỗ lực hòa bình trước đây ở Venezuela “đã bị gián đoạn vì những gì đã được thỏa thuận trong các cuộc họp không được tuân thủ bằng những cử chỉ cụ thể để thực hiện đầy đủ những thỏa thuận.”

 

“Tòa Thánh đã chỉ rõ ràng những gì là điều kiện để có thể đối thoại” vào tháng 12 năm 2016 “trong một loạt các yêu cầu,” bức thư nói tiếp.

 

Tòa Thánh không bình luận về bức thư, trích dẫn bản chất riêng tư của quan hệ thư tín.

 

Tường tuật của Corriere della Sera chỉ trích dẫn những đoạn của bức thư nêu ra, gồm có việc Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng ngài muốn “tránh bất kỳ hình thức đổ máu nào” và mối quan tâm của ngài đối với “sự đau khổ của người dân Venezuela, dường như không có hồi kết.”

 

Tuy nhiên, tờ báo lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng danh xưng “señor,” là “ông,” thay vì gọi là “tổng thống.”

 

Hai người hiện đang tuyên bố mình là tổng thống hợp pháp của Venezuela: Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

 

Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào ngày 23 tháng 1. Kể từ đó, nhiều chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã công nhận Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời hợp pháp của đất nước, mặc dù Maduro vẫn nắm quyền lực hiệu quả được quân đội hỗ trợ.

 

Lãnh đạo Maduro của Venezuela trong nhiệm kỳ trước đã bị hủy hoại bởi bạo lực và biến động xã hội, với sự cung cầu thiếu hụt trầm trọng và siêu lạm phát khiến hàng triệu người Venezuela phải di cư.

 

Hôm thứ Hai, Quốc Vụ khanh Vatican đã tiếp đón không chính thức một phái đoàn từ Venezuela liên kết với Guaido và thảo luận về quyền con người, lợi ích chung, và “tránh việc đổ máu ở Venezuela.”

 

Sau khi được quốc tế công nhận Guaido vào tháng 1, Maduro đã viết một bức thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu ngài làm trung gian trong tình hình chính trị ở Venezuela.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tìm cách duy trì tính trung lập ở Venezuela, ngài nói với các phóng viên vào ngày 28 tháng 1, đó sẽ là sự “bất cẩn mục vụ” của vị mục tử về phần mình để chọn một phe trong sự chia rẽ hiện tại ở Venezuela.

 

Các giám mục Venezuela đã có lập trường trung lập ít hơn, gọi cuộc bầu cử của Maduro là “bất hợp pháp” và ủng hộ những cuộc tuần hành vào tháng 1. Vào ngày 1 tháng 2, các giám mục Venezuela đã gặp Guaido trong một nỗ lực nhằm huy động sự tiếp cận viện trợ nhân đạo cho đất nước bị khủng hoảng này.

 

Đức Hồng Y Baltazar Enrique Porras Cardozo, Giám quản Tông tòa của Venezuela, đã gọi đề nghị hòa giải Vatican là “không thể” trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 6 tháng 2.

 

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 8 tháng 2 với CNA, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, là cố vấn và là chiến lược gia quan trọng của Venezuela cho chính quyền Tổng thống Trump, nói rằng những nỗ lực trước đây của Vatican để dẫn dắt các cuộc đàm phán với Maduro là một “thất bại.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết vào ngày 28 tháng 1, “Vào thới điểm này, tôi ủng hộ tất cả người dân Venezuela – đó là một dân tộc đang đau khổ – gồm cả những người ở bên này và bên kia. Tất cả mọi người đang gánh chịu đau khổ.”

 

Nguyễn Minh Sơn

 

Chia sẻ MXH:

CÁC NỘI DUNG KHÁC

CN T2T3T4T5T6 T7
12345678910111213141516171819202122232425262728293031