MỚI

05:16
13/05/2026
HDGMVN_LogoNamMucVu2026-03
giaophanvinhlong-bantruyenthong
Giáo Phận Vĩnh LongBlogTin Giáo Hội Hoàn VũNgười Công giáo tưởng nhớ TT George H.W. Bush “Một người của đức tin và khiêm tốn”

Người Công giáo tưởng nhớ TT George H.W. Bush “Một người của đức tin và khiêm tốn”

Đức Hồng y Daniel DiNardo ca ngợi TT Bush là một “người dũng cảm, nhà lãnh đạo tận tâm và là một quan chức vị tha”

 

Tổng thống George H.W. Bush, người đã qua đời vào tối ngày thứ Sáu, ông đã phục vụ với tư cách phi công chiến đấu trong Thế chiến II, người đứng đầu trung tâm tình báo CIA, phó tồng thống của Tồng thống Ronald Reagan, và là tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Nhưng ông đã duy trì trong suốt những năm cuối đời của mình đó là vai trò quan trọng nhất của ông với tư cách là một người cha của sáu người con.

 

“Tôi có thể thành thật nói rằng ba danh hiệu bổ ích nhất ban cho tôi là ba thứ mà đã để lại trong tôi: một người chồng, một người cha và một người ông,” ông Bush nói vào năm 1997 tại lễ khai mạc thư viện tổng thống của ông ở Houston.

 

Trong những ngày sau cái chết của vị tổng thống này, người Công giáo trên khắp đất nước đã tưởng nhớ vị tổng thống thứ 41 về giá trị nhân cách và gia đình của ông.

 

Đức Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng gGám mục Hoa Kỳ và Tổng Giám mục Galveston-Houston, đã cầu nguyện cho cựu tổng thống và gia đình ông, và ca ngợi Tổng thống Bush là một “người can đảm, nhà lãnh đạo tận tâm và một quan chức vị tha.”

 

Là một nghị sĩ, ông Bush đại diện cho hạt quốc hội thứ bảy của Texas, nằm trong giáo phận của DiNardo.

 

“Sự nghiệp của Tổng thống Bush trong mắt công chúng – từ Tiểu bang Lone Star (Texas) đến giai đoạn toàn cầu – được đánh dấu bằng sự kỳ diệu và danh dự tuyệt vời,” Đức Hồng y DiNardo nói trong một tuyên bố được đưa ra bởi tổng giáo phận.

 

“Niềm tin kiên định của ông đối với Thiên Chúa, sự tận tình với vợ của ông 73 năm, Đệ nhất phu nhân Barbara Bush, và tình yêu vô biên của ông đối với giao ước về gia đình đã phục vụ như một mẫu mực để mọi người noi theo. Thành phố Houston rất tự hào khi gọi ông là một trong những người của riêng chúng tôi và là một trong những điểm sáng nhất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mãi mãi biết ơn sự hiện diện và cam kết của ông đối với cộng đồng của chúng tôi và cho người dân Houston.”

 

Cuộc hôn nhân của Tổng thống Bush với Barbara, người đã qua đời hồi đầu năm nay, là cuộc hôn nhân dài nhất trong lịch sử của tổng thống Mỹ.

 

Trong bài phát biểu tại hội nghị Hiệp sĩ Columbus năm 1992, Tổng thống Bush, một người thuộc Anh giáo, đã nói về tầm quan trọng của tính cách và đạo đức trong xã hội Mỹ.

 

“Tôi nghĩ cha mẹ tôi giống như cha mẹ các bạn: Họ đã giúp tôi hiểu rằng các tiêu chuẩn đạo đức căn bản của chúng ta được thành lập bởi Thiên Chúa Toàn Năng. Cha mẹ tôi đã dạy tôi rằng nếu bạn có một cái gì đó cho chính mình, bạn nên cung cấp một nửa cho một người bạn. Cha mẹ đã dạy tôi chịu trách nhiệm khi mắc lỗi lầm và chia sẻ niềm tin khi mọi sự hành động đúng đắn. Những ý tưởng này được xã hội ủng hộ,” ngài nói với các Hiệp sĩ.

 

Joseph Cullen, phát ngôn viên của Hiệp sĩ Columbus, nói với CNA rằng Tổng thống Bush có “cảm giác tuyệt vời về những gì làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại: dân tộc và cộng đồng cá nhân của họ, kể cả cộng đồng đức tin.”

 

“Ông biết rằng tự do tôn giáo sản sinh những hoa trái đa dạng và tuyệt vời, đặc biệt là trong các lĩnh vực từ thiện và phục vụ. Ông biết chúng tôi về những Hiệp sĩ. Ông khuyến khích chúng tôi và thực hiện như vậy với tính cách cá nhân tại hai trong số những hội nghị của chúng tôi, gồm cả hộii nghị vào năm 1992 với tư cách là tổng thống. Chúng tôi rất biết ơn vì đã hiểu ông và giờ đây cầu nguyện cho ông và gia đình ông.” Cullen nói.

 

Tổng thống Bush lưu ý vào năm 1992 rằng có một “xu hướng đáng lo ngại” trong “sự nổi lên các lý thuyết và thực hành pháp lý từ chối truyền thống Do Thái giáo – Kitô giáo của chúng ta.”

 

“Tổng thống phải thiết lập tinh thần đạo đức cho đất nước này,” ông Bush nói.

 

Các giám mục khác và những tiếng nói Công giáo đã đưa ra những lời tôn kính của riêng họ cho vị tổng thống thứ 41.

 

“Một người đàn ông lịch thiệp và khiêm nhường đã sống một cuộc đời phục vụ cho tha nhân, Tổng thống George H.W. Bush được nhớ đến như một người của nhân cách, một người chồng và người cha đã làm việc tận tụy để mang đến một quốc gia tử tế và dịu dàng hơn. Ông hướng dẫn đất nước chúng ta trong những thời điểm khó khăn với ân sủng, phẩm cách và can đảm,” Đức Giám Mục Nelson Perez ở Cleveland nói ngày 1 tháng Mười Hai.

 Đức Giám mục Robert Deeley ở Portland, Maine, cũng gửi lời cầu nguyện cảm thông của mình tới gia đình Tồng thống Bush.

 

“Ông sẽ mãi được tưởng nhớ về sự toàn vẹn của mình. Một người có đức tin và khiêm nhường, ông có thể bình an với Chúa mà ông đã phục vụ trong cuộc sống,” Đức Giám mục Deeley nói.

 

Nhiệm kỳ tổng thống của ông từ năm 1988 đến năm 1992, ông chứng kiến sự sụp đổ của Liên Xô. Trong bài phát biểu Liên bang cuối cùng của Tổng thống Bush vào năm 1992, ông nói, “Bởi ân sủng của Thiên Chúa, nước Mỹ đã chiến thắng cuộc Chiến tranh Lạnh.”

 

Cuối năm đó, tổng thống tiếp tục nói, “Thánh Ignatius nói, ‘Hãy làm việc như thể mọi sự phụ thuộc vào chính mình, và hãy cầu nguyện như thể tất cả đều phụ thuộc vào Thiên Chúa.’ Thực hành phương châm ấy đã chinh phục chủ nghĩa cộng sản. Lời cầu nguyện liên lỉ và làm việc không mệt mỏi đã ngăn chặn cuộc chiến tranh lạnh và miễn thứ cho chúng ta khỏi thảm họa của một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Những tín hữu đằng sau Bức màn sắt bất chấp sự bức hại; các tín hữu ở phương Tây bất chấp sự thờ ơ.”

 

Tổng thống Bush đã gặp Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Roma hai lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Mặc dù hai nhà lãnh đạo không đồng ý về sự can thiệp quân sự của Mỹ trong Chiến tranh vùng Vịnh, Tổng thống Bush đã mô tả cuộc gặp tổng thống cuối cùng của ông với Đức Gioan Phaolô II là “chuyến đi chủ yếu d’horizon (có phạm vi rộng), đụng chạm đến tất cả những điểm khó khăn, phức tạp” trên thế giới.

 

Khi Tổng thống Bush lần đầu tiên tham gia chính trị với tư cách là một nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông ủng hộ kinh phí cho Planned Parenthood (Tổ chức kế hoạch hóa gia đình), tuy nhiên ông tiếp tục là một tổng thống phò sự sống có hiệu quả. Tổng thống Bush đã dùng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn 10 dự luật với các điều khoản ủng hộ phá thai, theo Ủy ban Quyền Quốc gia về Đời sống.

 

“Tổng thống George H.W. Bush dành riêng cho chính quyền của mình nhằm thúc đẩy các chính sách đời sống để bảo vệ các bà mẹ và con trẻ chưa sinh ra của họ,” Chủ tịch Quốc gia Quyền sống Carol Tobias nói ngày 1 tháng 12. “Ông đã dùng chức vụ tổng thống của mình để ngừng ban hành luật chuyên phá thai và thúc đẩy các giải pháp khẳng định sự sống.”

 

Lễ tang của Tổng thống Bush sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Quốc gia Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư, ngày 5 tháng 12, có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump và phu nhân.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

Chia sẻ MXH:

CÁC NỘI DUNG KHÁC

CN T2T3T4T5T6 T7
12345678910111213141516171819202122232425262728293031