Trong năm năm đầu triều đại Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền cảm hứng và thách thức chúng ta thay đổi tâm trí của mình. Ngài mời gọi chúng ta ra khỏi những vùng an toàn của mình và đi đến “vùng ngoại biên” hay bên lề xã hội, đặt người nghèo và người dễ bị tổn thương vào trọng tâm tư tưởng và hành động của mình.

 

Đức Thánh Cha nói rằng “Caritas là muối, men và ánh sáng mang lại tia sáng hy vọng cho những người đang thiếu thốn.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thường gây ngạc nhiên bằng những hành động của mình, nhưng trọng tâm của những điều ngài thể hiện là yêu thương, tỏ lòng thương xót, nhân từ và gặp gỡ.

 

“Những cử chỉ nhỏ của tình yêu, của sự dịu dàng, của sự quan tâm, làm cho con người cảm nhận được Thiên Chúa luôn ở với chúng ta. Đây là cách cánh cửa của lòng nhân từ mở ra.”

 

Năm 2015, Đức Thánh Cha đã phát động Năm Thánh Lòng Thương Xót như là một cử hành về hành động và tư tưởng của lòng thương xót được vạch ra trong các công trình của lòng thương xót. Với tư cách là Giám Mục Rôma, ngài đã đến lưu xá dành cho người vô gia cư của Caritas Rôma để mở cửa năm thánh.

 

ĐTC Phanxicô tại nhà lưu xá dành cho người vô gia cư của Caritas Rôma. Ảnh bởi Caritas Roma

 

Tháng Chín năm 2017, Đức Thánh Cha đã phát động chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình và nhắc nhở chúng ta rằng những người di cư và những người tị nạn là những người mang niềm hy vọng và đó là niềm hy vọng mời gọi chúng ta chia sẻ hành trình với họ.

 

 Trong một thông điệp ủng hộ chiến dịch của Caritas Hoà Bình là Điều Có Thể vào năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, “Vì thế, cha muốn nói với tất cả các tín hữu và những người cam kết dấn thân cho Caritas rằng hãy xây dựng một xã hội công bằng hơn. Trong khi người dân phải chịu đau khổ, thì khoản tiền đáng kinh ngạc lại được chi để cung cấp vũ khí chiến tranh. Và một số nước cung cấp vũ khí chiến tranh lại nằm trong số những nước có đàm phán về hoà bình.”

 

ĐTC Phanxicô nhận bức tranh Hoà Bình Là Có Thể từ Michel Roy. Ảnh: Osservatore Romano

 

Sự ủng hộ của Đức Thánh Cha đối với các chương trình của Caritas diễn ra từ cấp toàn cầu đến cấp địa phương. Năm 2014, ngài đã gởi bán đấu giá bức tranh do Harley Davids trao tặng. Cuộc đấu giá đã quyên được 241,500 đồng euro cho bếp ăn từ thiện của Caritas Rôma.

 

ĐTC Phanxicô làm phép Nhà Thương Xót của Caritas trước khi Thánh Lễ Bế Mạc tại WYD. Ảnh bởi L’Osservatore Romano

 

Tại Krakow vào ngày Giới trẻ Thế giới năm 2016, Đức Giáo hoàng đã khánh thành một ký túc xá và nhà dưỡng lão của Caritas dành cho người nghèo như một cử chỉ cụ thể của lòng thương xót và tình liên đới.

 

Nhắc đến Caritas Quốc Tế năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô mời chúng ta trở thành “nghệ nhân hoà bình và hoà giải giữa các dân tộc, giữa các cộng đoàn, và giữa các tín hữu.”

 

"Hãy dành hết sức lực và sự cố gắng, để hoạt động trong sự hòa hợp với các cộng đồng đức tin khác để, giống như bạn, họ cũng quan tâm chú ý đến phẩm giá của con người một cách đặc biệt". Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Từ sâu thẳm cõi lòng, chúng con - Caritas kính chúc Đức Thánh Cha "Ngày kỷ niệm hạnh phúc" và chúng con chân thành cám ơn tình yêu và sự ủng hộ của Đức Thánh Cha.

 

Nguồn: Caritas Quốc tế