Phim tài liệu về vị linh mục bị Đức quốc xã xử tử

 Bộ phim tài liệu này vừa được phát hành. Nó được gọi là “Santiago Gapp, vị linh mục đối đầu với Hitler.” Đó là câu chuyện kể về tu sỹ Hội dòng Đức Maria, ngài đã bị Gestapo bức hại và xử tử vì chống lại Đức quốc xã.

 Câu chuyện bắt đầu khi Santiago phát hiện ra ơn gọi của mình đến chức tư tế, sau khi phục vụ trong quân đội Áo trong Thế chiến thứ nhất.

 Ngài vào Hội dòng Đức Maria và được phong chức linh mục. Ngài nổi tiếng vì đã can đảm chỉ trích chủ nghĩa phát xít trong những bài giảng của mình.

 Manuel Cabo, Đồng sản xuất “Santiago Gapp, vị linh mục đối đầu với Hitler:

“Từ năm 1938, khi quân đội Đức Quốc xã tiến vào Áo, ngài luôn chống lại chủ nghĩa phát xít cả công khai lẫn riêng tư. Ngài đã bị tố cáo hai lần với Gestapo.”

 Tình hình gia căng thẳng ở Áo đến nỗi ngài quyết định trốn thoát. Đầu tiên ngài đến Pháp và sau đó vào năm 1941, ngài đã đến Tây Ban Nha.

 Ngài dạy trong một trường học. Học sinh của ngài nói rằng ngài đã nói về việc tôn trọng người Do Thái. Vì lý do này, cha của một trong những học sinh đã tố cáo ngài.

 Gestapo đã gửi các mật vụ, những người giả vờ là người Do Thái. Chúng lừa ngài vượt qua biên giới Pháp. Ở đó, chúng bắt ngài và đưa ngài tới một nhà tù ở Berlin. Ngài đã bị tra tấn, bị kết án tử hình và bị chặt đầu năm 1943.

 Manuel Cabo muốn mọi người nhớ đến Santiago Gapp là ai. Mặc dù Giáo hội đã phong chân phước cho ngài, nhưng rất ít người biết ngài là ai và sự can đảm của ngài.

 Manuel Cabo, Đồng sản xuất “Santiago Gapp, vị linh mục đối đầu với Hitler”:

“Tôi nghĩ ngài là một người vượt lên trên địa thế tôn giáo. Ngài là người có lịch sử rất quan trọng bởi vì ngài là một người, một linh mục, một tu sỹ Hội dòng Đức Maria, người mà đã công khai đối đầu với chủ nghĩa Đức quốc xã, chế độ phát xít. Tôi nghĩ rằng tấm gương của ngài có thể giúp chúng ta, thậm chí còn nhiều hơn trong ngày hôm nay vào những thời điểm kỳ quái mà chúng tôi đang sống.”

 

Bộ phim được trình chiếu ở Áo, Tây Ban Nha, Pháp và Đức. Họ cho thấy nhà tù nơi mà ngài bị xử tử và các tài liệu như lá thư gốc cho bản án tử hình của ngài.

 “El sacerdote que se enfrentó a Hitler” Nguyễn Minh Sơn