Thiên nhiên phong phú của Panama với hồ nhân tạo những cá sấu Mỹ và cá sấu Phi châu

 Vẻ đẹp tự nhiên là một điểm thu hút nữa được thưởng thức ở Panama. Được nuôi dưỡng bởi hai nguồn nước, những nguồn từ biển Caribbean ở phía bắc và những nguồn từ Thái Bình Dương ở phía nam, có rất nhiều loài hoang dã ở quốc gia Trung Mỹ này.

 Một mẫu của sự đa dạng sinh học này có ở đây là, hồ Gatun trên sông Chagres, dịch từ ngôn ngữ bản địa của họ là “sự phong phú cá sấu Mỹ và cá sấu Phi châu.” Đây là một hồ nhân tạo lớn cung cấp cho Kênh đào Panama.

 Sergio Cornejo, Khu nghỉ mát rừng nhiệt đới Gamboa:

“Con sông này đổ vào kênh đào Panama với khoảng 60 đến 70 phần trăm lượng nước mà nó sử dụng cho tàu bè di chuyển. Khoảng 52 triệu gallon nước được sử dụng mỗi khi một con tàu đi qua kênh. Nó cũng được sử dụng để cung cấp cho quốc gia bằng cách tạo cho nó có thể uống được cho mọi người tiêu thụ.”

 Hồ chứa này là một khu vực được bảo vệ của rừng mưa nhiệt đới, nơi không cho phép khai thác hay săn bắn. Điều này là do độ ẩm không đổi phải được duy trì cho mưa.

 Khi được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, hồ Gatun là hồ nhân tạo lớn nhất thế giới.

 Ở đây, có khoảng một ngàn loài chim khác nhau. Ngoài ra còn có một số loại rùa và cự đà.

 Sergio Cornejo, Khu nghỉ mát rừng nhiệt đới Gamboa:

“Vì chúng tôi có nhiều loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, khu vực này đã được bảo vệ vì chúng tôi ở gần Công viên Soberania. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài đều có nguy cơ tuyệt chủng. Mọi thứ đều được chăm sóc để có thể cho thấy đất nước của chúng tôi xinh đẹp như thế nào cùng với sự đa dạng sinh học mà chúng tôi có. Bằng cách này, chúng tôi cho thế giới và du khách biết chúng tôi ở đây xinh đẹp biết bao.”

Với vô số như thế này, khỉ Titi ... và khỉ mặt trắng, là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất và, bởi vẻ ngoài của nó, dễ gần gũi hơn.

 Hồ Gatun là một trong những khu vực thiên nhiên đẹp nhất ở Panama, trong tầm tay của những khách hành hương tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới. Đây là một cơ hội duy nhất để phản ảnh tầm quan trọng của việc chăm sóc loài Thụ Tạo, giống như yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Nguyễn Minh Sơn