Một trong các chủ đề được đề cập trong Phiên Họp Toàn Thể thứ 8 của Thượng Hội Đồng Amazon vào chiều Thứ Bảy là tính trọng tâm của Đức Kitô trong sứ mạng của Giáo Hội. “Có bao nhiêu người biết Tin Mừng?”, một trong các tham dự viện thượng hội đồng đặt câu hỏi. Ngoài ra, mọi người cũng xác nhận rằng Tin Mừng phải được loan báo không chỉ tại Amazon, mà còn trên toàn thế giới. VÌ việc phúc âm hoá chưa bao giờ lại được thực hiện đơn độc, việc tạo ra một đội ngũ được đề xuất. Niềm hy vọng là đội ngũ này sẽ có thể đáp trả đủ cho những thách đố đang dạng mà khu vực đang đối diện và làm chứng cho niềm vui của việc phúc âm hoá.

Một suy tư về tính khiết tịnh và ơn gọi linh mục

Một lần nữa, đề nghị về vivi probati đã trở lại trong hơn một bài tham luận. Một số đóng góp nhấn mạnh rằng việc thiếu ơn gọi thì không đặc biệt đối với Amazon. Điều này dẫn đến câu hỏi, “Vì sao lại thực hiện một ngoại lệ cách đặc biệt đối với vùng ấy?” Chọn chủ đề này cho một Thượng Hội Đồng tương lai cũng được đề nghị. Một vị khác nhận thấy rằng thật rõ ràng vì sự khiết tịnh linh mục được một số dân thiểu số đón nhận. Hơn thế nữa, mọi người cũng nói rằng thế giới ngày nay coi việc khiết tịnh là thành luỹ sau cùng cần được loại bỏ khi sử dụng áp lực của nền văn hoá thoả mãn và thế tục. Do đó, thật cần thiết để thực hiện một suy tư chú tâm hơn về giá trị của lòng khiết tịnh linh mục.

Những vị khác chỉ ra rằng một thảo luận có liên quan đến những mô thức mới của ơn gọi linh mục là vừa không thể thiếu vừa xứng đáng. Nếu một mặt, gửi các linh mục đến các giáo phận khác và các khu vực khác được khích lệ, thì mặt khác, việc cho thụ phong các quí ông khôn ngoan đã có niềm tin được chứng thực cũng cần phải được đề xuất. Giả định này không làm tổn thương sự hiệp thông trong Giáo Hội, cũng không coi thường giá trị của lòng khiết tịnh. Hơn thế, nó sẽ đại diện cho một bước quan trọng hướng tới việc đạt được một việc mục vụ có chức thánh vốn không chỉ là thăm một lãnh địa, nhưng xuất phát từ đó và hiện diện luôn ở đó. Một luận điểm khác là sự đáp trả này không phải là được đặt ra để giải quyết việc thiếu ơn gọi, mà là việc Giáo Hội phải có một căn tính thật sự là Amazon. Mọi người cũng đề nghị rằng Thượng Hội Đồng cần đặt nền tảng cho bước tiến mới này trong niềm tin vào Chúa Thánh Thần phải mạnh hơn là sự sợ hãi phạm một sai phạm.

Sự tham gia của phụ nữ: một phương dược giải độc chủ nghĩa giáo sĩ trị

Chủ đề về phụ nữ trong Giáo Hội cũng được thực hiện trở lại vào buổi chiều, với yêu cầu là phụ nữ cần được trao nhiều trách nhiệm mục vụ hơn nữa và sự tham dự hiệu năng hơn nữa, ngay cả ở cấp độ ra quyết định. Khi biện phân về việc thiết lập chức phó tế nữ tại khu vực cũng được yêu cầu. Ngày nay phụ nữ đã đạt được những vai trò lớn hơn trong đời sống của cộng đoàn Kitô Giáo, không chỉ như là các giáo lý viên hay những bà mẹ, mà còn là những người có khả năng thực hiện những sứ vụ mới. Ngoài ra, người ta cũng đề nghị rằng việc bao gồm phụ nữ, dưới dấu chỉ của sự hoà giải của giao ước, có thể đặt nền mòng cho một Giáo Hội bớt tính giáo sĩ trị. Chủ nghĩa giáo sĩ trị vẫn còn hiện diện tỏng Giáo Hội ngày nay, một tham dự viên Thượng Hội Đồng đã nói cách khẳng khái, và là một trở ngại cho việc phục vụ, huynh đệ và liên đới.

Lắng nghe Chúa Thánh Thần

Một Thượng Hội Đồng tồn tại để liên lỉ lắng nghe Chúa Thánh Thần. Thái độ lắng nghe này được đề nghị như là một thái độ có thể hướng dẫn và khích lệ một sự hoán cải sinh thái cần thiết để chống lại sự phá huỷ môi trường vốn đang đe doạ hành tinh của chúng ta. Các tham dự viên Thượng Hội Đồng đã được nhắc nhớ rằng Đấng Tạo Dựng đã uỷ thác Amazon cho sự chăm sóc của chúng ta. Đó là một khu vườn đẹp nhất và thiết yếu nhất. Nhưng thật không may thay, chúng ta đang có nguy cơ biến đổi “vườn địa đàng tại thế” này thành một “hoả ngục” vì các đám cháy đang hoành hành vốn có thể lấy đi di sản không thể thiếu của nhiều dân tộc thiểu số. Bước đi cùng nhau có nghĩa là lắng nghe “nỗi thống khổ của Mẹ Đất” và trở nên ý thức hơn về “tình trạng bạo lực phía sau việc diệt chủng sắc tộc”. Lời mời gọi được thực hiện bởi các tổ chức dân tộc Amazon là lời mời gọi hãy đảo ngược lại thuỷ triều để không rơi vào mối nguy lớn lao hơn.

Mọi sự đều có liên hệ

Tất cả chúng ta đều có liên hệ đến nhau. “Việc sống tốt” không có nghĩa là sống “đời sống tốt lành”. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là chúng ta có liên hệ đến nhau và với trái đất. Sự phân mảnh của đời sống con người dẫn đến sự chia cách theo nghĩa điều kiện xã hội cần phải bị loại trừ và lên án. Ngay cả khi tình trạng toàn cầu hoá đã mang lại những lợi ích không thể chỗi cãi được cho đời sống của chúng ta, thì nó cũng đã mở của ra cho “chủ nghĩa tư bản dã nhân” và chủ nghĩa vật chất vốn đã tạo ra một hình thức tiêu thụ vô cùng nguy hại. Mặc dù thế giới phát triển đời hỏi những sản phẩm rẻ tiền, thì người dân tộc là những người bị làm cho phải trả giá hơn bằng máu. Từ thực tại này xuất hiện lời mời gọi một lối sống đơn sơ hơn và vì một sự hoán cải sinh thái vốn đón nhận thương mại công bằng hơn nhân danh công lý và hoà bình.

Hướng tới một Giáo Hội với một diện mạo dân tộc thiểu số

Một lần nữa yêu cầu đã được nghe tại hội trường Thượng Hội Đồng để liên tục chú ý đến nỗi khổ của người dân tộc là những người có một quyền tối thượng để tồn tại tại Amazon. Việc khám phá ra những hạt giống của Lời Thiên Chúa  nơi các nền văn hoá và các truyền thống của khu vực có nghĩa là Đức Kitô đang sống nơi các dân tộc là những người chưa được nghe Tin Mừng. Thực vậy, Tin Mừng không phải là một đặc quyền của bất cứ một nền văn hoá nào. Chính cách tiếp cận này vốn ưu tiên cho sự sống của người dân tộc và Giáo Hội Amazon, một vị đã nói. Một đề xuất là việc một kết cầu khu vực mới cần được thiết lập vốn sẽ tiếp tục công việc đã được tạo ra bởi kinh nghiệm tích cực của các mạng lưới đã được tạo ra trong tiến trình tiền thượng hội đồng và những gợi hứng của Chúa Thánh Thần nhận được trong Thượng Hội Đồng.

Quà tặng của đời sống dân tộc tại Amazon

Những người hiện diện tại Thượng Hội Đồng cũng đã nghe một trường hợp quí giá của một người dân tộc mà đời sống đã được dâng cho Thiên Chúa qua đời tu, do đó giúp cho Giáo Hội mang lấy diện mạo dân tộc. Các nam nữ tu sĩ đang nỗ lực cùng nhau cho quyền của người dân. Họ cũng cảm thấy được mời gọi đê tiếp tục trong việc đào luyện đang tiếp diễn của họ việc khám phá ra những kết nối giữa di sản dân tộc của họ và linh đạo Kitô Giáo. Bằng cách này, họ hy vọng sẽ góp phần vào nền sinh thái toàn diện để bảo vệ cả nhân loại và thiên nhiên.

Âu Dương Duy (Vatican News)