GỢI Ý NGUYỆN GẪM HÀNG NGÀY

TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng - Lc 21,12-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con.

Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con”.

Khởi Nguyện: Lạy Chúa, Lời Thánh Vịnh nhắc cho chúng con nhớ rằng: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105). Thế nhưng, có đôi khi thoáng nghe qua, Lời Chúa thật đáng sợ, chẳng muốn bước theo chút nào. Tuy nhiên, nếu như chúng con cố gắng suy gẫm thêm một chút, chúng con sẽ thấy Lời Chúa là chân lý, không dụ ngon dỗ ngọt ai bao giờ; và qua lời chân lý đó, chúng con cũng thấy được sự quan phòng đầy tình thương của Chúa dành cho chúng con. Chỉ khi chúng con cảm nghiệm được như thế, chúng con mới mạnh dạn bước đi theo ánh sáng soi dẫn của Lời Chúa. Vì thế, xin Chúa giúp chúng con nguyện gẫm cho sốt sắng. Xin Chúa Thánh Thần đồng hành với chúng con trong giờ nguyện gẫm này.

1. Satan - kẻ giết người và là cha của sự dối trá

Chúng ta tự hỏi: Nếu gọi là Sứ Điệp Tin Mừng, thì tại làm sao lại có nhiều người đối xử với những Sứ giả loan báo Tin Mừng bằng sự khinh miệt và sự thù địch? Ngày lễ kính các thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính ngày hôm qua cho thấy rõ điều đó.

Quả thật, Chúa Giêsu đã từng cảnh báo cho những ai bước đi theo Ngài rằng, họ sẽ phải chịu sự thù ghét và bách hại vì danh Người: “Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy”,“người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy” (Lc 21,12.17).

Khi cố gắng sống vì danh Chúa và vì Tin Mừng của Người, chúng ta sẽ bị “người đời” bách hại hay gây khó khăn. Điều đó cũng dễ hiểu và chúng ta sẵn sàng chấp nhận. Nhưng điều khó hiểu và khó chấp nhận, khi Chúa Giêsu nói tới sự bách hại đến từ chính những người thân yêu của chúng ta: “Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết” (Lc 21,16).

Khi nói như thế, Chúa Giêsu muốn nói tới kẻ thù đích thực của người môn đệ Chúa, đó chính là sự dữ, là ma quỷ. Ma quỷ và những gì thuộc về nó có mặt ở khắp nơi và nơi mọi người. Nó có nơi người xa lạ, mà cũng có nơi người thân yêu của chúng ta và nơi chính chúng ta nữa. Và như thế, sự chống đối của ma quỷ có thể bùng phát lên từ bất cứ người nào.

Chúa Giêsu gọi ma quỷ là “kẻ giết người” (xúi giục anh em chống lại anh em) và là “cha của sự dối trá” (bóp méo sự thật, nói sai sự thật) (x. Ga 8,44). Nó sử dụng bất cứ phương tiện và cách thế nào có thểđể lôi kéo người ta xa cách Thiên Chúa.

Cách thế của ma quỷ thật sự thâm độc và tàn bạo, bởi nó muốn tiêu diệt tất cả những ai vâng phục và bước đi theo Chúa. Là Linh mục của Chúa, chúng ta là chứng nhân cho sự trung thành bước theo Chúa, bất chấp những mưu ma chước quỷ. Chúng ta được mời gọi không thỏa hiệp với ma quỷ để đổi lấy sự bình an giả tạo, không thỏa hiệp để đổi lấy của cải vật chất trần gian, không thỏa hiệp để đổi lấy danh vọng trần thế.

Xin Chúa ban ơn giúp sức, để chúng ta không phải ngán ngại khi đối mặt với những cản trở mà ma quỷ đặt ra cho chúng ta mỗi ngày trên con đường bước đi theo Chúa. 

2. Chúa là Đấng phục hồi và ban sự sống

Chúa Giêsu cảnh báo cho các môn đệ biết về sự đố kỵ và hận thù của ma quỷ. Nó sẽ làm cho các môn đệ Chúa phải đương đầu với những thử thách đức tin qua sự dạy dỗ sai lầm, sự ghen ghét, bắt bớ và bách hại. Nhưng Chúa Giêsu cũng bảo các môn đệ chớ có âu lo; bởi vì một đàng, đây là cơ hội để các ông làm chứng cho Chúa; đàng khác, trong cuộc đối đầu này, các môn đệ của Chúa còn được Chúa đồng hành bằng gương sáng và nâng đỡ bằng sức mạnh siêu nhiên, sự khôn ngoan và lòng can đảm, để họ có thể chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, như lời Chúa Giêsu nói: “Chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con” (Lc 21,15).

Quả thật, chúng ta hãy ngắm nhìn gương của Chúa Giêsu: khi bị thù nghịch và bắt bớ, phản ứng của Chúa là gì? Thưa, Chúa Giêsu đáp trả bằng tình yêu, sự nhẫn nại và sự tha thứ. Vâng, chỉ có tình yêu ăn rể nơi lòng từ bi và thành tín vĩ đại của Thiên Chúa mới có thể đánh bại thành kiến, hận thù và đố kỵ; chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới thanh tẩy trái tim và tâm trí chúng ta khỏi tất cả những gì gây chia rẻ và giết chết con người.

Chúng ta, những Linh mục theo hình ảnh Chúa, có biết dùng sức mạnh và sự khôn ngoan của Chúa để để bảo vệ đức tin của mình và làm chứng cho chân lý và tình yêu của Chúa hay không? Hãy nhớ rằng, chỉ có sự khôn ngoan của Chúa mới khiến cho kẻ thù nghịch chúng ta là thế lực của ma quỷ mới không thể chống lại và bắt bẻ chúng ta được.

3. Bền đỗ trong niềm hy vọng sẽ giữ được sự sống đời đời

Chúa Giêsu tiên báo cho các môn đệ biết về sự chống đối, thậm chí là bách hại xuất phát từ âm mưu, thủ đoạn của ma quỷ; đồng thời, Chúa mời gọi các môn đệ Chúa đừng lo lắng vì có Chúa bên cạnh nâng đỡ các ông. Không những thế, Chúa còn khuyến khích các ông hãy bền đỗ, vì nếu các ông bền đỗ, các ông sẽ nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa, thừa hưởng sự sống và hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa: “Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con” (Lc 21,19).

Bền đỗ (hay kiên nhẫn) là sự chịu đựng lâu dài bởi vì nó nhìn xa hơn những khó khăn và thử thách trước mắt, và nhìn thấy phần thưởng sẽ đến cho những ai bền đỗ với niềm hy vọng và sự tin tưởng nơi Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao đức bền đỗ có giá trị hơn sự cố gắng của con người. Trước hết và trên hết, nó là một ân huệ siêu nhiên của Chúa Thánh Thần, giúp chúng ta có thể chịu đựng trước bất kỳ thử thách hoặc cám dỗ nào.

Đức bền đỗ là sức mạnh cần thiết mà Thiên Chúa ban cho những ai đặt niềm tin cậy nơi Người. Bền đỗ thuộc về những ai kiên nhẫn, không bao giờ mất hy vọng, không bao giờ đầu hàng trước tuyệt vọng và thù hận. Bền đỗ trong niềm hy vọng là sự bảo đảm rằng, chúng ta sẽ được diện kiến Thiên Chúa, và thừa hưởng tất cả những lời hứa của Người.

Chúng ta, những Linh mục của Chúa, chúng ta là những nhân chứng của niềm hy vọng được sống đời đời. Chúng ta có bền đỗ trong niềm hy vọng trước những khó khăn thử thách hay không? Hãy nhớ rằng, niềm vui và đặc ân của chúng ta là vác thập giá mỗi ngày theo Chúa Giêsu Kitô.

Kết Nguyện: Lạy Chúa, chúng con luôn biết rằng: con đường theo Chúa là con đường hẹp, con đường thập giá; nhưng con đường ấy lại là con đường đưa đến sự sống hạnh phúc viên mãn và tròn đầy trong Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con lòng can đảm và trung thành theo Chúa cho đến cùng trong sứ vụ Linh mục, để đời sống của chúng con luôn là lời chứng cho Tin Mừng Nước Trời như lòng Chúa ước mong. Amen.

CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ

Lc 21,12-19

1. Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn tình yêu, xin nhóm lên ngọn lửa tình yêu của Chúa trong lòng chúng con, để chúng con biết yêu mến Bí tích Thánh Thể, là Bí tích Tình yêu mà Chúa Giêsu đã trối lại cho chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày nay, người ta nhắc nhiều đến sự bội ước với lời hứa trung thành: trung thành trong đời sống hôn nhân gia đình, trung thành trong đời sống Kitô hữu và trung thành trong đời sống thánh hiến. Lý do của sự bội ước là vì con người ngày nay thích sướng ngại khổ, thích sống tự do phóng khoáng hơn là ép mình vào khuôn phép.

3. Chúng con thấy trước hết, trong đời sống hôn nhân gia đình, lời cam kết chung thủy, trung thành với nhau cho đến trọn đời dường như trở thành lời nói đầu môi chót lưỡi, chứ không phải xuất phát từ con tim chân thành yêu thương nhau. Người ta ví hôn nhân ngày nay mong manh như tờ giấy hôn thú mà sở tư pháp trao cho đôi vợ chồng cất giữ; thích thì giữ, không thích thì đem ra cho họ xé đôi để rồi từ đó đường ai nấy đi. Chính vì thế, không lạ gì khi con số các đôi hôn nhân ly dị ngày càng tăng cao.

Với thực trạng như thế, lạy Chúa, quả là rất khó cho chúng con trong việc giúp cho các bạn trẻ biết suy nghĩ và chọn lựa đúng đắn khi quyết định bước vào đời sống hôn nhân gia đình; càng khó hơn nữa khi chúng con phải giúp cho các cuộc hôn nhân đang gặp phải những rạn nứt và đổ vỡ. Vì thế, xin Chúa ban cho chúng con sự khôn ngoan cần thiết để chúng con có thể giúp cho các gia đình sống trọn giao ước hôn nhân mà họ đã cam kết.

4. Lạy Chúa, chúng con cũng thấy sự bội ước với lời hứa trung thành trong đời sống Kitô hữu. Trong các điểm chia sẻ của ngày hôm nay, có một điểm Đức Cha Phêrô giảng phòng lưu ý chúng con: Trong “Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng Của Hội Thánh”, có một đối tượng chúng con cần phải quan tâm, đó là những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội, nhưng lại sống ngoài lề Giáo Hội, không bước theo Chúa Kitô. Những người này có thể nói, họ đã bội ước với lời hứa trung thành trong đời sống Kitô hữu.

Vâng lạy Chúa, đó là một thực trạng đáng buồn nhưng hiển nhiên, nó đã xuất hiện ở những nước Công giáo phương Tây vốn được xem như cái nôi của Kitô giáo, và nó đang âm thầm lan tỏa sang các cộng đoàn Kitô hữu ở các châu lục khác. Thực trạng ấy cũng xuất hiện nơi các họ đạo của chúng con, với những anh chị em đã Rửa tội nhưng không sống đức tin, những anh chị em trễ nãi nguội lạnh và cả những anh chị em chối bỏ đức tin nữa.

Thực trạng đó thúc đẩy chúng con không chỉ loan báo Tin Mừng, là đem Tin Mừng đến cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa; mà còn thúc đẩy chúng con tái rao giảng Tin Mừng nữa, là giúp cho anh chị em đã đón nhận đức tin tái khám phá niềm vui của Tin Mừng, tái khám phá Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót hằng chờ đợi con cái đến với mình để tỏ lòng yêu thương.

Xin Chúa cho chúng con vượt qua những lo ngại khó khăn vất vả để đến với những anh chị em đó và đưa họ trở về với lòng thương xót Chúa. Xin Chúa Thánh Thần yểm trợ và hướng dẫn chúng con.

5. Cuối cùng, lạy Chúa, sứ điệp Lời Chúa của ngày hôm nay cảnh báo chúng con coi chừng ma quỷ làm cho chúng con bội ước với lời hứa trung thành trong đời thánh hiến; đồng thời khích lệ chúng con bền đỗ trong ơn gọi của mình: kiên trì bước theo Chúa là Đấng ban sự sống, chúng con sẽ được sống hạnh phúc muôn đời,

Lạy Chúa, chúng con xác tín rằng, kiên trì là nhân đức không hoàn toàn do chúng con thủ đắc bởi sự tập luyện của cá nhân, nhưng trên hết là món quà do tình thương và ân sủng của Chúa. Chúa ban cho chúng con để làm phương tiện giúp chúng con có được sự sống siêu nhiên, sự sống đời đời.

Nhưng mà, để trở thành nhân đức của riêng mình thì chúng con cũng cần phải cộng tác với ơn Chúa, nghĩa là chúng con phải năng luyện tập nhân đức ấy trong đời sống hằng ngày. Vì thế, xin Chúa cho chúng con biết luyện tập nhân đức ấy qua việc kiên trì vâng giữ Lời Chúa, kiên trì sống thánh thiện, kiên trì làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một người mục tử, kiên trì trong công tác mục vụ để phục vụ Chúa và Hội Thánh Chúa. Có như thế chúng con mới sống trung thành với lời hứa hiến thân cho Chúa cách trọn vẹn trong ngày chúng con lãnh nhận chức thánh.

6. Lạy Chúa, xin cho những người sống đời gia đình luôn trung thành với lời hứa chung thủy trong tình yêu hôn nhân; xin cho các Kitô hữu biết trung thành với lời hứa bước theo Chúa đến cùng; và xin cho chúng con, những Linh mục của Chúa, biết trung thành với lời hứa thánh hiến cho Chúa cách trọn vẹn và suốt cả cuộc đời. Amen.

Lm. Giuse Trần Tử Hiếu