GỢI Ý NGUYỆN GẪM HÀNG NGÀY

TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng - Lc 21,29-33

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ thí dụ này rằng: “Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.

Khởi Nguyện: Lạy Chúa, chúng con đang ở trước nhan thánh Chúa, đang lắng nghe những gì Chúa muốn nói với chúng con hôm nay. Tuy nhiên, hôm nay là ngày tĩnh tâm cuối cùng, có thể đâu đó, những ý nghĩ lo cho chuyến trở về Họ đạo, trở về với những lo toan tính toán thường ngày, len lỏi vào tâm trí chúng con. Vì thế, điều trước tiên, xin Chúa giúp chúng con loại bỏ những xáo trộn bên ngoài để chú tâm lắng nghe tiếng Chúa.

Chúng con xin dâng giờ nguyện gẫm này, để cầu cho Quý Cha nhân dịp mừng Kim khánh (5) và Ngân khánh Linh mục (2). Xin Chúa ban cho các ngài hồn an xác mạnh, cùng với ơn thánh Chúa, để các ngài chu toàn sứ vụ mà Chúa trao phó, qua công việc mục vụ, hay đơn thuần chỉ là lời cầu nguyện trong lúc tuổi đã xế chiều. Xin Chúa giúp chúng con nguyện gẫm cho thật sốt sắng. Xin Chúa Thánh Thần đồng hành với chúng con trong giờ nguyện gẫm này.

1. Dấu chỉ điềm trời

Trong thiên nhiên luôn có quy luật bất thành văn báo trước những sự kiện sắp xảy đến. Quy luật đó đúng đến nỗi khi thấy nó xuất hiện, người ta tin chắc những sự kiện liên quan đến nó sẽ xảy ra. Chẳng hạn, tục ngữ Việt Nam có câu: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”; hay Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay cũng cho biết một dấu hiệu thuộc về thiên nhiên: “Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến” (Lc 21,29-30). Kinh nghiệm này có phần khác với kinh nghiệm chúng ta thường biết: Thời tiết xoay vần, Xuân - Hạ - Thu - Đông nối tiếp nhau, và cây thường đâm chồi vào mùa Xuân. Thế nhưng, tại xứ Palestine, thực tế không có mùa Xuân, thời tiết biến đổi rất nhanh từ Đông sang Hè. Như vậy, dấu hiệu thiên nhiên Chúa Giêsu chỉ cho các môn đệ thấy là kinh nghiệm thường nhật của người Do thái.

Tuy nhiên, từ những kinh nghiệm thường nhật, Chúa Giêsu muốn nói đến một thực tại xa hơn, đó là dấu hiệu của Nước Thiên Chúa gần đến. Vì thế, Chúa Giêsu nói tiếp: “Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng Nước Thiên Chúa đã gần đến” (Lc 21, 31).

Chúng ta cùng dừng lại để suy niệm về điều này. Thiên Chúa đặt những dấu chỉ điềm trời để cho con người nhận biết những quy luật tự nhiên. Ấy thế mà con người thời nay lại ngạo mạn sử dụng những tiến bộ khoa học, để can thiệp vào quy luật tự nhiên, bắt ép chúng phải vận hành theo ý mình muốn và đã gây ra biết bao thảm họa khôn lường. Những cơn bão lũ và sạt lở kinh hoàng ở miền Trung vừa rồi đã minh chứng cho điều đó. Vì thế, chúng ta xin Chúa cho con người thời nay, trong khi thụ hưởng nguồn tài nguyên phong phú Chúa ban cho, thì cũng phải biết bảo vệ và tôn tạo để chúng có thể đảm nhận vai trò làm dấu hiệu Chúa muốn gởi đến cho con người.

Mặc khác, Chúa không gởi đến cho chúng ta những dấu chỉ điềm trời để cho chúng ta biết quy luật tự nhiên mà thôi, nhưng Chúa còn gởi đến những dấu hiệu để chúng ta biết Thánh ý Chúa nữa. Những dấu hiệu đó tỏ hiện nơi cuộc sống xung quanh và trong chính cuộc đời của mỗi người chúng ta: từ những biến cố chính trị - xã hội, đến những bất trắc hay thuận lợi của hoàn cảnh sống, thậm chí cả những đau khổ và bệnh tật xảy đến nữa...

Bổn phận của chúng ta là phải biết nhận ra và lắng nghe tiếng nói ấy để biết mình phải làm gì. Lắng nghe bằng sự thinh lặng suy niệm sâu xa, bằng thái độ khiêm tốn và yêu mến. Nhịp sống hiện đại càng ồn ào hối hả, càng đòi chúng ta phải biết thinh lặng và lắng nghe nhiều hơn. Xin Chúa cho anh em Linh mục chúng ta, đừng quá tham công tiếc việc mà bỏ quên những giờ phút cầu nguyện, những giờ phút thinh lặng bên Chúa để được Chúa dạy dỗ bảo ban.

2. Dấu chỉ của Nước Thiên Chúa đã gần đến

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng Nước Thiên Chúa đã gần đến” (Lc 21, 31). Cụm từ “đã gần đến” làm cho chúng ta nghĩ nó chưa đến; nhưng thật ra, Nước Thiên Chúa đã được khai mở nơi chính con người Đức Giêsu. Lời nói và việc làm của Ngài đã khai mở Nước ấy trên trần gian này. Như hạt giống, Nước ấy đã không ngừng lớn lên, đã lan tỏa mạnh mẽ như nhúm men trong bột, nhưng cũng phải chịu sự thử thách từ các cuộc tấn công của kẻ dữ nữa.

Dù thế nào đi nữa thì vào thời sau hết, Nước Thiên Chúa cũng sẽ hiển trị trong vinh quang, tức là sẽ xuất hiện một cách tỏ tường và trọn vẹn. Dù rằng chúng ta không biết ngày ấy xảy đến khi nào, nhưng nó cũng sẽ có những điềm báo trước. Liên hệ với những đoạn Tin Mừng trong những ngày qua, những điềm báo Chúa Giêsu cho biết đó là: có những sự chỉ dạy sai lạc (x. Lc 21,8); Giáo Hội sẽ bị bách hại (x Lc 21,12-18); chiến tranh, loạn lạc khắp nơi (x. Lc 21,9-10); thiên tai, ôn dịch và đói kém (x. Lc 21,11); cuối cùng là những hiện tượng kinh khủng dưới đất và điềm lạ lớn lao từ trời (x. Lc 21,25,26)…

Những dấu hiệu Chúa cho thấy không chỉ để “đánh thức” chúng ta như một lời cảnh báo, mà còn để “nâng tâm hồn” chúng ta đứng dậy, để chúng ta sẵn sàng và háo hức đón nhận Vương Quốc của Ngài, khi Ngài đến trong vinh quang và quyền năng.

Và như vậy, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy việc Nước Thiên Chúa hiển trị là sự trổ sinh hoa trái nơi tâm hồn những ai đón nhận Lời Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ ban hoa trái đầu mùa của Vương Quốc Ngài cho những ai mở lòng đón nhận Ngài với niềm tin kiên vững và trông cậy vào lời Ngài.

Là Linh mục, chúng ta hiểu biết rõ ràng và đầy đủ về Nước Thiên Chúa hơn anh chị em giáo dân. Và chúng ta biết Nước Thiên Chúa đang từng bước tỏ hiện rõ ràng hơn cho chúng ta và nơi chúng ta. Chính vì thế, chúng ta phải là những người trước hết đón nhận và sống mầu nhiệm Nước Thiên Chúa bằng một lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững vàng và lòng mến sắc son. Xin Chúa giúp chúng ta sống được như thế để Nước Thiên Chúa tỏ hiện cho chúng ta, và qua chúng ta, tỏ hiện cho tất cả mọi người.

3. Lắng nghe và đáp trả Lời Chúa

Cuối những lời mặc khải về viễn cảnh của ngày cánh chung, Chúa Giêsu khẳng định: “Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Lc 21,33). Vào thời sau hết, mọi sự sẽ qua đi, nhưng Lời Chúa sẽ tồn tại mãi.

Quả thật, cuộc sống của con người trên dương thế là một hành trình đi về nhà Cha trên trời. Trên con đường đó, nếu không có Lời Chúa soi đường dẫn lối, con người rất dễ lầm lạc và mất định hướng. Vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy xác tín một điều: Tất cả mọi thứ thuộc về thế gian này sẽ chóng qua, chỉ có Lời Chúa mới ở cùng tôi mãi, để soi dẫn cho tôi trên đường tiến về quê trời. Và sở hữu duy nhất của tôi mang tính vĩnh cửu là mối quan hệ của tôi với một Đấng là “đường, là sự thật và là sự sống” (x. Ga 14,6). 

Xác tín như thế để dù cho có đứng trước những khó khăn và thử thách, chúng ta cũng không tuyệt vọng, nhưng luôn tin vững vàng rằng, Chúa Giêsu luôn diện diện bên chúng ta, Ngài dịu dàng nói với trái tim chúng ta như một người tình thì thầm vào tai người yêu. Ngài chỉ cho chúng ta con đường vượt qua mọi khó khăn trở ngại để về với Cha trên trời.

Vì thế, xin Chúa cho chúng ta, đang khi sống trong cảnh thế sự thăng trầm của thế gian này, luôn biết thiết tha tìm kiếm Chúa và lắng nghe Lời Ngài, đồng thời biết đáp trả Lời Chúa bằng cách xây dựng đời mình trên nền tảng những giá trị thiêng liêng vĩnh cửu của Nước Trời.

Kết Nguyện: Lạy Chúa, xin mở cặp mắt đức tin chúng con, để chúng con tin vào sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của chúng con. Sự hiện diện của Chúa sẽ giúp chúng con loại bỏ những gì là vô bổ cho linh hồn chúng con. Xin ban cho chúng con một đức tin mạnh mẽ và tin rằng mỗi thập giá và gánh nặng, dù lớn hay nhỏ, là một phương tiện để chúng con đạt được hạnh phúc Nước Trời. Xin giúp mọi người chúng con luôn tìm đến Chúa và vương quốc của Chúa. Amen.

 


CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ

Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa.

Giây phút này đây, chúng con muốn mược câu nói của thánh Phaolô để nói với nhau và thưa với Chúa: “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1 Cr 15,10).

2. Vâng, trong thinh lặng của Tuần Phòng, khi hồi tâm lại, kiểm điểm lại đời sống và hoạt động mục vụ trong một năm qua ở Họ đạo, chúng con thấy rõ điều đó. Tất cả những gì chúng con làm được, chúng con có được đều là nhờ ơn Chúa: Khi chúng con thiếu thốn, Chúa đã ban cho; khi chúng con rơi vào bế tắc, Chúa đã soi sáng chỉ dạy; khi chúng con sai lỗi khiếm khuyết,  Chúa đã sửa chữa bổ sung… Nhờ đó, dù cho chúng con có bất tài vô dụng, nhưng nhờ ơn Chúa, công việc mục vụ vẫn tốt đẹp, Họ đạo vẫn tiến triển theo đúng ý Chúa và lòng người mong đợi. Chúng con xin tạ ơn Chúa.

3. Cũng trong Tuần Phòng này, khi nhìn lại những tổng kết sinh hoạt mục vụ của các hạt và các ban, chúng con càng xác tín hơn về ơn ban Chúa đã giúp cho Giáo phận chúng con. Cũng như các Giáo phận khác, năm qua, Giáo phận của chúng con chịu ảnh hưởng nặng nề hậu quả của thiên tai và dịch bệnh, có những lúc tưởng chừng mọi hoạt động bị ngưng trệ, thậm chí chúng con còn phát họa trong đầu một viễn cảnh thật ảm đạm. Thế nhưng, Chúa vẫn âm thầm từng ngày tuôn đổ tràn đầy ơn Chúa xuống cho Giáo phận chúng con. Nhờ đó, các hoạt động của các hạt và các ban vẫn được duy trì và gặt hái được những thành quả rất đáng kích lệ. Chúng con xin cảm tạ Chúa vì tất cả những ơn lành Chúa đã ban cho cá nhận chúng con, cho Họ đạo và cho Giáo phận chúng con.

4. Cuối cùng, lạy Chúa, lát nữa đây, chúng con sẽ trở về Họ đạo với những hoạch định và hoài bão. Tuy nhiên, chúng con luôn xác tín: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1),  hay nói như Đức Cha Phêrô nhắc nhở chúng con trong Thánh Lễ sáng cũng như lúc bế mạc Tuần Phòng, chúng con chỉ là đầy tớ vô dụng của Chúa mà thôi. Dù cho hoài bão của chúng con có tốt đẹp đến đâu, hoạch định của chúng con có hoàn chỉnh đến mấy; nếu không cóơn Chúa, chúng con chẳng thể làm gì được. Vì thế, xin Chúa đồng hành và ban ơn giúp sức cho chúng con, cho Giáo phận chúng con. Amen.

Lm. Giuse Trần Tử Hiếu