Trẻ gái dùng mạng xã hội dễ bị trầm cảm

Trẻ vị thành niên gái thường xuyên sử dụng mạng xã hội song cũng dễ bị ảnh hưởng và xuất hiện triệu chứng trầm cảm. 


Theo Reuters, kết luận trên được đăng trên tạp chí E Clinical Medicine. Dựa trên thông tin 11.000 thanh thiếu niên, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện trẻ gái 14 tuổi là nhóm sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. 40% nhóm này dành hơn ba giờ mỗi ngày cho việc online, gấp đôi trẻ trai cùng tuổi. 

 12% người dùng ít và 38% người dùng nhiều mạng xã hội (trên 5 tiếng mỗi ngày) xuất hiện những dấu hiệu trầm cảm nghiêm trọng.

Ảnh: Business Recorder.

 

Ở khía cạnh khác, 40% nữ và 25% nam từng bị quấy rối hoặc bắt nạt trực tuyến. Giấc ngủ chất lượng thấp cũng được ghi nhận ở 40% nữ và 28% nam. 

Trên thực tế, lo âu và ngủ kém đều có quan hệ trực tiếp với bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nữ giới bị ảnh hưởng nhiều hơn và thường xuyên lo lắng về bề ngoài, hình ảnh bản thân. 

Yvonne Kelly, giáo sư tại Viện Dịch tễ và Chăm sóc Sức khoẻ (Đại học London), đồng trưởng nhóm nghiên cứu, khuyến cáo cha mẹ và các nhà hoạch định chính sách cần chú ý hơn tới vấn đề sử dụng mạng xã hội. Cần có nhiều sự kiểm soát hơn cho việc này, nhất là ở đối tượng người dùng trẻ tuổi. Cha mẹ nên xem xét thời điểm và nơi phù hợp để dùng mạng xã hội, bên cạnh việc giới hạn sở hữu hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong phòng ngủ của con cái.

 

 

Phúc Lương