Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Khéo Hơn Đoàn Công Tử !!!

Sài Gòn vừa trở lạnh, đánh dấu thời điểm giao mùa, năm tàn tháng hết. Nếu ngày xưa ông bà từng nói "tháng giêng là tháng ăn chơi" thì ở nhiều nơi trên cả nước tháng giêng thường kéo dài thêm vài... tháng! Ngay cả hai chữ "ăn chơi" lắm lúc phải sửa nhẹ thành "ăn nhậu" mới đúng. Tình trạng nhức đầu, bần thần, chóng mặt, ê ẩm cả người... sau trận nhậu tới bến vì thế là nỗi khổ của nhiều người quá khắng khít với tháng đầu năm.

Có bệnh thì có thuốc. Xứ nào cũng có kinh nghiệm với bài thuốc giã rượu. Dù Đông hay Tây, "phương ngoại" dù dưới hình thức nào cũng không ngoài mục tiêu trung hòa và đào thải cho sớm lượng acetaldehyd còn đọng trong cơ thể sau bữa "quắc cần câu". Các nhà nghiên cứu ở Áo sau khi đúc kết hiệu quả áp dụng trên nhiều nhóm thử nghiệm đã khuyên các đệ tử của lưu linh nên thử áp dụng một trong các biện pháp sau đây hầu có thể sớm ngẩng mặt với ngày mới:

Trong trường hợp không quá xỉn, cho vào một phần tư lít nước cam hai muỗng canh mật ong, trộn đều và uống một lèo để nhờ sinh tố C đẩy mạnh vận tốc đào thải acetaldehyd. Sau 15 phút thêm một ly nhỏ rau má hay a-ti-sô nguyên chất để chất đắng trong cây thuốc thúc đẩy quy trình giải độc của gan và bài tiết qua túi mật.

Để chống nhức đầu, ăn một trái dưa leo tươi hay củ cà rốt sống chấm muối. Món thuốc này không chỉ giã rượu mà còn có tác dụng hạ acid uric, chất sinh đau khớp trên người quá mạnh miệng với rượu bia. Hoặc dùng bữa ăn sáng với bánh mì cá mòi, nhưng ít cá, nhiều muối tiêu và ngò cũng có tác dụng tương tự.

Trong trường hợp thấm đòn nặng hơn thì phải chữa cháy bằng chén canh với khoảng 200 mi li lít nước ép cà chua có pha một lòng đỏ trứng (đã qua kiểm dịch) và chút muối tiêu.

Có thể tăng cường tác dụng bằng cách cứ mỗi hai giờ ngậm miếng đường có tẩm một hai giọt dầu khuynh diệp. Đừng quên hít sâu bằng miệng và thở ra bằng mũi, nghĩa là ngược với động tác hô hấp bình thường.

Thuốc giải trong trường hợp say quá nặng lại là tách lớn cà phê đen, vắt thêm nửa trái chanh. Món uống này vừa đắng vừa chua, mùi vị tuy rất phản nghệ thuật ẩm thực nhưng rất hiệu quả.

Với người thiên về biện pháp không dùng thuốc, nhiều thầy thuốc ở Đức hiện vẫn còn khuyến khích áp dụng kỹ thuật ấn huyệt theo phương pháp của y sư Kneipp khi đứng dưới vòi sen, nếu được nước ấm càng tốt. Dùng ngón tay trỏ và giữa xoa đều vùng trũng ngay sau ót và kéo dọc đường giữa đầu ra phía trán cho đến tận gốc mũi. Lập lại động tác trong năm phút liên tục. Sau đó tắm thêm hai phút bằng nước lạnh bằng cách cho nước chảy dọc xương sống từ cổ xuống thắt lưng.

Trong tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung có nhân vật Đoàn Dự nhờ công phu Lục Mạch Thần Kiếm nên trong lúc nhậu có thể ép rượu theo kinh mạch ra đầu ngón tay. Họ Đoàn nhờ đó có cụng bao nhiêu ly vẫn không... xỉn! Khéo ăn gian như Đoàn công tử chỉ là chuyện mơ tưởng hão huyền. Hơn nữa, đã chịu là dân nhậu mà không say thì uống làm gì!? Giải pháp tương đối chỉ còn là làm thế nào để sáng hôm sau có được tư thế cứ như trận nhậu tối qua chỉ là chuyện... nhỏ!

976    10-01-2011 06:05:26