Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Trả Giá Quá Đắt

Nếu ai đó hỏi nhỏ quan chức ngành quản lý dược phẩm, có loại thuốc nào độc hại ghê gớm mà vẫn được lưu hành từ hàng trăm năm qua, chắc sẽ nhận được câu trả lời phủ định. Làm gì có chuyện đó! Thật vậy sao? Thế thì tại sao thuốc lá dù ghi rõ trên bao bì là có hại cho sức khỏe, thậm chí sinh ung thư vẫn được bán tự do? Trong ngành dược, chỉ cần một báo cáo y học đánh dấu hỏi nghi ngờ về phản ứng phụ nào đó thì dược phẩm có thể bị thu hồi trong khi chờ đợi điều tra. Nếu vậy, bao nhiêu công trình nghiên cứu xưa nay về hậu quả ghê gớm của thuốc lá trên khắp năm châu dùng để làm chi, trừ khi để báo cáo cuối năm cho... vui?

Đã có quá nhiều tác giả công kích thuốc lá theo kiểu lý luận thuận chiều để chứng minh hút thuốc gây hại đến thế nào. Rất thuyết phục, vì hiện nay không mấy ai dám khen thuốc lá. Nhưng về mặt tác dụng tuyên truyền thì coi bộ không mấy hiệu quả, khi vẫn không thiếu người sẵn sàng dầm mưa lội bộ cả cây số để tìm cho được quầy bán thuốc... lá!

Thử một lần thay đổi chiến thuật, thử hỏi ngược xem khi ngưng thuốc có lợi gì cho sức khỏe. Biết đâu hiệu quả, vì người chấp nhận đánh đổi cuộc sống cho chút sương khói phù du chắc ít khi chịu suy nghĩ thuận chiều. Thử vậy thôi, chứ hy vọng rất mong manh, khi khói thuốc lững lờ như mây trôi mà nặng tựa ngàn cân, hoặc khi khói thuốc như ngôi sao phiêu lãng giữa bầu trời mênh mông mà trói buộc hơn cả gông cùm!

Muốn bàn về thuốc lá thế nào tùy ý, nhưng có một điều chắc chắn. Cơ thể của người nghiện thuốc lá nếu được phép lên tiếng chắc chắn đã yêu cầu: "Thưa ngài, nếu không bỏ hẳn được thì xin ngài cũng thương tình cho con được nghỉ xả hơi ít bữa". Bằng chứng là:

- Chỉ cần ngưng hút thuốc 20 phút thì huyết áp trở về định mức bình thường, tuần hoàn ngoại biên ở đầu tứ chi được cải thiện. Như thế, việc gì phải đốt hết điếu này đến điếu khác để thu ngắn con đường "về nơi an nghỉ cuối cùng"? Tại sao không hút thuốc với nhịp nghỉ giải lao không dưới 30 phút để con tim bớt buồn vì thiếu máu?

- Không đầy tám giờ sau khi nghỉ hút thuốc thì hàm lượng dưỡng khí trong máu trở lại chiếm ưu thế nhờ nồng độ thán khí trong mao mạch được giảm thiểu thấy rõ. Bạn có biết nếu thán khí thường xuyên giành quyền chủ động trong cơ thể thì điều gì sẽ xảy ra? Ung thư!

- Ngừng hút thuốc, dù chỉ một ngày, đã đủ để giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim. Đoạn này xin dành riêng cho doanh nhân đã có triệu chứng thiểu năng mạch vành nhưng chưa chịu nhìn thẳng vào thực tế. Nói thêm chỉ ngại mích lòng.

- Bỏ thuốc lá, dù chỉ hai ngày, thì cấu trúc của dây thần kinh bắt đầu được hồi phục, đặc biệt là khứu giác và vị giác. Nhiều người sau khi ngưng hút thuốc thường có chung nhận xét là mắt bỗng sáng ra. Thật ra chính nhờ trước đó đã "sáng mắt" nên mới quay lưng được với thuốc lá.

- Chức năng tuần hoàn và hô hấp trở lại bình thường nếu ngưng hút thuốc được ba tháng. Do đó, không lạ gì khi nhiều người có thể giảm thuốc huyết áp, thuốc hen suyễn sau khi ngưng thuốc lá. Ai chưa tin xin thử qua cho biết!

- Tình trạng viêm phế quản mãn tính, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm da dị ứng, táo bón... được cải thiện rõ rệt trong thời gian từ một đến chín tháng sau khi ngưng hút thuốc. Tốn tiền cho thuốc viêm xoang mà vẫn hút thuốc thì thà chỉ mua thuốc lá vẫn còn hợp lý.

- Tỷ lệ ngạnh tắc cơ tim và ung thư phổi giảm tối thiểu đến 30% trên người bỏ thuốc lá được hai năm. Đừng chê con số 30% là ít. Nếu cứ mười người có đến ba người không bị ung thư nhờ bỏ thuốc thì đó là tỷ lệ rất cao, vì nếu không bỏ thuốc thì cả mười đều là thân chủ của nhà thương, không nặng đến ung thư thì cũng vì viêm phổi mãn tính.

- Tỷ lệ ung thư phổi, vòm hầu, thực quản... giảm đến 50% sau khi ngưng hút thuốc được năm năm. Nói cách khác, không có biện pháp phòng ngừa ung thư nào hiệu quả bằng phương án bỏ thuốc lá.

- Nguy cơ ung thư phổi trên người tuy trước đó hút thuốc, cho dù nhiều năm, nhưng nếu ngưng thuốc được 10 năm liên tục, cũng thấp như tỷ lệ nhiễm bệnh trên người không hút thuốc. Đến 10 năm ngưng thuốc? Nghe sao dài lê thê! Sai, để giảm thiểu tối đa bệnh ung thư phổi thì chục năm là thời gian quá ngắn.

- Tỷ lệ thuyên tắc mạch vành hay tai biến mạch máu não trên người hút thuốc cao gấp bốn lần số người không hút thuốc. Nhưng sau khi bỏ thuốc lá được 15 năm thì tỷ lệ mắc bệnh của hai nhóm không còn cách biệt. Còn muốn gì hơn nữa khi có thể thủ hòa sau nhiều năm vướng vòng khói thuốc?

Tất cả thị trường trên thế giới cho đến nay chưa có loại thuốc nào vừa với giá cao, vừa bị chỉ trích đủ điều vì hại người rõ ràng mà vẫn bán chạy hơn tôm tươi. Nói chi đến chuyện giảm giá hay mặc cả! Người mua thậm chí phải trả thêm một giá rất đắt sau nhiều năm tốn tiền vì thuốc.

Khó có thuốc nào hay hơn thuốc lá!

1078    10-01-2011 06:00:40