Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Ấn Độ: 1,5 triệu người hành hương dưới chân Đức Mẹ

Từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 2, tín hữu kitô giáo và hinđu đi hành hương Đức Mẹ Gunadala.
Ấn Độ 1,5 triệu người hành hương dưới chân Đức MẹẤn Độ 1,5 triệu người hành hương dưới chân Đức Mẹ

Từ ngày 9 tháng 2, từ hừng đông tín hữu hành hương kéo nhau về dự thánh lễ đầu tiên trong ngày kính Đức Mẹ Gunadala, một nơi ở miền Nam nước Ấn. Các gia đình nhồi nhét nhau ngồi trong các chiếc xe tải trang hoàng hình Đức Mẹ trong dịp này.

Hành hương theo kiểu Ấn Độ

Rất nhiều tín hữu hinđu ở trong đoàn rước Đức Mẹ. Theo giáo phận Vijayawada, miền Đông nước Ấn, thì chỉ có 60 % người tham dự là tín hữu kitô. Đối với người hinđu, Đức Mẹ là nữ thần Mahadevi, họ không lạ lẫm với cách biểu lộ đức tin của tín hữu kitô, một cách biểu lộ tôn giáo cũng giống như họ. Các thánh lễ được cử hành ở các đền thờ lớn, được bày biện trang trí theo nghệ thuật Ấn Độ. Theo truyền thống, tín hữu kitô và hinđu mang hoa đến đặt dưới tượng Đức Mẹ, họ đập vỡ trái dừa ra trước Đức Mẹ. Bên ngoài đền thờ, các người thợ cắt tóc hành nghề vì theo người Ấn Độ, xuống tóc là dấu chỉ tuân phục, ăn năn và tỏ lòng biết ơn, trống kèn vang dội cả một vùng, làm tăng bầu khí nhộn nhịp cho ba ngày lễ này.

Nối kết giữa Lộ Đức và Gunadala

Bức tượng Đức Mẹ người Ấn Độ tôn kính có một hành trình dài. Bức tượng được khắc ở Ý, được Viện giáo hoàng truyền giáo nước ngoài dựng lên năm 1925, bức tượng là nối kết liên tục của các đền thờ tôn kính Đức Mẹ như ở Fatima hay Lộ Đức. Kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên với Thánh Bernadette Soubirous ngày 11 tháng 2-1858 được cử hành trọng thể ở  Gunadala, một nơi ở cách xa Lộ Đức 7000 cây số! Theo tương truyền vẫn còn lưu hành, nhưng không được Giáo hội công giáo xác nhận, thì cùng một lúc Đức Mẹ hiện ra với Thánh Bernadette Soubirous, Đức Mẹ cũng hiện ra trên đồi, nơi được xây đền thờ bây giờ.

“Mẹ che chở tôi trong 25 năm”

Linh mục Udumala Showry Bala Reddy, giám đốc đài truyền hình công giáo Divya Vani, giảng trong thánh lễ đầu tiên của ba ngày dâng kính Đức Mẹ này. Linh mục cho biết, Đức Mẹ được người Ấn Độ gọi là “Đức Mẹ bảo vệ sức khỏe” đã che chở cho cha trong 25 năm chức thánh của mình.

Đền thánh quá tải

Về phần mình, Đức Giám mục Telagathoti Raja Rao của địa phận Vijayawada cho biết, trước số lượng quá đông tín hữu về dự đại hội, đã đến lúc phải tìm cách làm sao để đón tiếp chu đáo số khách hành hương này. Giám mục đã gởi một nhóm các linh mục đi viếng thăm các đền thánh Đức Mẹ lớn ở Rôma, Lộ Đức, Fatima và Częstochowa để học hỏi thêm về cách tổ chức đón tiếp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
fr.aleteia.org, Sylvain Dorient

1316    17-02-2017 03:13:34