Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Báo cáo của các cha Dòng Phanxicô ở Thánh Địa

 

 
Theo báo cáo được công bố trong những ngày vừa qua, giai đoạn hai năm 2018-2019, sự hiện diện của Dòng Phanxicô ở Thánh địa được thể hiện qua việc lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động dành cho khách hành hương và trợ giúp cộng đoàn địa phương.

phanxico.jpg
Các cha Dòng Phanxicô cùng với ĐHY Sandri

Hoạt động đầu tiên của các cha Dòng Phanxicô tại Thánh địa liên quan đến việc việc phục hồi, mở rộng hoặc tái thiết các đền thánh, nhà thờ và các cơ sở tiếp đón khách hành hương.

 

Hoạt động thứ hai của các cha Phanxicô là hỗ trợ Nhà Trẻ thơ, một cơ sở được xây dựng tại thành phố Chúa Giáng sinh, đón tiếp các trẻ em nghèo; giúp học bổng và trợ cấp cho sinh viên đại học; hổ trợ các doanh nghiệp thủ công; các hoạt động cho gia đình, trường học và cộng đoàn giáo xứ. Trong số các hoạt động trợ giúp này, một điều đáng chú ý đó là việc cung cấp các căn hộ và nhà ở cho các cặp vợ chồng trẻ và nghèo, cụ thể phục hồi các tòa nhà cũ hoặc bị bỏ hoang và xây dựng các tòa nhà mới.

 

Ngoài ra, các cha còn cung cấp không gian cho các sáng kiến văn hóa, đặc biệt chú ý đến việc Nghiên cứu Kinh Thánh tại trung tâm của Dòng Phanxicô và Trung tâm Truyền thông Kitô giáo.

 

Cuối cùng, Dòng Phanxicô tiếp tục gia tăng các hoạt động trợ giúp cho Syria, Jordan và Liban. Việc hỗ trợ không chỉ dành riêng cho thiểu số Kitô hữu mà cho tất cả mọi người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể: cung cấp thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, phân phối quần áo, chăm sóc sau chiến tranh và cả dịch vụ tang lễ miễn phí. Một số hoạt động đặc biệt như khóa học “tính nhẩm” cho 77 trẻ em Syria học giỏi; cùng với Giáo hội Chính thống Armenia cung cấp việc làm cho 120 binh sĩ Kitô giáo giải ngũ sau 8 năm nghĩa vụ quân sự. (CSR_1361_2020)

 

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 

474    11-03-2020