Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Bệnh viện nhi Tòa Thánh và IBM hợp tác nghiên cứu và chữa trị u não và bệnh hiếm cho trẻ em

Bệnh viện nhi Giêsu hài đồng của Tòa Thánh, – bệnh viện nhi khoa và trung tâm nghiên cứu lớn nhất châu Âu –, và công ty công nghệ IBM đã công bố một sự hợp tác chiến lược đa diện, nhằm cải thiện nghiên cứu nhi khoa và nhanh chóng chuyển nó thành việc chăm sóc.

Sử dụng các liệu pháp y khoa và tân tiến, bệnh viện Giêsu hài đồng chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Sứ vụ của Bệnh viện là hoạt động như một phòng khám và trung tâm nghiên cứu chuyên môn cao và cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp cho trẻ em đến từ bất cứ nơi nào. Bệnh viện không chỉ hoạt động ở Ý mà còn ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có Cộng hòa Trung Phi, Tanzania và Ethiopia.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo và Cloud

Bệnh viện và công ty IBM sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và Cloud để hỗ trợ cho việc thu thập và phân tích các dữ liệu về hình ảnh, theo dõi thời gian thực và bằng chứng trong thế giới thực. Những công nghệ tiên tiến này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho các bác sĩ, giúp thực hiện các phác đồ nghiên cứu để cải thiện chẩn đoán, tiên lượng và phát triển các liệu pháp mới.

Theo bác sĩ Mariella Enoc, giám đốc bệnh viện, “sự tích hợp năng lực giữa hai công ty hàng đầu về đổi mới trong nghiên cứu nhi khoa và công nghệ thông tin thể hiện giá trị lớn để đạt được mục tiêu của sự hợp tác này và vượt qua những thách thức đặt ra hàng ngày đối với khoa học y tế, đối với lợi ích của bệnh nhân và gia đình họ.”

Về phía mình, ông John Kelly, phó chủ tịch của IBM nhận định: “Không mấy thách đố quan trọng đối với xã hội hơn là việc đưa trí tuệ nhân tạo hoạt động theo các phương thức có thể mang lại lợi ích cho trẻ em cần sự giúp đỡ lớn nhất. Công ty IBM vinh dự có thể hợp tác với Bệnh viện Giêsu hài đồng và góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển các phương pháp điều trị có khả năng thay đổi các căn bệnh hiếm của trẻ em.”

Chữa trị các khối u não ở trẻ em và các bệnh hiếm

Sự hợp tác giữa bệnh viện và công ty IBM sẽ tập trung vào các khối u não ở trẻ em (PCT), với mục tiêu phát triển các thuật toán để đẩy nhanh chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi u trung thất, chiếm 15-20% trong tất cả các khối u não ở trẻ em. Tiếp đến là hợp tác trong lĩnh vực bệnh hiếm gặp (RD). Mặc dù hiếm gặp, những bệnh này ảnh hưởng đến 6-8% tổng dân số Liên minh châu Âu và hơn 2/3 trong số các rối loạn này ảnh hưởng đến trẻ em. IBM sẽ hỗ trợ Bệnh viện trong việc thực hiện một cơ sở dữ liệu về dữ liệu ẩn danh - bao gồm thông tin về bộ gien, lâm sàng, phòng thí nghiệm và hình ảnh - và sẽ phát triển các thuật toán sử dụng Trí tuệ nhân tạo để gia tăng tốc độ chẩn đoán cho bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh hiếm gặp và để xác định các gien mới của bệnh và nhận dạng các rối loạn chưa được biết đến trước đây. (Zenit 02/03/2020)

 


Hồng Thủy - Vatican

283    04-03-2020