Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Bốn lời khuyên của bà Carine Rabier-Poutous để luôn chú tâm vào Chúa

 

Bà Carine Rabier-Poutous là tác giả của nhiều sách. Các nghiên cứu xuất sắc và cuộc đi tìm Á châu đã đào sâu nơi bà lòng khát khao điều tuyệt đối. Một tiến trình đầy sức bật dẫn bà đến việc lắng nghe Chúa cho đến khi bà tìm trong viết lách ơn gọi riêng của mình, nguồn cội cho sự hoàn tựu của bà.

Carine Rabier-Poutous: “Tôi luôn nghe ngóng Chúa” 

  1. Hãy đặt các câu hỏi đúng

Đâu là hình ảnh Chúa của bạn? Có thể nào Chúa có một dự án trên cuộc đời của bạn không? Hãy chiêm ngắm lòng tốt của Chúa. Có thể nào nét đẹp thiên nhiên là dấu chỉ cho lòng tốt của một Đấng Tạo dựng không? Quan sát, chiêm ngắm Tạo dựng có thể là nguồn suy nghĩ, vì không có một vị thầy nào tốt hơn.

  1. Bạn hãy nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn cầu xin Chúa Thánh Thần giúp sức để bạn đọc một đoạn Sách Thánh hoặc bạn bắt đầu bằng một Thánh vịnh. Sau đó bạn có thể đi xa hơn, bỏ nhiều thì giờ ra đọc Thánh Kinh. Nhưng đừng vận dụng trí thông minh để đọc. Bạn hãy để Chúa mạc khải cho bạn theo cách của Ngài: chính Ngài sẽ soi sáng cho bạn, chứ không phải trí thông minh của bạn sẽ làm cho bạn hiểu được Chúa! Lý lẽ đào sâu đức tin, nhưng đức tin soi sáng cho lý lẽ. Bạn hãy để Lời Chúa giúp đỡ mình, và điều này không phải chỉ làm trong một ngày là xong. Linh mục Jean Laplace là bậc thầy về chuyện này: học để vứt bỏ chính mình và đặt Chúa vào đúng chỗ của Ngài.

  1. Bạn cho mình các phương tiện để lắng nghe

Nhận định là một con đường, nhưng nó đòi hỏi bạn phải học lắng nghe. Từ thời Sh’ma Israel, đó là chìa khóa của mọi lịch sử Thánh. Bạn hãy bớt đi các tiếng động ồn ào bên trong cũng như bên ngoài, lý tưởng là bạn đi tĩnh tâm. Nhưng tối thiểu, mỗi ngày bạn bỏ thì giờ ra ngồi yên tịnh ở nhà, không điện thoại cầm tay, không phụ tùng lệ thuộc, trước sự hiện diện của Đấng Tạo dựng, bạn ấn định cho mình 5, 10, 20 phút… Bạn hãy chú tâm đến những gì đang ở trong lòng mình.

  1. Nghe các nhà “hiền triết” khuyên bảo

Nếu cần, bạn hãy để mình được hướng dẫn bởi một người bạn biết sự khôn ngoan của họ. Theo Thánh Têrêxa Avila, phải chọn một người trong số cả ngàn người. Công việc hướng dẫn thiêng liêng không phải chỉ dành riêng cho các linh mục, các giáo dân được đào tạo cũng có thể làm được. Bạn hãy lắng nghe tiếng nói nội tâm của mình: người khác không phải ở đó vì họ “biết”, nhưng họ đưa bạn vào trong cõi nội tâm của bạn. Nếu điều này đến từ Thần Khí thì bình an và niềm vui sẽ có mặt ở đó.

Marta An Nguyễn dịch

486    12-06-2018