Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Ca sĩ Sting khiêm tốn nói lên đức tin của mình

Ca sĩ người Anh Sting và vợ là bà Trudie Styler dự buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 8 tháng 8 ở Hội trường Phaolô VI. Được nuôi dạy trong một gia đình công giáo, tuy không giữ đạo nhưng ông vẫn gắn bó chặt chẽ với đức tin của mình.
Ca sĩ Sting khiêm tốn nói lên đức tin của mìnhCa sĩ Sting khiêm tốn nói lên đức tin của mình

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, Foucauld-Stanislas Boutte du Jonchay, 2018-08-09

Nhạc sĩ danh tiếng Sting và vợ là nhà sản xuất phim Trudie Styler có mặt trong thánh lễ Đức Phanxicô dâng ngày thứ tư 8 tháng 8 tại Nhà nguyện Thánh Marta. Sau đó nhạc sĩ và vợ có mặt ở Hội trường Phaolô VI để dự buổi tiếp kiến chung của Đức Phanxicô.

Trong một video của hãng tin Rome Reports, người ta nghe Đức Phanxicô nói với nhạc sĩ Sting: “Xin Chúa chúc lành cho ông. Tôi xin cám ơn ông về các công việc ông làm”. Trong buổi tiếp kiến này, nhạc sĩ đã giới thiệu với Đức Phanxicô buổi trình diễn: “Michel-Ange và các bí mật của Nhà Nguyện Sixtine” mà ông sáng tác phần âm nhạc cho vở diễn. Trả lời phỏng vấn của báo L’Osservatore Romano, nhạc sĩ cho biết: “Khi tôi nhìn Nhà Nguyện Sixtine, tôi thật sự bị đánh động bởi thiên tài của danh họa Michel-Ange. Sáng tác băng âm thanh theo cái nhìn này là một trải nghiệm huyền bí”. Buổi trình diễn được sự hợp tác chuyên ngành của Viện bảo tàng Vatican với đề tài chính là Nhà Nguyện Sixtine.

Đức Phanxicô cũng xin nhạc sĩ Sting và vợ cầu nguyện cho ngài. Bà Trudie Styler trả lời: “Chúng con luôn cầu nguyện cho cha. Chúng con yêu cha”.

Nổi tiếng với các bài hát Người Anh ở New York, Hình bóng tâm hồn tôi, Người Nga, Tin nhắn trong chai (Englishman in New York, Shape of My heart, Russians, Message in a Bottle), tuần vừa qua nhạc sĩ lên tiếng trên nhật báo công giáo Mỹ NCR (National Catholic Register) về đức tin công giáo của mình. Ông cho biết, ông cảm thấy “chóng mặt” khi cảm nhận và khi đứng trước “khái niệm vĩnh cửu”. Sự “khó hiểu về mặt triết học” này, cũng như âm nhạc và phụng vụ đã “nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ của ông”. Bây giờ, ông không chối bỏ đức tin. Ông xác nhận: “Tôi bằng lòng vì mình là người công giáo”. Nhưng ông nói thêm: “Con đường thiêng liêng của tôi là âm nhạc; chính âm nhạc kết nối tôi với một cái gì lớn hơn tôi. Đó là lãnh vực nghiên cứu của tôi, và đó là con đường làm cho tôi hạnh phúc”.

Nhạc sĩ Sting nhớ lại thời ông giúp lễ, ông cho biết: “Tôi rất thích thánh ca, nhạc gregoria và thánh lễ được hát lên. Tôi nghĩ tôi luôn có một số nhịp điệu này khi sáng tác”, ông vừa sáng tác Dies irae cho vở diễn của mình. Ông rất thích phụng vụ bằng tiếng la-tinh, “nhưng tôi không nghĩ chúng ta sẽ đi trở lại thời dâng thánh lễ bằng tiếng la-tinh”. Ông thấy “đó là một cái gì mình có thể chọn nếu mình thích. Rất hay. Ngôn ngữ này có một loại âm nhạc rất quan trọng đối với tôi”.

Ông thú nhận: “Có thể vào giờ cuối, tôi sẽ xin nhận các phép bí tích”, ông vừa cười vừa nói thêm: “Nhưng bây giờ thì tôi chưa sẵn sàng, như Thánh Âugutinô vậy!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

486    11-08-2018