Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Các bác sĩ, tu sỹ và giáo dân để thảo luận về vấn đề an tử trong hội nghị tại Vatican

Các bác sĩ, tu sỹ và giáo dân để thảo luận về vấn đề an tử trong hội nghị tại Vatican

 Vào cuối năm nay, Hòa Lan, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa an tử tử, sẽ áp dụng nó trên hơn 7.000 bệnh nhân, tăng 67 phần trăm so với 5 năm trước đây.

 An tử được hợp pháp hoá ở 5 quốc gia: Hòa Lan, Bỉ, Colombia, Lục Xâm Bảo và Gia Nã Đại. Tuy nhiên, nhiều người đang nói về nó. Theo Carlo Casalone thuộc Học viện Giáo hoàng về Sự sống, vì nhiều trường hợp đang trở nên công khai do những tiến bộ y học và sự lan truyền của các phương tiện thông tin đại chúng.

 Đó là lý do tại sao Vatican đã tổ chức một hội nghị vào ngày 17 và 18 tháng Mười Một để cùng các bác sĩ và chuyên gia, tu sỹ và giáo dân thảo luận về vấn đề này. Chẳng hạn, theo đạo đức Công giáo, an tử phải được phân biệt với điều trị ngăn chặn bệnh nan y.

 Cha Fr. Carlo Casalone, SJ. Bác sỹ, bác sỹ phẫu thuật và thần học gia:

“Văn kiện 1980 của Bộ Giáo lý Đức tin có tựa đề ‘Iura et Bona’ đã loại bỏ khái niệm về an tử chủ động và thụ động. Chúng ta gọi nó là an tử khi sự can thiệp cố ý và trực tiếp gây ra cái chết. An tử không chỉ là một hành động bên ngoài, ý định cũng rất quan trọng.”

 Ngài giải thích rằng, an tử không được xem xét khi bệnh nhận mắc bệnh nan y quyết định ngưng điều trị vì người ấy đang đau đớn, vì trong trường hợp này, bệnh nhân không muốn làm như vậy với ý định chết, mà muốn dừng lại hình thức trị liệu gây ra đau đớn mà không có các kết quả.

 Ngài bảo đảm rằng sự đáp ứng của Giáo hội đối với tình huống này sẽ luôn luôn được sử dụng để chăm sóc giảm nhẹ. Vấn đề không phải là tất cả mọi người đều có nguồn lực kinh tế hoặc xã hội để tiếp nhận nó.

 Cha Fr. Carlo Casalone, SJ. Bác sỹ, bác sỹ phẫu thuật và thần học gia:

“Yếu tố đầu tiên mà chúng ta phải cân nhắc đó là các liệu pháp xoa dịu đã tăng rất nhiều và do đó có nhiều cách hiệu quả hơn để giảm bớt đau đớn và khổ sở hơn trong quá khứ.” Rút ngắn sự sống là cách không tôn trọng sự phán xét căn bản của thâm tâm, ‘bạn không được giết người’ đó là một cấu trúc duy nhất trong xã hội của chúng ta.”

 Theo các nghiên cứu, một trong bốn thân nhân của một bệnh nhân đã chết vì an tử, thần kinh bị căng thẳng và mất cân bằng, người ấy cảm thấy có tội vì đã cho phép bệnh nhân chết.

 

 Do vô số các câu hỏi và các biến số liên quan, rất khó cho các bác sĩ, bệnh nhân và các thành viên trong gia đình để nhận thức những gì hợp với luân thường đạo lý, đạo đức và thuộc tinh thần. Học viện Giáo hoàng về Sự sống hy vọng rằng Hội nghị này sẽ giúp giải quyết những nghi ngờ này. Nguyễn Minh Sơn

654    16-11-2017