Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các chuyên gia lo sợ Vương cung Thánh đường của Mộ Thánh có thể sụp đổ

Các chuyên gia lo sợ Vương cung Thánh đường của Mộ Thánh có thể sụp đổ

  Trong khi các Kitô hữu ở Jerusalem đã cử hành nghi lễ mở cửa lại Mộ Thánh - ngôi đền ở bên cạnh Vương cung Thánh đường của Mộ thánh nằm bên cạnh lăng mộ Chúa Giêsu – các chuyện gia cảnh báo rằng toàn bộ tòa nhà cần nhanh chóng công trình kết cấu để ngăn chặn sự sụp đổ “thảm khốc.”

 Nhà thờ Mộ Thánh đã được mở cửa lại sau khi đại tu, đã được thực hiện thông qua một nỗ lực hợp tác của các giáo hội Kitô khác nhau được phân chia trách nhiệm cho Vương cung Thánh đường này. Nhưng lễ kỷ niệm bị lặng tiếng vì những tin tức đáng lo ngại về sự cần thiết phải có một dự án nâng cấp lớn hơn.

 Vương cung Thánh đường của Mô Thánh được xây dựng trên những tàn tích đổ nát của ngôi những nhà thờ trước đây, có niên đại từ thời hoàng đế Constantine. Mặt đất bên dưới nền móng hiện tại gồm các đống đổ nát, xen lẫn với các đường hầm cổ. Các chuyên gia sợ rằng một “thất bại cấu trúc quan trọng” có thể tàn phá toàn bộ tòa nhà. Họ cảnh báo rằng nguy cơ không phải là một trong những suy thoái dần dần mà là sự sụp đổ đột ngột.

 Công trình xây dựng nhà thờ Vương cung Thánh đường này được ước tính là 6 triệu Euro (6,5 triệu Mỹ kim), điều mà có thể phức tạp bởi tầm quan trọng khảo cổ học của vật liệu xây dựng hiện tại. Tòa Thánh đã cam kết tài trợ 500.000 Mỹ kim cho dự án này.

MNS

 

 

467    25-03-2017