Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Các Giám mục Mêxicô và Paraguay lên tiếng bênh vực quyền và phẩm giá phụ nữ

Trong thời gian qua, trước tình hình bạo lực gia tăng đối với phụ nữ, các Giám mục Mêxicô và Paraguay đã lên tiếng bảo vệ phụ nữ. Cụ thể các Giám mục yêu cầu phải tôn trọng, công nhận quyền và phẩm giá phụ nữ.


Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mêxicô viết: “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước bạo lực đối với phụ nữ, ngày càng thể hiện theo một cách mới: hung hăng, tàn bạo đến mức tạo ra sự nhầm lẫn, đau đớn, phẫn nộ, bất lực và mong muốn trả thù. Tiếng kêu đau đớn của các nạn nhân bị bạo hành thấu tới trời cao để đòi công lý. Là người Kitô hữu, chúng ta không thể thờ ơ trước hiện trạng này”.

Các Giám mục viết: “Thực tế này đặt chúng ta trước một tình huống khẩn cấp về một nền giáo dục đích thực. Hiện nay, hầu như chúng ta đã mất những điểm quy chiếu cơ bản về sự chung sống như: sự thật, lòng nhân ái và vẻ đẹp”. Các Giám mục nhấn mạnh rằng giáo dục không thể chỉ giảm thiểu dành cho tổ chức giáo dục, mặc dù quan trọng, nhưng không đủ. Cần phải có một nền tảng giáo dục liên quan đến đời sống gia đình. Những bài học được dạy trong trường học không thể thay thế giáo dục tại gia đình.

Các Giám mục yêu cầu tất cả các tín hữu và những người thiện chí làm mọi cách có thể để ngăn chặn bạo lực phát triển và lan rộng. Đặc biệt, các Giám mục mời mọi người tôn trọng phụ nữ và nhận ra quyền của họ, để thúc đẩy phẩm giá của họ, đảm bảo sự tự do và toàn vẹn của họ trong xã hội.

Nhân dịp “Ngày Phụ nữ Paraguay” được cử hành trên khắp đất nước vào ngày 24 tháng 02, để tưởng nhớ hội nghị phụ nữ châu Mỹ lần đầu tiên được tổ chức tại Paraguay vào ngày 24 tháng 2 năm 1967, các Giám mục đã công bố một thông điệp trong đó nhấn mạnh “Phụ nữ luôn đóng một vai trò quan trọng trong xã hội và đặc biệt ở Paraguay. Tại đất nước này, phụ nữ thậm chí đã hy sinh mạng sống để cứu đất nước trong những thời khắc quan trọng. Phụ nữ Paraguay đã có thể tạo ra một con đường mới trong việc tái thiết đất nước sau thảm họa từ năm 1865 đến 1870. Mặc dù đã có những đóng góp to lớn, nhưng thực tế phụ nữ cũng bị hạ thấp, không được tham gia trong mọi lãnh vực xã hội”.

Các Giám mục viết tiếp: “Giáo hội đánh giá cao sự dấn thân cộng tác của phụ nữ trong các lãnh vực làm việc theo truyền thống chỉ do nam giới đảm nhận. Giáo hội nhận ra rằng phụ nữ là những người dũng cảm cứu sự sống loài người, điều hành công lý và làm việc để chấm dứt tham nhũng”.

Các Giám mục cảnh báo hiện tượng bạo lực phụ nữ trong xã hội đang có chiều hướng gia tăng. Người ta thiếu công nhận phẩm giá và giá trị của phụ nữ. Chúng ta phải tạo ra một không gian để mọi người cùng tham gia góp phần hướng tới một đất nước toàn diện hơn, hợp tác và hỗ trợ hơn. ( Fides 25/2/2020)

 

Ngọc Yến - Vatican

256    28-02-2020