Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Các lời khuyên của Đức Phanxicô để vượt lên những lúc khó khănNgày 9 tháng 6-2017, trong thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Mácta, Đức Phanxicô xin tín hữu kitô đừng rơi vào bẫy tuyệt vọng trong những lúc gặp khó khăn, cũng như đừng buông thả trong những lúc hạnh phúc. Trong những lúc khó khăn, ngài khuyên giữ vững đức tin vào Chúa, kiên nhẫn và cầu nguyện để vượt lên đau đớn: “Anh chị em hãy khiêm tốn và để ‘niềm vui của Chúa’ thấm nhập vào tâm hồn mình. Anh chị em hãy tạ ơn Chúa vì ơn cứu rỗi Ngài đã ban cho chúng ta”.

Để triển khai lời nói của mình, Đức Phanxicô kể câu chuyện hai người bất hạnh trong sách Tôbia. Ông Tôbia là người do thái đạo hạnh, ông bị đày đi Nivinê trong thời kỳ người Hêbrơ bị lưu đày ở Giêrusalem. Cứt chim bồ câu đã làm cho thị lực của ông suy yếu, rồi dần dần ông bị mù, ông thấy mình khốn khổ. Sau đó ông đi một chuyến đi dài, trong chuyến đi này ông gặp cô Sarra, vợ tương lai của ông, cô là nạn nhân của quỷ đã làm cho các vị hôn phu của cô chết khi họ hứa hôn với cô.

Đức Phanxicô nêu ra câu chuyện này để cho thấy cách mà Chúa tác động trên đời sống của mỗi người, kể cả đời sống của chúng ta. Cuộc sống của ông Tôbia và cô Sarra có lúc thăng lúc trầm. Tôbia bị vợ mình bức bách, chế nhạo, sỉ nhục. Sarra không phải là người đàn bà có tính xấu, nhưng cô phải đối diện hàng ngày với những phiền phức do chứng mù lòa của chồng. Cô cũng khổ rất nhiều. Trong những lúc tuyệt vọng nhất, Sarra và Tôbia thường hay nghĩ đến việc kết liễu cuộc đời.

“Chúng ta tất cả đều trải qua các thử thách trong cuộc sống. Vì thế chúng ta hiểu những giây phút tuyệt vọng của họ. Nhưng Sarra nghĩ đến sự đau khổ của cha mẹ khi mình chết, suy nghĩ này làm cô chịu không nỗi. Vì thế cô cầu nguyện. Chính lời cầu nguyện đã cứu chúng ta trong những giây phút này, và cả tính kiên nhẫn. Sarra và Tôbia kiên nhẫn chờ Chúa đến giúp họ…. Họ không bao giờ mất hy vọng vào Chúa. Cầu nguyện, kiên nhẫn và hy vọng. Đó là điều thiết yếu.”

Cầu nguyện, giữ kiên nhẫn và hy vọng

Câu chuyện của họ cũng áp dụng cho cả những lúc vui sướng, Đức Phanxicô nhấn mạnh, rồi thì câu chuyện kết thúc tốt đẹp. Tôbia được chữa khỏi mù, Sarra được thiên thần Raphael giải thoát khỏi tác động của quỷ.

“Đau đớn họ phải chịu là một thử nghiệm. Khi thấy hai người vượt lên khó khăn với tấm lòng khiêm hèn, Chúa đã cứu họ… Chúa đã ban cho họ những giây phút hạnh phúc mà hai người không quên cám ơn Chúa qua lời cầu nguyện”.

Đức Phanxicô hỏi các tín hữu, trong các giây phút khó khăn của cuộc sống, họ có ý thức những gì đã xảy ra trong tâm hồn mình không. Anh chị em có biết những lúc khó khăn là thử thách để mình can đảm vượt lên khi cầu nguyện, để giữ vững lòng kiên nhẫn và hy vọng không?

Thiên Chúa luôn ở bên cạnh chúng ta. Chúng ta hướng về Chúa mọi lúc để cầu nguyện, để tạ ơn Chúa về niềm vui mà Chúa ban cho chúng ta. Sau khi suy nghĩ, Sarra và Tôbia hiểu rằng tự tử không phải là con đường mình đi. Họ nhận ra họ phải “cầu nguyện và kiên nhẫn chờ ơn Chúa”. Đức Phanxicô mời gọi tín hữu đọc lại đoạn Thánh Kinh này.

“Khi đọc đoạn Thánh Kinh này vào ngày cuối tuần, anh chị em xin Chúa cho mình ơn để nhận định những gì đang xảy ra trong tâm hồn, lúc vui cũng như lúc khó khăn trong cuộc sống. Chúng ta cầu nguyện để có thể vượt lên các thử thách trong cuộc sống, tránh được cái bẫy huyênh hoang trong những lúc vui sướng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

1118    28-06-2017