Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Các thánh nhắc nhở chúng ta về chiều kích cộng đoàn của mọi lời cầu nguyện

allsaints
 (Credit: Wiki commons.)


Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi không ngừng theo đuổi đời sống cầu nguyện, đó là mối liên hệ cá nhân và mang tính sống còn với Thiên Chúa hằng sống và chân thật. Đây là một lời mời gọi được thực hiện một cách riêng tư, nhưng cũng trong toàn bộ Thân Thể của Chúa Kitô.

Chúng ta không đơn độc trong những chiến thắng và thất bại về phương diện thiêng liêng của mình. Chúng ta ràng buộc với nhau trong Chúa Giêsu Kitô. Người là nguồn mạch của sự hiệp nhất và của ước muốn cầu nguyện của chúng ta. Giáo Hội nuôi dưỡng nhận thức của chúng ta về sự hiệp nhất này thông qua kho tàng thiêng liêng của mình.

Thực trạng về ý thức cộng đoàn đối với mọi lời cầu nguyện đôi khi bị mất đi giữa các tín hữu phương Tây hiện nay. Chúng ta đã rơi vào một loại trạng thái tâm lý mang tính chủ quyền cá nhân (sovereign-self). Chúng ta không chú tâm đến việc mình được nối kết với người khác như thế nào. Chúng ta tự hào về sự độc lập và tự chủ của mình, mà quên rằng thứ vinh quang ảo tưởng như thế thực sự là nỗi xấu hổ của chúng ta. Chúng ta hiệp nhất với nhau trong một Thân Thể. Chúng ta được mời gọi để yêu thương và phục vụ lẫn nhau. Sứ mạng của chúng ta bao gồm những lời khẩn nguyện và cầu xin cho nhau.

Chúng ta đừng nên tìm cách trở thành những hòn đảo, hoặc lấy làm vinh dự khi nghĩ rằng mình đã đạt được một vài chỗ đứng riêng biệt, trong khi chúng ta thực sự được mời gọi để ở cùng nhau và chia sẻ sự tương trợ lẫn nhau về của cải tinh thần.

Sự hiệp nhất của chúng ta với nhau không kết thúc khi chết đi. Chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với tất cả mọi tín hữu, đặc biệt là những người đã đi trước chúng ta được ghi dấu bằng đức tin.

Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy chúng ta rằng: “Với ý thức đầy đủ về sự hiệp thông này trong toàn Nhiệm Thể Chúa Giêsu Kitô, Giáo Hội, nơi các thành viên lữ hành của mình, ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, đã hết sức thành kính khi nhớ đến những người đã qua đời; và ‘bởi vì việc cầu nguyện cho người đã qua đời để họ có thể được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý định linh thiêng và lành thánh’ (2Mcb 12,45), nên Giáo Hội cũng dâng lời cầu nguyện cho họ. Lời cầu nguyện của chúng ta cho họ không những có khả năng giúp đỡ họ mà còn làm cho lời chuyển cầu của họ dành cho chúng ta phát sinh hiệu quả.” (958)

Sự hiệp nhất của chúng ta với tất cả những người đã bước vào cõi đời đời được tăng cường cách đặc biệt nhờ việc tuyên thánh cho một số Kitô hữu đã qua đời, cùng với đó là sự khuyến khích của Giáo Hội trong việc cầu nguyện cùng và với những vị đã được tuyên thánh này.

Chính trong bối cảnh này, chúng ta có thể nhìn lại những phương pháp cầu nguyện khác nhau của Giáo Hội và một lần nữa chọn lấy phương pháp cầu nguyện an ủi vốn được biết đến là phương pháp cầu nguyện cùng với một vị thánh (the saint method). Trong phương pháp cầu nguyện này, chúng ta sử dụng trí tưởng tượng thiêng liêng của mình để kết hợp với một vị thánh cụ thể, và cùng trải nghiệm với ngài về một sự kiện trong cuộc đời của chính ngài khi chúng ta tìm cách gặp gỡ và đối thoại với Thiên Chúa.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo còn nhấn mạnh điểm này, khi dạy: “Cũng như sự hiệp thông Kitô giáo giữa những người cùng đi trong cuộc hành trình đưa chúng ta đến gần Chúa Kitô hơn, thì sự hiệp thông của chúng ta với các thánh cũng nối kết chúng ta với Chúa Kitô, Đấng mà tự nơi Người, với tư cách là nguồn mạch và là Đầu, tuôn chảy mọi ân sủng và sự sống cho chính dân Thiên Chúa.” (957)

Với phương pháp cầu nguyện này, chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta đến một vị thánh nào đó. Thường thì, chính vị thánh đó mới người đã chọn chúng ta. Chúng ta chỉ cần nhận thức được sự hiện diện của một vị thánh. Nhờ việc hiểu biết một số khía cạnh hoặc sơ lược về cuộc đời của vị thánh đó, chúng ta chọn ra một dữ kiện hoặc tình huống trong cuộc đời của ngài. Chúng ta đặt mình vào khung cảnh cùng với vị thánh đó và cố gắng - hết sức có thể thông qua trí tưởng tượng thiêng liêng của mình - để thưa chuyện với Thiên Chúa và lắng nghe Người.

Tuần này, Giáo Hội mừng kính Thánh Maximilian Kolbe. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp trên và ngồi lại với vị thánh này nơi phòng giam để chết đói của ngày ở Auschwitz. Chúng ta cũng có thể nói chuyện với ngài và xin ngài chia sẻ sự khôn ngoan của mình với chúng ta. Trong phương pháp này, chúng ta muốn nhìn thấy, lắng nghe, cảm nếm, đụng chạm và khám phá sự kiện từ trong ra ngoài. Chúng ta có thể hiện diện ở đó để đồng hành với vị thánh đó, người anh đi trước của chúng ta, trong lúc đau khổ và chiến thắng của ngài.

Tuần này, Giáo Hội cũng tôn vinh Thánh Stêphanô Vua nước Hungari. Qua phương pháp trên, chúng ta có thể hiện diện bên cạnh thánh nhân khi ngài hướng cánh tay lên và dâng về cho Chúa Giêsu Kitô vương quốc của mình. Chúng ta có thể cảm nghiệm được nỗi niềm xúc động và sự chiến thắng thiêng liêng của giây phú đó.

Qua phương pháp cầu nguyện cùng với một vị thánh, chúng ta được nhắc nhở về mối liên hệ chặt chẽ giữa người còn sống và người đã qua đời. Chúng ta có thể tiếp cận và nhận biết về sự hiện diện của các ngài khi chúng ta cùng bước đi và trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời của các ngài.


Tác giả: Lm. Jeffrey F. Kirby - Nguồn: Crux (13/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên 

211    17-08-2023