Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các tín hữu kitô ở Mỹ chống các thuốc có tác dụng giống mocfin

 

Tiểu bang New Hampshire bị tổn hại nặng nề bởi cơn khủng hoảng của các tâm dược hóa học, các Giáo hội giúp đỡ các gia đình và tháp tùng bệnh nhân.

Bà Lynn Fuller không cầm nước mắt khi nói đến người con trai nghiện hóa chất có tác dụng mocfin này: “Buổi tối tôi đi ngủ, tôi không biết ngày mai thức dậy tôi có thấy con tôi chết hay không”.

Người phụ nữ vui vẻ và đầy sức sống này chia sẻ trước khoảng năm mươi người họp nhau trong một viện bảo tàng ở Manchester, một trong các thành phố chính của tiểu bang New Hampshire. Buổi chia sẻ được hiệp hội Bác ái Công giáo tổ chức để giúp các gia đình bị các hóa dược độc hại này tàn phá, các chất này là những chất gây 60 % vụ thuốc quá liều ở Mỹ. Trong phòng, các cha mẹ lo lắng con mình sẽ bị tái phát, một bà ngoại phải nuôi cháu vì hai cha mẹ đang chữa trị hoặc đang bị tù, một người cha nghi con mình che giấu sự nghiện ngập của nó.

Thuốc Fentanyl, bốn mươi lần mạnh hơn hê-rô-in

Linh mục John Mahoney, người tổ chức các cuộc gặp gỡ này từ năm ngoái cho biết: “Chúa Giêsu không chờ ở bệnh viện để người bệnh đến với Ngài. Ngài đến các cộng đoàn để săn sóc. Và đó cũng là động lực của chúng tôi”.

Linh mục Mahoney ở trong nhóm các tín hữu kitô ở bang New Hampshire được huy động để chống nạn dịch đang tàn phá nước Mỹ này. Các hóa dược ma túy gồm nhiều chất có tác dụng giống thuộc phiện. Các chất này thường được dùng trong y khoa để chống đau. Phối hợp thêm các chất như cô-ca-in hoặc hê-rô-in thì các chất này có thể gây chết người.

Fentanyl là chất gây chết người nhiều nhất ở New Hampshire, tác động của nó mạnh hơn hê-rô-in đến 40 lần. Nó lại rẻ hơn nhiều. Năm 2014, ở các vùng ngoại ô đông-bắc Mỹ, những vùng tương đối nghèo và các cơ sở săn sóc thiếu thốn trầm trọng, tổng số bán các chất này trên Internet tăng vọt dữ dội. Bang New Hampshire là tiểu bang thứ nhì của Mỹ có số tử vong liên hệ đến các chất này cao nhất (34 tử vong trên 100 000 người dân), đứng sau bang Virginie-Occidentale. Từ đầu năm đến nay đã có 240 người chết. 

Một ngàn người được chữa trị năm ngoái

Trung tâm Y tế Công giáo (CMC) là trung tâm hàng đầu trong cuộc chiến đấu này. Năm vừa qua, một ngàn bệnh nhân đã được chữa trị tại đây vì nghiện các hóa chất này. Theo bác sĩ William Goodman, giám đốc trung tâm y tế, hiện nay có rất nhiều trường hợp quá liều chất Carfentanil, một thuốc giảm đau cực mạnh được dùng để chữa cho voi: “Chất này mạnh đến mức mà các người cấp cứu có thể bị phản ứng phụ khi hít vào”.

Bệnh viện công giáo lớn này áp dụng các nguyên tắc nghiêm nhặt về đạo đức sinh học để giúp bệnh nhân, tại đây có một thầy phó tế đến với bệnh nhân. Bác sĩ William cho biết: “Thay vì mổ cho họ và để họ ra đi, chúng tôi phát triển một chương trình hỗ trợ – các trung tâm chữa trị, các chuyên gia theo dõi bệnh nhân – để giúp họ và để bảo đảm họ sẽ thoát khỏi cơn nghiện”.

Còn về phần bà Grace Rosado, bà dựa trên đức tin để chống các hóa dược độc hại này. Năm 1977, bà cùng với chồng đưa ra chương trình New Life Home, một chương trình giúp chuyển tiếp. Hiện nay có 40 phụ nữ theo các chương trình thực tập khác nhau, các lớp học thiêng liêng ở hai căn nhà lớn ở Manchester. Mục tiêu: Giúp họ tìm khuôn khổ sống và khởi đi một bước khởi đầu mới. Bà Grace cho biết: “Các phụ nữ đến với chúng tôi mang một tâm hồn trống rỗng. Họ bù đắp lỗ hỗng này bằng ma túy. Họ đi tìm sự thay đổi. Sau các quan hệ, sau thuốc men, họ chỉ còn Chúa”. 

Không có quỹ phụ trội nào được giải tỏa

Các phỏng định năm 2017 cho thấy con số tử vong do quá liều có giảm, nhưng tỷ số vẫn còn cao. Trong tiểu bang mà khi còn là ứng viên tổng thống, ông Donald Trump cho rằng đây là “nơi bị nhiễm độc bởi ma túy”, người dân không nghĩ tình trạng khẩn trương quốc gia mà tổng thống tuyên bố vào cuối tháng 10 về các hóa dược ma túy này sẽ làm  thay đổi tình trạng, vì không một quỹ phụ trội nào được giải tỏa.

Theo cựu bác sĩ pháp y Thomas Andrew của bang New Hampshire, thì giải pháp sẽ đến từ các người trẻ. Bác sĩ Thomas thuộc giáo phái tin lành phúc âm đã quyết định trở thành phó tế. Ông giải thích: “Tôi muốn giúp họ thấm nhập vào các giá trị như tôn trọng công trình Tạo dựng, tôn trọng chính mình và Thiên Chúa. Đây không phải là thuốc tiêm ngừa chắc chắn 100 % nhưng, vũ trang bằng các dụng cụ này, các người trẻ sẽ cảm thấy mình mạnh hơn để không dùng ma túy. Từ lâu, Giáo hội không dấn thân vào trong cuộc chiến đấu này. Nhưng nhìn tác hại lớn lao của cuộc khủng hoảng, giáo hội đã được huy động”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

630    25-11-2017