Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các truyền thống chung quanh việc ném hoa của cô dâu

 

Bó hoa là truyền thống không thể thiếu được của cô dâu, nó là tiêu chuẩn của rất nhiều truyền thống ít nhiều xưa cổ có nguồn gốc kitô giáo, nhưng đều tượng trưng cho tình yêu và cho hôn nhân.

Truyền thống bó hoa cô dâu có từ thời Trung cổ, thời của Thập tự quân (1095-1291) và được các Chiến quân mang từ Đông phương về. Các phụ nữ Đông phương kết bó hoa cam cho ngày hôn lễ của mình. Đặc biệt cây cam vừa có lá, có hoa và có trái. Lá cam luôn mang màu xanh tượng trưng  cho tình yêu bền vững suốt đời. Hoa trắng và thơm tượng trưng cho sự tinh tuyền của cô dâu, và trái là hy vọng có con cái. Hoa cam vẫn còn trong các bó hoa cưới cho đến năm 1950!

Truyền thống bình chuông thủy tinh

Giữa thế kỷ 19 cho đến trước Thế Chiến Thứ Nhất, bó hoa cưới được để trên chiếc gối nhỏ đặt trong cái bình chuông bằng thủy tinh, như thế có thể giữ hoa khô trong suốt cs cc hai vợ chồng.

Phong tục hiện nay chung quanh bó hoa cưới như thế nào? 

Dâng bó hoa cho Đức Mẹ

Cuối thánh lễ, cô dâu đến dâng bó hoa cho Đức Mẹ, dâng lên Mẹ tình yêu và gia đình mình, đọc một Kinh Kính Mừng hay hát một bài Đức Mẹ. Như thế cô dâu phải chuẩn bị một bó hoa thứ nhì nếu muốn mình vẫn còn cầm bó hoa khi đi ra khỏi nhà thờ!

Tặng bó hoa cho người làm chứng

Để tỏ lòng biết ơn, cô dâu tặng hoa cho một trong các người làm chứng của mình, đây là cách biểu lộ lòng biết ơn cho người đã giúp mình rất nhiều trong việc chuẩn bị hôn lễ, nhưng tế nhị vì có… hai nhân chứng!

Ném hoa

Bắt chước các nữ nghệ sĩ hollywood trong các vở nhạc kịch Mỹ, bây giờ các cô dâu ném hoa cho các cô còn độc thân. Các cô này đứng sau lưng cô dâu và sẽ chụp bó hoa được ném, trong hy vọng mình sẽ làm đám cưới… tiếp theo! Thủ tục ném hoa thường được làm trong buổi tiệc.

Marta An Nguyễn dịch

953    06-10-2017