Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Cách để Thánh Antôn Viện phụ chiến thắng ma quỷ

web3thetemptationofstanthonypublicdomain
 Public Domain


Thánh nhân sống cô tịch trong sa mạc, nhưng ngài không cô đơn.

Thánh Antôn Viện phụ (đôi khi được gọi là Thánh Antôn Ai Cập hay Thánh Antôn Cả), được các sách Phúc Âm thúc đẩy để bán hết tài sản của mình và sống một đời cô tịch trong sa mạc Ai Cập. Thánh nhân đã thiết lập cho mình một nơi ẩn cư yên tĩnh tránh xa thế giới, nhưng ngài đã không thể hoàn toàn thoát khỏi kẻ thù ngoan cố nhất của mình.

Ma quỷ, vốn biết rằng Thánh Antôn là một người rất thánh thiện và gần gũi với Thiên Chúa, nên đã tung ra tất cả những gì có để chống lại ngài. Nếu ma quỷ không thể khiến Thánh Antôn ngoảnh mặt với Thiên Chúa qua sự sung túc của thế giới, thì nó sẽ cố gắng tấn công ngài cả về thể chất lẫn tinh thần. Thánh Athanasiô ghi lại một số cuộc chạm trán như thế trong quyển Cuộc đời Thánh Antôn.

Sau khi không thể cám dỗ được ngài bằng sức quyến rũ từ của cải vật chất, ma quỷ “đã tấn công chàng thanh niên, quấy phá anh ta vào ban đêm và quấy rối anh ta vào ban ngày, để cho cả người ngoài cũng nhìn thấy cuộc đấu tranh đang diễn ra giữa họ”. Tuy nhiên, sau mỗi lần bị cám dỗ, Thánh Antôn lại “củng cố con người mình bằng đức tin, cầu nguyện và ăn chay”.

Chán nản, ma quỷ cố gắng giáp mặt với Thánh Antôn bằng cách mặc lấy hình dạng của một cậu bé và nói chuyện với ngài. Thánh Antôn đã đáp lại rằng: “Thế nên ngươi thật đáng khinh bỉ, vì ngươi mang một tâm địa đen tối và nhu nhược trong hình hài một đứa trẻ. Từ nay về sau ta sẽ không bận tâm về ngươi nữa, vì Chúa là Đấng bênh đỡ ta, nên ta sẽ coi khinh kẻ thù mình’ (Tv 118,7)”.

Trong một thời gian, ma quỷ không động tới Thánh Antôn, nhưng rồi trở lại để thử thách ngài, lần này là với vô số tên quỷ. Ma quỷ đánhđập Thánh Antôn một cách tàn nhẫn về thể xác, hy vọng rằng ngài sẽ trở lại lối sống cũ vì sợ hãi. Vẫn kiên định với đức tin của mình, Thánh Antôn gọi to với ma quỷ rằng, “Ta là Antôn đây; ta không trốn chạy khỏi roi đòn của ngươi đâu, vì ngươi có gây thêm điều gì thì cũng không thể tách rời ta khỏi tình yêu của Đức Kitôdù cho có cả một đạo quân nổi lên chống lại ta, lòng ta cũng sẽ không sợ hãi.’ (Tv 27,3)”

Sau mỗi cuộc chạm trán, Thánh Antôn lại được củng cố đức tin và Chúa đã đến trợ giúp ngài. Khi dạy dỗ các môn đệ của mình, Thánh Antôn đã dạy họ cách chiến thắng ma quỷ, “Thế nên các con hãy tự làm dấu thánh giá, và mạnh dạn tiến lên, và hãy để những thứ đó tự làm niềm vui cho chúng. Và ở chỗ khác, thánh nhân còn nói với các môn đệ rằng, Nhưng chúng ta không cần phải sợ hãi trước những lời khêu gợi từ chúng, vì nhờ cầu nguyện, ăn chay và đức tin vào Thiên Chúa, nên cuộc tấn công của chúng thất bại ngay lập tức.

Trong bất cứ cám dỗ nào mà chúng ta có thể gặp phải, Thánh Antôn dạy chúng ta rằng đức tin, cầu nguyện, ăn chay và dấu thánh giá là đủ để đánh bại mưu chước của Satan. Ma quỷ có thể tỏ ra đầy quyền năng, nhưng các thánh hết lần này đến lần khác chứng minh rằng không phải và cũng không thể là đối thủ xứng tầm với những ai đặt trọn niềm tin vào Chúa.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (17/01/2018)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

691    18-01-2022