Thứ Sáu
17.05.2024

Cáo Phó: Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục
Cáo Phó ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒACáo Phó ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA

Thánh lễ an táng vào lúc 9g00 sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng 2 năm 2017
Tại Tòa Giám Mục Nha Trang
22 Trần Phú, Nha Trang

Đức cha Phaolo Nguyễn Văn Hòa - nguyên Gíam mục GP Nha Trang, nguyên Giám quản GP Ban Mê Thuột, đồng thời nguyên chủ tịch HĐGMVN trong 2 nhiệm kỳ.

Đức cha Phaolô sinh ngày 02 tháng 2 năm 1932, tại Bối Kênh, Bình Lục, Hà Nam. Năm lên 10 tuổi, ngài nhập Trường Tập địa phận Hà Nội và theo học trường dòng Puginier. Năn 1945, ngài là chủng sinh Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên, Hà Đông, sau đó tiếp tục sang Tiểu chủng viện Pio XII Hà Nội, năm 1950. Năm 1954, ngài vào Nam, theo học tại Đại chủng viện Xuân Bích Vĩnh Long. Sau hai năm học Triết học, ngài được gửi sang Trường Truyền giáo Roma, theo học bậc Tiến sĩ Thần học và Cử nhân Thánh nhạc thuộc Học viện Roma. Ngài thụ phong Linh mục ngày 20 tháng 12 năm 1959.

Năm 1963, ngài về Việt Nam, nhập giáo phận Đà Lạt, được bổ nhiệm làm linh mục phó xứ, kiêm hiệu trưởng trường Trung học Trí Đức và điều khiển ca đoàn Sêraphim. Với cương vị này, ngài đã soạn một số bài thánh ca, mà nổi tiếng nhất là Bộ Lễ Sêraphim.

Năm 1968, ngài được chuyển về bổ sung cho Giáo phận Ban Mê Thuột vừa mới thành lập, giữ chức vụ Thư ký Tòa Giám mục và Tuyên úy Dòng Nữ Vương Hòa Bình.

Ngày 30 tháng 1 năm 1975, Tòa Thánh Vatican công bố sắc phong Giám mục chánh tòa Giáo phận Phan Thiết vừa được thành lập. Lễ tấn phong Giám mục được tổ chức ngày 5 tháng 4 năm 1975 tại Ban Mê Thuột, khẩu hiệu Giám mục của ngài là “Trong Tinh Thần và Chân Lý”.. Tuy nhiện, chưa kịp ra đến Phan Thiết, Ngày 24 tháng 4 năm 1975, Tòa Thánh gửi điện thư điều chuyển ngài xuống vùng biển làm Giám mục chính tòa Giáo phận Nha Trang. Ngày 7 tháng 5 năm 1975, ngài chính thức nhận giáo phận để Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lên đường làm Tổng Giám mục phó Tổng giáo phận Sài Gòn.

Từ khi nhận trách nhiệm Giáo phận Nha Trang ngài đã làm được một số việc:
- Đại Chủng Viện Sao Biển nguy nga cho ba Giáo phận Nha Trang, Qui Nhơn và Ban Mê Thuột.
- Ngài gởi nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đi du học để có nhân sự phát triển Giáo phận.
- Gởi một số linh mục và tu sĩ đi truyền giáo ở các nước khác.
- Cơ sở và nhân sự các Dòng tu phát triển.
- Hầu hết các thánh đường giáo xứ và giáo họ được trùng tu hoặc xây mới.
- Các đoàn thể Công giáo Tiến hành đều phát triển, đặc biệt Legio Mariae đã thành lập Regia Nha Trang, bao trùm ba giáo phận Nha Trang, Ban Mê Thuột và Kontum.
- Những tổ chức thiết yếu sinh hoạt giáo dân cũng được kiện toàn và huấn luyện hằng năm.

- Với tư cách Giám mục Chánh Tòa Nha Trang, kế nhiệm Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, một trong các sáng lập viên của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) và Đài phát thanh Chân Lý Á Châu.

- Trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nhiệm kỳ IV và V (1989-1992-1995) Đức Cha là Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh. Nhiệm kỳ VI (1995-1998), Ngài là Phó Chủ Tịch II và Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về thánh nhạc trong nhiệm kỳ VII (1998-2001). Suốt hai nhiệm kỳ VIII và IX (2001-2007), ngài là Chủ Tịch Hội Đồng Giám mục. Chính trong thời gian này, HĐGMVN tiếp đón Phái đoàn HĐGM Hoa Kỳ và Pháp tới thăm. Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN cũng dẫn phái đoàn thăm HĐGM Philippines và thăm đáp lễ HĐGM Hoa Kỳ.

- Năm 2006, chiếu theo Giáo luật, ngài sắp đến tuổi hưu thì lại được trao thêm nhiệm vụ Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Ban Mê Thuột.

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2009, tại Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn trọng thể dịp mừng Kim Khánh Linh mục của ngài. Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, trước mặt các Đức Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục đoàn đồng tế và đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận Nha Trang, Đức cha Phaolô công bố: Năm nay ngài đã 78 tuổi, vượt qua tuổi hạn định theo giáo luật 3 năm, ý nguyện từ nhiệm sứ vụ Mục tử Giáo phận Nha Trang của ngài đã được đệ trình Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ hơn 3 năm trước, nay đã được Đức Thánh Cha chấp thuận.

1547    15-02-2017 13:43:05