Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Chi-lê: Chuyến đi của Đức Giáo hoàng “đắt” và “thiếu chuẩn bị”

 

Ngoài sự chờ đợi nồng nhiệt của người dân, chuyến đi Chi-lê của Đức Phanxicô từ 15 đến 18-1-2018 còn gây ra nhiều chỉ trích. Lý do, chuyến đi đắt đỏ, thiếu tham khảo và thái độ của hàng giáo phẩm địa phương.

Trong bài phỏng vấn với nhật báo Chi-lê “La Tercera” ngày 8 tháng 1 – 2018, Linh mục Mariano Puga, cha còn có biệt danh là “linh mục thợ”, người đấu tranh cho nhân quyền được tôn trọng dưới chế độ độc tài Augusto Pinochet, cha chỉ trích sự thiếu chuẩn bị cho chuyến đi của Đức Giáo hoàng. Cha tuyên bố: “Tôi nghĩ người nghèo không được tham khảo để chuẩn bị cho chuyến đi của Đức Giáo hoàng, chuyến đi này được tổ chức sau lưng họ”.

Cha giải thích: “Không có gì được làm để giải thích cho người dân Chi-lê biết Đức Giáo hoàng là ai, suy tư của ngài về tình trạng người nghèo, vai trò của Giáo hội đối với họ, về trách nhiệm của các linh mục và của hệ thống kinh tế. “Linh mục thợ” lấy làm tiếc, những chuyện này người dân không biết gì. Linh mục Dòng Tên Felipe Berríos cũng đồng ý với ý kiến này, cha sống trong khu phố ổ chuột ở Antofagasta, cách Santiago 1300 cây số về phía bắc. Theo cha, việc tổ chức chuyến đi này hơi khó hiểu, đáng lý các cộng đoàn cơ sở của tu sĩ phải được tham vấn nhiều hơn.

Một chuyến đi quá đắt

Linh mục Puga cho biết, rất nhiều người sẽ không đến gặp Đức Giáo hoàng, chỉ vì họ nghĩ chuyến đi quá đắt, khoảng 4.000 tỷ pơsô, vào khoảng 6 triệu âu kim.

Về chuyện giá cả, Linh mục Berríos cho rằng “các người tổ chức đã không khéo léo, vì họ không giải thích đủ ý nghĩa và nội dung chuyến đi. Tôi nghĩ điều này củng cố thêm cho việc các tín hữu xoay lưng với thứ trật Giáo hội Chi-lê”. Tuy nhiên linh mục Dòng Tên không nghĩ việc xoay lưng này nhắm đến Đức Giáo hoàng, vì Đức Phanxicô là người mang hy vọng đến cho nhiều người”.

Một Giáo hội khác

Linh mục Puga so sánh chuyến đi của Đức Phanxicô với chuyến đi của Đức Gioan-Phaolô II năm 1987: “Các bối cảnh lịch sử, chính trị và tu sĩ rất khác nhau. Trong chuyến đi năm 1987, người Chi-lê chúng tôi vừa thoát ra khỏi chế độ độc tài, một chế độ chà đạp nhân quyền có hệ thống. Khi đó Giáo hội Chi-lê là Giáo hội trong đó dân chúng, các thành phần của xã hội dân sự tích cực nhất, các tín hữu kitô đều dấn thân để nhân quyền được bảo vệ”. Linh mục nói tiếp: “Bây giờ Giáo hội này không còn nữa. Ngược lại, điều thay đổi là chúng tôi có một giáo hoàng của người nghèo, của người di dân, của những người mà quyền của họ bị khinh thường”.

Linh mục Berríos nghĩ rằng, Đức Phanxicô sẽ khám phá một “nước Chi-lê dân chủ hơn nước Chi-lê khi Đức Gioan-Phaolô II đến thăm. Một nước mà người dân có trách nhiệm hơn, có một tinh thần tự do và một xã hội phê phán hơn”. Cha kết luận.”Đức Phanxicô sẽ ngạc nhiên khi thấy một Giáo hội thinh lặng và khép kín vào chính mình. Một Giáo hội không còn đi trước các thay đổi của xã hội Chi-lê”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

381    13-01-2018