Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Chủ tịch HĐGM Pháp khẳng định ưu tiên bảo vệ trẻ em

cq5damthumbnailcropped750422-112345678910111213141516
 Đức tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort   (AFP or licensors)

Ngày 12/10/2021, Đức tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort của Rennes, Chủ tịch Hội đồng giám mục Pháp, đã gặp và thảo luận với ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Nội vụ của Pháp, về Báo cáo mới đây về tệ nạn lạm dụng tính dục trong Giáo hội, đồng thời giải thích rõ những nhận xét của ngài về ấn tín toà giải tội trong các trường hợp lạm dụng. Ngài cũng khẳng định bảo vệ trẻ em là ưu tiên tuyệt đối.

Thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc họp cho biết Đức tổng giám mục de Moulins-Beaufort và ông Darmanin đã đồng ý rằng Báo cáo là một “bước tiến tới sự thật” và công lý cho các nạn nhân và khen ngợi uỷ ban phụ trách Báo cáo vì công việc của họ.

Ấn tín toà giải tội

Trong cuộc hội đàm, Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Pháp cũng đề cập đến bình luận của ngài về ấn tín toà giải tội, điều mà ông Jean-Mark Sauvé, chủ tịch uỷ ban soạn thảo Báo cáo, cho rằng cần được loại bỏ trong các trường hợp lạm dụng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của đài phát thanh FranceInfo, Đức cha de Moulins-Beaufort đã nói rằng bí mật toà giải tội “ở trên luật của Cộng hoà Pháp. Câu trả lời của ngài đã gây tranh luận. Sau đó Đức cha đã xin lỗi vì đã sử dụng những từ ngữ không thích hợp này.

Nói chuyện với Bộ trưởng Pháp, Đức cha nói rõ thêm rằng đức tin Kitô giáo mời gọi các Kitô hữu luôn theo đuổi Điều Thiện và là những công dân tuân thủ luật pháp và nhìn nhận rằng quy mô lạm dụng tính dục đối với trẻ vị thành niên được tiết lộ bởi Báo cáo đòi hỏi Giáo hội phải xem xét chặt chẽ các hoạt động của mình. Do đó, cần phải dung hòa bản chất sâu xa nhất của Bí tích Giải tội và nhu cầu không thể chối cãi của việc bảo vệ trẻ em.

Bảo vệ trẻ em là “ưu tiên tuyệt đối”

Đức cha Chủ tịch cũng đã tái khẳng định quyết tâm của các giám mục trong việc coi việc bảo vệ trẻ em là “ưu tiên tuyệt đối” và hợp tác với các cơ quan chức năng của Pháp. Về vấn đề này, ngài nhắc lại rằng 17 giáo phận trên khắp nước Pháp đã thiết lập các quy tắc với cơ quan công tố để tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh việc xử lý các trường hợp lạm dụng.

Cùng nhau chống lại tệ nạn lạm dụng tính dục

Đức cha nhắc lại "sự xấu hổ và thất vọng" của ngài về Báo cáo, nhưng cũng quyết tâm thực hiện những cải cách cần thiết để Giáo hội ở Pháp có thể lấy lại niềm tin của mọi công dân. Để đạt được mục đích này, ngài đã mời các giáo xứ, phong trào và cộng đồng đọc và chia sẻ các phát hiện của Uỷ ban thực hiện báo cáo và thực hiện các khuyến nghị của nó. 

Đức Tổng Giám mục de Moulins-Beaufort cũng đã kêu gọi tất cả những người có thiện chí cùng nhau chống lại tai họa lạm dụng tính dục trong Giáo hội và xã hội nói chung.

Theo Hồng Thủy - Vatican News (14/10/2021)

275    14-10-2021