Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ gia tăng hoạt động tại Gaza

cdnd1
 Một bé trai người Palestine ở Gaza  (ANSA)


Trong khi một số nhóm từ thiện đang tạm dừng hoạt động sau vụ bảy nhân viên cứu trợ nhân đạo bị thiệt mạng ở Gaza, Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ (CRS) đang tăng cường sự hiện diện và nỗ lực trong khu vực để giải quyết các nhu cầu nhân đạo quan trọng của thường dân ở Gaza.

Theo phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stéphane Dujarric, “ít nhất 196 nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng kể từ tháng 10” ở Gaza, nơi mà ông cho rằng “là một trong những nơi nguy hiểm và khó khăn nhất trên thế giới khi làm việc với tư cách là một nhà viện trợ nhân đạo”.

Vì nguy hiểm, một số nhóm như World Central Kitchen và nhóm viện trợ Mỹ Anera đã tạm dừng các chuyến hàng viện trợ vì lo ngại cho sự an toàn của người lao động.

Mặc dù vậy, Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ, được liên kết với Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và được tài trợ phần lớn bởi sự quyên góp từ các tín hữu Hoa Kỳ, đã xác nhận với trang tin CNA rằng họ đang tăng cường hiện diện tại các khu vực nơi bảy nhân viên cứu trợ nhân đạo đã thiệt mạng.

Jason Knapp, đại diện của tổ chức tại Đất Thánh, cho biết tổ chức trên đã thành lập các nhà kho, nhà nghỉ và văn phòng ở Rafah và Deir al Balah, đồng thời “đang trong quá trình thiết lập các điểm phân phối bổ sung trên khắp Rafah, Khan Younis và Khu vực Trung tâm”.

Ông cho biết thêm rằng ngoài việc mở rộng năng lực hoạt động này ở nửa phía nam của Gaza, Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ đang “cộng tác với các đối tác địa phương ở Thành phố Gaza và Bắc Gaza để chuẩn bị cho việc phân phối an toàn và có trật tự ngay khi viện trợ có thể đến được những khu vực này”.

Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ ở Gaza đã cung cấp hỗ trợ khẩn cấp kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tại Gaza, bằng việc phân phối thực phẩm, bạt và lều, giường ngủ, vật dụng vệ sinh và hỗ trợ tiền mặt cho hơn 750.000 người.

Ông Knapp cho biết, để bảo vệ nhân viên của mình, tổ chức phối hợp các nỗ lực của họ với quân đội Israel và có sẵn một kế hoạch an ninh. Ông nói: “Chúng tôi cũng có một kế hoạch an ninh hiện trường, trong đó có phân tích các rủi ro ở Gaza và các bước chúng tôi có thể thực hiện để đảm bảo giữ cho tất cả nhân viên được an toàn nhất có thể. Là một phần trong cách tiếp cận của chúng tôi, chúng tôi chia sẻ địa điểm hoạt động của mình với quân đội Israel để họ biết rằng chúng tôi là những người hoạt động nhân đạo và không nên trở thành mục tiêu”. (CNA 04/04/2024)

 

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (05/4/2024)

75    06-04-2024