Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Công giáo Philippines bị bách hại bởi truyền thông xã hội

 

 
Dù tại Philippines, Công giáo là tôn giáo phổ biến nhất, nhưng các tín hữu Công giáo lại đang bị bách hại. Cha Alvin Platon thuộc tổng giáo phận Lingayen-Dagupan đã chia sẻ điều này trong sự kiên “Thứ Tư đỏ” được tổ chức hôm 22/11 vừa qua . “Thứ Tư đỏ” là một chiến dịch toàn cầu, do tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ khởi xướng, với các tòa nhà và nhà thờ được chiếu điện màu đỏ, để bày tỏ sự liên đới với các Kitô hữu bị bách hại và khơi dậy ý thức về sự bách hại Kitô hữu trên toàn thế giới.

thutudo.jpg

Cha Platon nói rằng có một hình thức bách hại mới, khi các  tín hữu Công giáo Philippines không bị bách hại về thể lý như thường thấy trước đây, nhưng có thể thấy họ bị bách hại bởi truyền thông xã hội. Đức tổng giám mục Socrates Villegas, chủ tịch hội đồng Giám mục Philippines nói rằng các vị lãnh đạo giáo hội trở thành “các vị tử đạo” bởi truyền thông xã hội khi các ngài phê bình các chính sách của chính quyền, vì các ngài là “la bàn luân lý của xã hội”. Đức cha nói: “Bất cứ khi nào chúng tôi kêu gọi tôn trọng sự sống và phẩm giá con người, chúng tôi bị nhắm đến như kẻ thù và là mục tiêu của thách thức chế diễu.”

 

Cha Platon nói thêm rằng tín hữu Công giáo Philippines đang đối diện với “cuộc chiến ngôn ngữ” thử thách đức tin của họ. Cha nói: “Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các Kitô hữu bị bách hại bởi truyền thông xã hội sẽ đứng vững trong đức tin của họ và không từ bỏ căn tính Kitô hữu của mình.”

 

Hôm thứ tư 22/11, 45 nhà thờ chính tòa, 24 đền thánh, 5 đền thờ ở Philippines đã tham gia vào các hoạt động “Thứ Tư đỏ” năm nay bằng việc cầu nguyện và chiếu sáng đèn đỏ các mặt tiền nhà thờ. Đức cha Edwin de la Pena của giáo phận Marawi chia sẻ với các tín hữu tụ họp tại nhà thờ chính tòa Manila rằng ngài đã không nghĩ là tấn công khủng bố nhắm vào giáo phận của ngài. Ngài nói: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng cuộc bách hại Kitô hữu đã bắt đầu ờ Trung đông, với sự bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố bạo lực và chủ nghĩa cực đoan của Hồi giáo quá khích, sẽ đến Philippines.” Đức cha hứa nỗ lực để chặn đứng sự bách hại Kitô hữu “bằng sức mạnh của Tin mừng của tình yêu , lòng thương xót và cảm thông của Chúa”. (UCAN 23/11/2017)

 

Hồng Thủy

619    25-11-2017