Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô giải thích ý nghĩa của hành động sám hối khi bắt đầu Thánh Lễ

ĐGH Phanxicô giải thích ý nghĩa của hành động sám hối khi bắt đầu Thánh Lễ

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động sám hối được thực hiện vào đầu Thánh lễ và nói rằng đó là nền tảng để trải nghiệm nghi thức cử hành kỷ niệm một cách thích đáng.

Do đó, ngài thúc giục khách hành hương phải tỉnh thức về những tội lỗi của mình và cầu xin Thiên Chúa thứ tha, với sự khiêm tốn và chân thành, để có thể tham dự Thánh lễ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra ví dụ về một số nhân vật trong Kinh Thánh, những người mặc dù đã xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng nhận được sự tha thứ của Người và đã trải nghiệm lòng thương xót của Người.

Tóm tắt bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Trong bài giáo lý của chúng ta về Thánh Thể, hôm nay chúng ta xem xét nghi thức đền tội. Để chuẩn bị cho mình dự tiệc mừng một cách xứng đáng những mầu nhiệm thiêng liêng, chúng ta thừa nhận, trước mặt Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta, chúng ta đã phạm tội. Theo cách truyền đạt có ý nghĩa đặc biệt là chúng ta xưng tội như một cộng đoàn, nhưng trong Kinh Xưng tội mỗi chúng ta nói riêng: “Tôi thú nhận ... rằng tôi đã phạm tội.” Giống như người chủ quán khiêm tốn trong dụ ngôn của Chúa Giêsu, chúng ta đấm ngực và thứa nhận rằng chúng ta không xứng đáng với hồng ân của lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa. Sau đó chúng ta nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ và tất cả các thiên thần và các thánh gìn giữ chúng ta trên con đường thánh thiện và chuyển đổi. Sau đó linh mục tuyên bố xá tội – “Xin Thiên Chúa Toàn Năng thương xót chúng ta, tha tội cho chúng ta, và đưa chúng ta đến đời sống vĩnh cửu.” Không giống như sự xá tội trong khi xưng tội, điều này không tha thứ tội trọng, nhưng nó biểu lộ sự tin tưởng của chúng ta trong lời hứa tha thứ và hòa giải của Thiên Chúa. Do đó, chúng ta tham gia vào những dòng tuyệt vời của các nhân vật Kinh Thánh - như David, Đứa Con hoang đàng và Thánh Phêrô - những người mà, ý thức về tội lỗi của mình, đã thừa nhận điều này trước mặt Thiên Chúa với sự tự tin trong sức mạnh biến đổi ân sủng của Người.

 

Tôi chào đón tất cả những khách hành hương và du khách nói tiếng Anh tham dự buổi triều yết hôm nay, nhất là là những người đến từ Hàn Quốc, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ. Mỗi người trong chúng ta, cùng với các gia đình của các bạn, hãy trân trọng niềm vui của mùa Giáng Sinh này, và hãy cầu nguyện với Hoàng Tử Hòa Bình đã đến ở giữa chúng ta. Thiên Chúa ban phúc cho tất cả các bạn! Nguyễn Minh Sơn

679    04-01-2018