Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

ĐGH Phanxicô kêu gọi người dân Colombia: Hãy mạnh dạn tìm những phương cách mới để chia sẻ đức tin

 

  Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ tại Sân bay Enrique Olaya Herrera ở Medellin

 Ước tính có khoảng 1,3 triệu người tham dự Thánh Lễ của Đức Thánh Cha tại Medellin.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với người Công Giáo ở Colombia rằng đức tin không chỉ đo bằng cách họ tuân giữ các lề luật, mà còn nhờ vào chiều sâu của đời sống cầu nguyện và mức độ thúc đẩy họ chia sẻ Tin Mừng.

 Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Medellin bắt đầu với thời tiết ẩm thấp và do đó sương mù che phủ, buộc ngài phải di chuyển 30 dặm từ sân bay Rionegro bằng xe hơi chứ không phải là máy bay trực thăng. Sự thay đổi kế hoạch làm cho Thánh lễ bắt đầu muộn hơn 45 phút so với kế hoạch.

 Nhưng khi Thánh lễ bắt đầu, đột nhiên cơn mưa đã ngừng lại và sương mù bắt đầu tan dần, các tòa nhà chọc trời của thành phố ló rạng và các ngọn núi một màu xanh thắm từ xa. Trước khi buổi cầu nguyện khai mạc, Đức Thánh Cha Phanxicô xin lỗi và cảm ơn vì đã làm 1.300.000 người phải kiên nhẫn đợi chờ.

 Các giám mục Mỹ Latinh đã gặp nhau tại Medellin vào năm 1968 và chính thức cam kết “một lựa chọn ưu tiên cho người nghèo,” với sự hỗ trợ của các cộng đồng Kitô giáo nhỏ và bài đọc Phúc Âm dựa trên những thực tế xã hội và kinh tế của họ. Mặc dù những cam kết của họ bắt nguồn từ giáo huấn Công đồng Vatican II, sự tập trung của họ vào tình hình cụ thể của Châu Mỹ Latinh đã đánh dấu một sự thay đổi hướng đi.

 Trong bài giảng của mình ở Medellin, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng khi các môn đệ của Chúa Giêsu bắt đầu theo Người, họ phải trải qua một quá trình cải đạo và thanh lọc, thay đổi cách nhìn của mình về mối quan hệ giữa luật Do Thái và đức tin nơi Thiên Chúa.

 “Một số giới luật, luật cấm và ủy nhiệm làm cho họ cảm thấy an toàn,” Đức Thánh Cha nói. “Tuân theo một số thực tiễn và nghi thức đã miễn trừ họ khỏi những nghi vấn còn băn khoăn chưa thông suốt: “Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?”

 Theo Chúa Giêsu, và chia sẻ tin mừng về ơn cứu rỗi ở Người, ngài nói, có nghĩa là bỏ lại vùng an toàn và đi ra ngoài, gặp gỡ người khác và cho họ thấy một cách cụ thể tình yêu của Thiên Chúa.

 “Điều quan trọng nhất là chúng ta, những người tự gọi mình là tông đồ không bám lấy một phong cách nhất định hay những thực tiễn cụ thể để rồi chúng ta giống như những người Pharisi hơn là giống Chúa Giêsu,” ngài nói.

 Luật pháp có nghĩa là hướng dẫn mọi người làm việc thiện ích và không được làm ngơ, Đức Thánh Cha nói. Nhưng đức tin đích thực có nghĩa là đi sâu hơn, trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, thay đổi cuộc sống và tham gia vào những gì để có thể cải thiện cuộc sống của người khác, nhất là người nghèo và người dễ bị tổn thương.

 

 Vì Chúa Giêsu đã “tác động” các luật sỹ để giải phóng họ khỏi sự cứng nhắc của mình, Đức Thánh Cha nói, Chúa Thánh Thần “tác động” Giáo Hội để các thành viên của Giáo hội không giải quyết được sự yên thân biếng nhác, mà luôn bị thử thách bởi Đức Kitô và liên tục tiếp cận.

 

 “Chúng ta được kêu gọi phải dũng cảm, để có được lòng dũng cảm truyền bá phúc âm, điều mà phát hiện ra rằng có rất nhiều người đang đói, những người đang khao khát Thiên Chúa, khao khát phẩm giá, vì họ đã bị tước đoạt,” Đức Thánh Cha nói.

 “Chúng ta không thể là những Kitô hữu cứ giơ lên những khẩu hiệu “không được bước vào,” Đức Thánh Cha nói, bởi vì “Giáo Hội không phải là của chúng ta, Giáo hội là của Thiên Chúa. Ngài là chủ đền thờ và cánh đồng; mọi người đều được gọi mời để tìm thấy nơi đây, mọi người đều có một chỗ, và trong số chúng ta, nguồn nuôi dưỡng của anh chị em.”

 

NMS

1521    11-09-2017