Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

ĐGH Phanxicô: năm năm, năm cử chỉ quan trọng

ĐGH Phanxicô: năm năm, năm cử chỉ quan trọng

Những bài viết và bài giảng của một vị giáo hoàng đã thể hiện rất nhiều về ngôi vị giáo hoàng của ngài. Ngoài ra, sự hiện diện quốc tế và công việc nội thành Vatican đã chứng tỏ phần lớn sứ vụ của ngài.

Do đó, các hoạt động của Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền tải một thông điệp trực tiếp hơn bất cứ tông huấn nào có thể. Chính trong “thông điệp cử chỉ” này, sự phong phú ngôi vị giáo hoàng của ngài nằm ở đó.

1 – Với người hèn mọn

Ngay từ phút đầu tiên của triều đại, ngài đã nói rõ rằng người bệnh tật hay người nghèo phải được ưu tiên trong mọi cuộc họp công cộng. Ví dụ, ông đã dùng bữa trưa với họ nhiều lần và một những cái ôm hôn của ngài với người bệnh đã lan truyền.

2 – Với phụ nữ

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên thăm nhà tù nữ. Ngài còn rửa chân của nhiều tù nhân vào Thứ Năm Tuần Thánh và thăm những nạn nhân đã từng là gái mại dâm của mafia. Ngài đã lên án mạnh mẽ việc lạm dụng lao động và khai thác tình dục, đặc biệt là phụ nữ đang phải đối mặt.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hôm nay tôi xin lỗi tất cả các bạn. Đối với tất cả các Kitô hữu, người Công giáo, đã lạm dụng các bạn.”

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Không ai trong chúng ta là một ‘thứ đồ vật.’ Chúng ta tất cả đều là con người.”

Đối với ngài, sự nhạy cảm của phụ nữ và thiên chức làm mẹ là hai yếu tố then chốt mà ngài yêu cầu cả Giáo hội lẫn thế giới phải tái khám phá. Ngài nói chúng ta phải dành cho phụ nữ một vai trò lớn hơn trong Giáo Hội, nhưng điều đó không có nghĩa là phải truyền chức linh mục nữ hay phó tế.

3 – Phá hủy những bức tường, xây dựng những nhịp cầu

Đây không chỉ là một trong những cử chỉ chính trị lưu ý nhất của ngài, mà nó còn gửi đi một thông điệp thuần túy Kitô giáo.

Trong chuyến viếng thăm Bethlehem, Đức Thánh Cha đã khiến đám đông ngạc nhiên khi dừng chiếc xe popemobile và cầu nguyện trước bức tường do Israel xây dựng.

Một điều tương tự đã xảy ra ở Mễ Tây Cơ khi ngài cầu nguyện tại đường biên giới với Hoa Kỳ. Đây là hai nơi có nhiều vấn đề khác nhau, nhưng cả hai đều tượng trưng cho sự thiếu thốn của đối thoại mà Đức Thánh Cha thường xuyên kêu gọi.

4 – Giản dị

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tác động thế giới bằng sự giản dị của ngài. Ngài tự giới thiệu mình với thế giới những không vẻ tự hào, và cũng không cố giấu những điểm yếu của mình. Ngài mang giày chỉnh hình và phải mua đôi giày mới vào năm 2016. Để làm công việc như vậy, ngài đã đi đến một khu thương mại bình thường bên ngoài Vatican. Cũng giống như vậy khi ngài đi mua đôi kính như bất kỳ công dân nào từ một tiệm kính ở trung tâm Rome.

5 – Gần gũi

Đây là một cử chỉ bao gồm hàng trăm hành động nhỏ, được thực hiện hàng tuần khi ngài cho phép những người trẻ tự chụp hình với ngài, khi ngài uống trà hoặc khôi hài với những người mà ngài gặp gỡ.

Đó là những cử chỉ nhỏ, nhưng xảy ra liên tục hàng ngày mang đến vinh dự cho ngài như một trong những người có giá trị nhất trên thế giới.

Cuộc thăm dò mới nhất do Gallup International tiến hành cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô là người lãnh đạo thế giới được đánh giá cao nhất, với 56% chấp nhận, bảy điểm hơn nhân vật thứ hai trong vị trí thang bậc: Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 Nguyễn Minh Sơn

273    13-03-2018