Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

ĐGH Phanxicô nói với các chính trị gia và các giám mục Mỹ Latinh: chủ nghĩa toàn trị không phải là tuyệt chủng

 

ĐGH Phanxicô nói với các chính trị gia và các giám mục Mỹ Latinh: chủ nghĩa toàn trị không phải là tuyệt chủng

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến hội nghị các chính trị gia Công giáo và các giám mục ở Bogota từ ngày 1 đến ngày 3 tháng Mười Một.

 

Đức Thánh Cha nói với họ rằng chủ nghĩa độc tài toàn trị không chỉ là một tư duy của quá khứ, bởi vẫn có những chính trị gia yêu sách thống trị mọi khía cạnh của cuộc sống con người.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Khi tôi nói về chế độ chuyên quyền và chủ nghĩa độc tài, tôi không nói về thế kỷ trước, tôi đang đề cập đến ngày hôm nay, thế giới hiện nay, và có thể ở một số nước châu Mỹ Latinh.”

 

Cũng vậy, Đức Thánh Cha than phiền rằng người giáo dân hoạt động trong lĩnh vực công ở Châu Mỹ Latinh đã không nhận thấy hỗ trợ đầy đủ trong hệ thống giáo hội.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Nhiều lần chúng sa chước cám dỗ để cho rằng ‘người giáo dân tận tụy’ là những người làm công việc của Giáo Hội hoặc giúp đỡ trong các giáo xứ hoặc giáo phận. Nếu không nhận ra điều đó, chúng ta đi đến kết quả một giáo dân ưu tú bằng cách tin rằng ‘người giáo dân tận tụy’ là những người chỉ làm việc về các đề án ‘từ các linh mục.’”

 

Ông Guzmán Carriquiry, cùng với Hội Đồng Giám mục Mỹ Latinh, là một trong những người quảng bá cuộc họp này. Ông hy vọng các chính trị gia có thể sống đức tin một cách mạch lạc.

 

Ông Guzman Carriquiry, Thư ký Ủy ban Giáo hoàng về Mỹ Latinh:

 

“Chúng ta không muốn khôi phục lại một đảng chính trị Công giáo ở đó, và chúng ta cũng không muốn thành lập một khối Công giáo độc nhất, người Công giáo có những vị trí chính trị rất khác nhau. Những gì chúng ta muốn đó là họ trải nghiệm cuộc gặp gỡ này và quan điểm tình huynh đệ giữa những anh em trong đức tin quan trọng hơn trong cuộc sống của họ,quan trọng hơn sự đa dạng vị thế chính trị của họ. Bởi vì, nếu họ không thể làm điều này, điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với các nhà lãnh đạo chính trị?”

 

Mục tiêu là xây dựng những nhịp cầu giữa các giám mục và giáo dân, những người cam kết chính trị ở đất nước của họ.

 

Ông Guzman Carriquiry, Thư ký Ủy ban Giáo hoàng về Mỹ Latinh:

 

“Quả là kinh sợ và lố bịch rằng một đại lục trong đó 80 phần trăm dân số được rửa tội gia nhập Giáo Hội Công giáo có một sự khiếm diện đáng kể như vậy. Vì Đức Benedict nói trong buổi lễ nhậm chức của Hội nghị Aparecida, chúng ta đang thiếu những nhà lãnh đạo Công giáo ở tất cả các cấp độ để giải quyết niềm tin của họ với sự gắn kết, đối mặt với các vấn đề của Châu Mỹ Latinh với niềm tin đạo đức và Kitô giáo tuyệt đối của họ và dẫn dắt người dân của chúng ta hướng tới những hình thức tồn tại của con người nhiều hơn.”

 

Thông điệp dài của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi tới hội nghị này cho thấy cuộc chiến đặc biệt chống lại chủ nghĩa giáo quyền mà ngài đang dẫn dắt để khám phá lại vai trò của người giáo dân, nhất là trong Giáo hội ở Mỹ Latinh.  Nguyễn Minh Sơn

 

639    03-12-2017