Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô nói với sinh viên Công giáo ở Chile: “Giáo dục không giới hạn trong lớp học”

ĐGH Phanxicô nói với sinh viên Công giáo ở Chile: “Giáo dục không giới hạn trong lớp học”

Trong sự kiện cuối cùng của mình vào ngày thứ Ba tại Chí Lợi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc hội kiến với thế giới hàn lâm tại Giáo hoàng Học viện Công giáo, tổ chức kỷ niệm lần thứ 130. Đó là học viện của gần 29.000 sinh viên.

Khi đến, Đức Thánh Cha được Viện trưởng Ignacio Sánchez nghênh đón và cử chỉ này được thực hiện ngay tại lối vào.

Có hơn 500 sinh viên đang đợi Đức Thánh Cha trong sân trường đại học. Họ hân hoan chào đón ngài.

Trước khi bước lên lễ đài, Đức Thánh cha đã dành thời gian thăm hỏi những người bệnh tật.

Ông Ignacio Sanchez, Viện trưởng Đại học Công giáo Chí Lợi:

 “Thông điệp của ngài đã thâm nhập vào trường đại học và tất cả tâm hồn chúng con.”

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích trường đại học này là không gian lý tưởng để thực hành văn phạm của cuộc đối thoại gặp gỡ, điều mà ngài ủng hộ. Nó bắt đầu với cuộc đối thoại với các cộng đồng cổ xưa nhất, trong trường hợp này là công đồng người Mapuche.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nó không chỉ là vấn đề chú ý đến nội dung mà còn là giảng dạy cách tư duy và lý luận theo phương thức tích hợp. Điều thường được gọi là “forma mentis” (A way of thinking; a mindset or set of attitudes). Theo nghĩa này, đó là điều thiết yếu để biểu thị đặc biệt chăm sóc cho những cộng đồng bản địa và truyền thống văn hóa của họ. Họ không chỉ là một thiểu số trong số những người khác mà còn là những đối tác chính trong việc đối thoại, nhất là là khi các dự án lớn ảnh hưởng đến đất đai của họ được đề xuất.”

Đức Thánh Cha yêu cầu họ sáng tạo nhận thức xã hội, thúc đẩy cộng đồng và không giải quyết những gì được dạy trong lớp học.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Kiến thức phải luôn luôn ý thức rằng nó tác động phục vụ đời sống, và phải đối mặt trực tiếp để tiếp tục tiến bộ. Vì lý do đó, cộng đồng giáo dục không được quy về lớp học và thư viện mà phải liên tục được thách thức để tham gia.”

Trường đại học đã dâng tặng Đức Thánh Cha năm món quà: Một mô hình của dự án trường đại học “Chapel Country,” xây dựng các nhà nguyện đô thị ở ngoại ô Chí Lợi. Đến nay, họ đã xây dựng được 50 nhà nguyện.

Văn kiện “Cam kết Hòa bình” với 260 sáng kiến ​​để thúc đẩy hòa nhập xã hội.

  Cuốn nhân chủng học Kitô giáo, do Pedro Morandé viết. Đức Thánh Cha Phanxicô dường như thích món quà này, được chính ái nữ của tác giả dâng tặng.

 

Một bức tranh Khăn liệm Thánh, và một huy chương từ trăm năm của trường đại học.

Về phần mình, Đức Thánh Cha Phanxicô tặng trường đại học với một bản sao hàng hải.

 

Chuyến thăm này đã kết thúc chương trình nghị sự công cộng của Đức Thánh Cha cho ngày thứ ba của ngài ở Chí Lợi. Ngài chia tay những người tham dự và ông trở lại Tòa Khâm sứ. Nguyễn Minh Sơn

792    18-01-2018