Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

ĐGH Phanxicô ở Fosse Ardeatine: Hãy tưởng niệm những người nằm xuống...

ĐGH Phanxicô ở Fosse Ardeatine: Hãy tưởng niệm những người nằm xuống giúp chúng ta giũ sạch sự thờ ơ

 Khoảng 17:00, Đức Thánh Cha Phanxicô đến “Fosse Ardeatine” gần Roma, nơi nhiều người trìu mến chờ đợi ngài.

 Đức Thánh Cha cùng đi với những đại diện của cộng đồng người Do Thái và các thành viên quân đội, người mà đã giải thích ý nghĩa của tượng đài tưởng niệm ngôi mộ lớn này.

 “Đài tưởng niệm này, với ba người, tượng trưng cho mọi lứa tuổi của 335 nạn nhân thanh niên, trẻ em, người lớn và người cao tuổi.”

 Năm 1944, ở vùng ngoại ô Roma, quân đội Đức Quốc xã đã hành quyết 335 người. Đó là một cuộc trả thù do chính Hitler ra lệnh đáp trả lại cuộc tấn công của các đảng phái đối với 31 lính Đức Quốc xã. Hitler ra lệnh giết ít nhất 10 thường dân Ý cho mỗi người lính Đức.

 Tại địa điểm của cuộc thảm sát, Đức Thánh Cha lặng lẽ tưởng niệm trong lời cầu nguyện vài phút. Tại cùng một điểm này và, trong nhóm năm người, Đức Quốc xã đã giết nạn nhân bằng một phát đạn vào cổ.

 Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đi qua các hang động đến căn phòng nơi 335 người bị chôn, 12 trong số đó không được xác định được. Ở đó, ngài im lặng bước đi và đặt một bông hồng trắng trên một số ngôi mộ, nơi những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em được chôn cất. Chính xác 68 quân nhân và 255 thường dân đã thiệt mạng, 73 trong số đó là người Do Thái.

 Trước những ngôi mộ, Đức giáo hoàng đã đọc lời cầu nguyện.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Lạy Chúa, xin hãy đoái nhìn để nơi này được thánh hiến tưởng nhớ những người đã chết vì tự do và công lý, chúng con sẽ tháo bỏ ‘đôi giày’ ích kỷ và thờ ơ.”

 

 Trước khi rời đi, Đức Thánh Cha đã ký tên vào cuốn sách danh dự được lưu giữ trong ngôi mộ lớn. Ngài đã để lại một thông điệp rằng ngài thương tiếc “đó là những kết quả của chiến tranh: hận thù, chết chóc và hận thù” và ông kết luận với một yêu cầu: “Xin Chúa hãy tha thứ cho chúng con.” Nguyễn Minh Sơn

808    03-11-2017