Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

ĐHY Nichols: “Giáo Hội không được dấu nhẹm những thất bại lớn”

Trong thư mục vụ của Tổng Giáo Phận Westminter được đọc trong các nhà thờ khắp giáo phận vào ngày Chúa Nhật, 24 tháng Sáu, ĐHY Vincent Nichols đã nhìn nhận có những thất bại trong Giáo Hội Công Giáo và rằng “Không có lỗi lầm hay sai phạm nào được che dấu”

“Thực ra, chúng ta đã học những bài học đau đớn, rằng cố tình dấu nhẹm những thất bại lớn, nhất là việc liên quan đến những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt sự bao che những thất bại và phản bội để nó tàn phá sứ vụ chia sẻ của chúng ta.

“Hôm nay, tôi bày tỏ sự đau buồn của tôi với những thất bại của chúng ta và tôi xin anh chị kiên nhẫn, chịu đựng và thật sự tha thứ.”

Trước đây ĐHY đã lưu ý rằng “qua nhiều thế kỷ một truyền thống tuyệt vời là duy trì lòng yêu mến thật sự đối với các linh mục và luôn sẵn sàng để nâng đỡ các ngài, qua thăng trầm của đời tận hiến, và tôi kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các linh mục, và đặc biệt cho sáu tân linh mục sẽ được truyền chức thánh vào thứ Bẩy tới này.

ĐHY Nichols bắt đầu bức thư của ngài bằng việc ca ngợi Thánh Gioan Southworth, vị thánh tử đạo Công Giáo mà lễ kính của ngài được cử hành vào ngày 27 tháng Sáu. Thánh Southworth được truyền chức linh mục tại Chủng Viện Anh ở Douai, miền Bắc nước Pháp, mà năm nay sẽ mừng kỷ niệm thứ 450.

“Chủng viện này là một phần rất quan trọng cho sự sống còn và di sản của Giáo Hội, trước tiên là chủng viện Thánh Edmund ở Ware, Hertfordshire và đến Allen Hall, chủng viện của giáo phận của chúng ta.”

“Trong những tháng tới, kỷ niệm chủng viện Douai và tưởng nhớ rất nhiều các linh mục tử đạo, chúng ta sẽ cố gắng canh tân nhiệm vụ và mục đích linh mục của chúng ta.”

Lời người dịch: Vài tuần lễ vừa qua, có những tin tức đáng buồn như vụ lạm dụng tình dục của HY McCarrick và vụ phát tán hình ảnh dâm ô trẻ em của Đức Ông Carlo Alberto Capella, cựu viên chức ngoại giao Tòa Thánh tại Hoa kỳ đã bị kết án 5 năm tù. Những vụ việc này, cộng thêm với những luật lệ chống đạo ở Úc, bắt các linh mục phải vi phạm ấn tín giải tội và hơn 200 linh mục ở Phi Luật Tân đã xin phép được giữ súng riêng để tự vệ…Tất cả như những áng mây đen kéo về làm cho giáo dân hoang mang, nhất là các đấng bậc có thẩm quyền trong Giáo Hội phải suy tư, cầu nguyện để đối diện với những khủng hoảng này. Thẩm Nguyễn

281    29-06-2018