Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Dịch virus corona, Giáo hội Singapore đình chỉ Thánh lễ

Trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus corona, nhiều Giáo hội tại châu Á đã ngưng các hoạt động quy tụ đông người, bao gồm cả Thánh Lễ. Sau Giáo phận Hồng Kông, Tổng giáo phận Singapore cũng đã quyết định đình chỉ các thánh lễ Chúa nhật và các ngày trong tuần từ ngày 15 tháng 02 cho đến khi có thông báo mới.

Tổng Giáo phận Singapore đã gửi thông báo này cho các linh mục đang thi hành mục vụ và các cộng đoàn giáo dân của 32 giáo xứ. Ngoài Thánh lễ, các sự kiện công cộng khác có số lượng người tham gia đông, như các buổi gặp gỡ chia sẻ đức tin, tĩnh tâm và hội thảo cũng được nhắc nhở không được tổ chức. Vào cuối tháng trước, Tổng giáo phận đã miễn cho những người không đủ sức khỏe hoặc có các triệu chứng như cúm không phải tham dự thánh lễ.

Trong một lá thư gửi cho Hãng tin Fides, Đức cha William Goh, Tổng Giám mục Singapore cho biết trong những tuần gần đây, Giáo hội địa phương đã cố gắng làm việc để giảm thiểu nguy cơ lan truyền dịch Covid-19 trong các tổ chức của Giáo hội. Tuy nhiên, do tình hình lây lan nhanh và khó kiểm soát, nên cần phải có biện pháp mang tầm quy mô hơn.

Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh rằng việc đình chỉ Thánh lễ không có nghĩa là người Công giáo có thể cảm thấy được miễn làm tròn bổn phận tôn giáo của mình. Đức Tổng nói thêm rằng, các tín hữu có thể theo dõi Thánh lễ qua YouTube hoặc trên ứng dụng di động Radio của Công giáo Singapore. Đức cha William Goh mời mọi người cầu nguyện cho việc ngăn chặn và diệt trừ virus này, và cầu nguyện cho những người ở tuyến đầu - bác sĩ và y tá - những người đang cống hiến sức khỏe phục vụ bệnh nhân.

Thông báo còn nói rõ, chỉ những người có liên hệ mật thiết mới có thể tham dự lễ cưới và lễ tang, và các cử hành này phải được bàn thảo với linh mục quản xứ, cũng như phải tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa theo chỉ dẫn của Hiệp hội Y khoa Công giáo.

Tính đến ngày 14 tháng 02, tại Singapore đã có 67 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19. Trong số này, 17 người đã được xuất viện trong khi 6 người khác vẫn nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Fides 15/02/2020)
 

Ngọc Yến - Vatican420    18-02-2020