18.05.2024

Đức giám mục của giáo phận Fengxiang qua đời ở tuổi 96

Đức cha Luke Li Jingfeng sẽ được tưởng nhớ vì đã giúp xây hơn 50 ngôi thánh đường

Bishop-Li.jpg
Các linh mục, nữ tu và người Công giáo tập trung hôm
17-11 chia buồn và thương tiếc sự ra đi của Đức cha
Li Jingfeng. Ảnh được cung cấp

Đức cha Luke Li Jingfeng của giáo phận Fengxiang thuộc tỉnh miền trung Thiểm Tây, Trung Quốc, qua đời hôm 17-11, thọ 96 tuổi.

Ngài được mai táng tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse trong giáo phận.

Sau khi đức cha qua đời, Đức cha phó Peter Li Huiyuan kế nhiệm ngài làm giám mục chính tòa.

Tuy nhiên, một nguồn tin Giáo hội nói với ucanews.com rằng Đức cha Peter Li, người được tấn phong bí mật, vẫn chưa được Hội Công giáo Yêu nước công nhận.

Đức cố Giám mục Luke Li chưa bao giờ gia nhập tổ chức bị chính quyền kiểm soát này.

Trong thời gian dài phục vụ Giáo hội, Đức cha Luke Li Jingfeng phong chức cho hơn 70 linh mục và giúp tổ chức xây hơn 50 nhà thờ.

Ngài vào chủng viện năm 1934 và chịu chức linh mục năm 1947.

Năm 1959, cha Luke Li bị bắt và bị bỏ tù trong thời kỳ chính trị đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc.

Năm 1980, ngài được tấn phong làm giám mục phó và trở thành giám mục chính tòa năm 1983.

Ngài sinh ra trong một gia đình Công giáo sùng đạo có 8 người con, trong đó có 7 người đi tu.

(UCAN

761    23-11-2017