Chúa Nhật

19.05.2024

Đức Giáo Hoàng huyền chức vị sáng lập dòng Miles Christi Institute

Ngày 2/2/2020 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phạt trục xuất khỏi hàng giáo sĩ đối với linh mục Roberto Juan Yannuzzi, vị sáng lập và bề trên của dòng Miles Christi - tức dòng Đạo Binh Chúa Kitô Argentina.

ducgiaohoang.jpg

Dòng này có chi nhánh tại 2 giáo phận San Diego và Detroit của Hoa Kỳ, cũng như trên khắp Argentina, Mexico và Italy, được thành lập vào năm 1994 tại Argentina.

Tổng Giám Mục Victor Manuel Fernandez của La Plata, Argentina, nơi dòng được thành lập, đã công bố trong một thông cáo vào ngày 2/2 vừa qua rằng: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra quyết định trục xuất linh mục Yannuzzi vì linh mục này được chứng minh phạm tội nghịch điều răn thứ sáu với người lớn, giải tội cho đồng phạm và lạm dụng quyền bính."

Thông cáo cũng cho biết linh mục trên đã phạm tội với một số tu sĩ nam của dòng mà linh mục đã thành lập.

"Vì lý do đó, đồng thuận với các lãnh đạo hiện tại và nhà dòng nói trên, Tổng Giám Mục đương nhiệm của La Plata đã gửi một báo cáo hoàn chỉnh về trường hợp này đến Thánh bộ Giáo lý Đức tin vào ngày 11/3/2019."

Như vậy, từ nay, Yannuzzi không được kể trong hàng giáo sĩ, không được thực hành các sứ vụ của linh mục công khai hay riêng tư, trong bất cứ cách nào. Ông ta cũng bị cấm chỉ giảng dạy trong bất cứ chủng viện và cơ sở giáo dục nào của Công Giáo.

Dòng Miles Christi - Đạo Binh Chúa Kitô ban đầu được thành lập là Tổ chức Công Tín hữu Giáo sĩ của tổng giáo phận La Plata vào ngày 20/12/1994. Sau khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của Giáo Hội, tổ chức được nâng lên thành Hiệp hội Tu sĩ Giáo sĩ vào ngày 2/2/1999.

Dòng Miles Christi bao gồm các linh mục, tu huynh trợ sĩ, nữ tu và các hội giáo dân.

Theo thông tin trên website của mình, sứ vụ của dòng là thánh hoá đời sống giáo dân, nhất là người trẻ. Việc tông đồ chính của dòng là tập trung linh hướng, thực hành linh thao theo cách của Thánh Inhaxicô Loyola, tĩnh tâm, cắm trại và giáo dục tôn giáo. Dòng cũng phục vụ các nhóm, khoá học và hội nghị.

Theo Catholic News Agency

Gioakim Nguyễn chuyển dịch