Sidebar

Thứ Sáu
22.10.2021

ccc1
 Đức Thánh Cha Phanxicô nói chuyện với các nhà báo
trên một chiếc máy bay Alitalia trên đường trở về Rome từ Bratislava,
ngày 15 tháng 9 năm 2021. (Ảnh của EPA / TIZIANA FABI / POOL / MaxPPP)


Đức Thánh Cha Phanxicô trên chuyến bay trở về từ Bratislava đến Rome, ngày 15 tháng 9 đã trả lời câu hỏi của các nhà báo về các vấn đề rộng lớn. Sau đây là một số đoạn trích từ cuộc họp báo đó:

Chuyến thăm Hungary

Trong chuyến đến Hungary, tôi đã hứa với Tổng thống rằng tôi có thể sẽ quay trở lại vào năm sau hay vào năm sau nữa. Người Hungary có rất nhiều giá trị, tôi đã bị đánh động bởi một ý thức thật sự sâu sắc về chủ nghĩa đại kết. Nói chung, tôi luôn muốn nói điều này là Châu Âu phải tiếp nối giấc mơ của những bậc tiền nhân đã sáng lập ra nó. Liên minh châu Âu không chỉ là một cuộc họp để hoàn thành công việc, nhưng phía sau đó phải có một tinh thần mà Schumann, Adenauer, De Gasperi đã mơ ước. Có một nguy cơ là nó chỉ trở thành một văn phòng quản lý, và điều đó là không tốt, nó phải đào sâu vào bản chất của nó, tìm về chính căn tính của châu Âu và nuôi dưỡng nó. Và tất cả các quốc gia phải tiến về phía trước. Tổng thống đến gặp tôi ... ông ấy đến cùng với Thủ tướng và Thứ trưởng. Tổng thống đã phát biểu. Chủ đề đầu tiên là về môi sinh, ông giải thích cách họ làm sạch các dòng sông, những điều mà tôi chưa từng biết. Người Hungary quả thật có một ý thức rất cao về môi sinh.

Chống tiêm vaccine

Đối với tôi thì điều này hơi lạ lẫm vì trong lịch sử con người đã quen với nhiều loại vaccine như: sởi, bại liệt... Có lẽ sự bất đồng này là do nghi ngại, chớ không chỉ do đại dịch ... Ngay cả trong hồng y đoàn cũng có một số 'người từ chối', và một trong số họ đang nằm viện vì nhiễm bệnh. Đúng là cuộc đời thật trớ trêu.

Việc cho rước lễ

Tôi chưa bao giờ từ chối ban Thánh Thể cho bất cứ ai. Đã từng có một điều tốt đẹp xảy ra là khi tôi đi dâng lễ tại nhà của một người già, tôi đang ở trong phòng khách, và tôi nói: ai muốn rước lễ? Tất cả những người già đều giơ tay. Một bà già giơ tay rước lễ và nói: "Cảm ơn, tôi là người Do Thái". Và tôi nói: "Những gì tôi cho bà cũng là người Do Thái!"

Sự phá thai

Điều này thật sự nghiêm trọng vì đó là giết người, ai phá thai thì là giết người. Không thể sử dụng từ nào khác. Hãy thử lấy bất kỳ cuốn sách nào về phôi học cho sinh viên y khoa, tuần thứ ba sau khi thụ thai, tất cả các cơ quan đều đã có, thậm chí cả DNA ... đã là mạng người, mạng người này phải được tôn trọng, nguyên tắc này quá rõ ràng! Đó là lý do tại sao Giáo hội rất gay gắt về vấn đề này, bởi vì nếu chấp nhận điều này, thì coi như chấp nhận giết người hàng ngày.

Vai trò của giám mục

Nếu nhìn vào lịch sử của Giáo hội, chúng ta sẽ thấy rằng mỗi khi các giám mục không xử lý một vấn đề với tư cách là các mục tử, thì họ đã đứng về phía chính trị. Hãy nghĩ về đêm tối của thánh Bartholomew, "Những kẻ dị giáo, vâng, chúng ta hãy cắt cổ họ! ... Hãy nghĩ về những cuộc săn phù thủy ... của Campo di Fiori, của Savonarola. Khi Giáo hội đứng ra để bảo vệ một nguyên tắc, mà việc làm ấy không dựa vào đường hướng mục vụ nhưng lại đứng trên bình diện chính trị, và điều này luôn xảy ra, hãy nhìn vào lịch sử chúng ta sẽ thấy điều ấy. Người mục tử ấy phải làm gì? Là một mục tử, đừng lên án. Là một mục tử, bởi vì ông ấy cũng là một mục tử cho những người bị vạ tuyệt thông. Mục tử theo khuôn mẫu của Đức Kitô, đó là sự gần gũi, bác ái và dịu dàng. Kinh thánh đã nói như vậy.

Chủ nghĩa bài Do Thái

Chủ nghĩa bài Do Thái đang trỗi dậy, nó đang thịnh hành, nó là một thứ xấu xa, thật xấu xa….

Hôn nhân đồng giới

Hôn nhân là một bí tích, Giáo hội không có quyền thay đổi các bí tích mà Thiên Chúa đã thiết lập. Nhiều điều luật được đặt ra để cố gắng giúp đỡ hoàn cảnh của những người có khuynh hướng tình dục khác. Điều quan trọng là các quốc gia có khả năng hỗ trợ họ một cách dân sự, cung cấp cho họ sự đảm bảo về quyền thừa kế, chăm sóc sức khỏe, v.v., không chỉ cho những người đồng tính, mà cho tất cả những người muốn kết hợp với nhau. Nhưng hôn nhân là hôn nhân. Điều này không có nghĩa là lên án họ, họ là anh chị em của chúng ta, chúng ta phải đồng hành với họ.

Theo La Croix International staff - Nguồn: international.la-croix.com (16/11/2021)
Chuyển ngữ: P. Nguyễn Thanh Trà

61