27.04.2024

Đức Thánh Cha Phanxicô ra lệnh thanh tra giáo luật Thánh bộ Giáo sĩ

Ngày 4/6/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu Giám Mục người Ý Egidio Miragoli, 65 tuổi, tiến hành một cuộc thăm viếng Thánh bộ Giáo sĩ của giáo triều Rôma, là bộ chịu trách nhiệm chăm sóc cho hơn 410.000 linh mục triều Công Giáo ở khắp nơi trên thế giới.

EgidioMiragoli.jpg
Đức Giám mục Egidio Miragoli | targatocn.it

Giám Mục Miragoli đánh động dư luận với bức thư ngày 7/6 ngài gửi đến các linh mục giáo phận Mondovi của ngài, một giáo phận thuộc vùng Piedmont, Bắc Ý. Trong bức thư, vị Giám Mục cho biết vào cuối buổi họp hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Ý vừa qua, đích thân Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với ngài rằng Đức Thánh Cha muốn ngài thực hiện một chuyến viếng thăm Thánh bộ Giáo sĩ "nhân danh Đức Giáo Hoàng". Đức cha nói với các linh mục rằng ngài thật sự ngạc nhiên với đề nghị của Đức Giáo Hoàng, mặc dù không tiết lộ lý do mình được chọn.

Theo Đức cha Miragoli, vào ngày 3/6, trong một buổi tiếp kiến riêng tư tại nhà trọ Santa Marta, Đức Phanxicô giải thích vài chi tiết ngài muốn Đức cha làm. Theo đó, Đức cha Miragoli sẽ cần gặp từng nhân viên của Thánh bộ mặt đối mặt, bắt đầu từ thứ Tư, 9/6/2021. Công việc này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất là hết tháng 6, gác lại các dự định mục vụ khác, bao gồm cả ban phép Thêm Sức. Đức cha xin các linh mục trong giáo phận thông cảm và kiên nhẫn trong giai đoạn này.

Đức Giám Mục Egidio Miragoli sinh ngày 20/7/1955, ở Gradella, Bắc Ý. Ngài có bằng tiến sĩ giáo luật từ Đại học Giáo Hoàng Gregoriana, được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm Giám Mục Mondovi vào tháng 09/2017.

Cuộc thanh tra tông toà này diễn ra vào cuối nhiệm kỳ của Đức Hồng Y Beniamino Stella, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo sĩ, ngài sẽ bước sang tuổi 80 vào ngày 18/08 tới đây. Đức Hồng Y được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm vào chức vụ này vào ngày 21/09/2013, và được trao mũ đỏ vào 22/02/2014.

Hồi tháng 02/2021, Đức Giáo Hoàng đã chấp thuận đơn từ chức của Tổng trưởng Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, ĐHY Robert Sarah, sau đó vào tháng 03 đã bổ nhiệm một Giám Mục Ý làm thanh tra giáo luật đến Thánh bộ này, cuối cùng bổ nhiệm tân Tổng trưởng Arthur Roche. Lần này, cũng có một cuộc thanh tra khác đến Thánh bộ sắp đổi Tổng trưởng, tuy nhiên điểm khác biệt là vị Tổng trưởng đương nhiệm vẫn còn tại chức.

Thánh bộ Giáo sĩ có 27 nhân viên là giáo sĩ (bao gồm cả vị Tổng trưởng) và 2 giáo dân. Bộ này có nguồn gốc từ năm 1564, khi Toà Thánh thiết lập một Bộ để bảo đảm việc diễn giải và thực thi chính xác các sắc lệnh của Công đồng Trentô. Bộ này được gọi là Thánh bộ Công đồng. Mãi đến ngày 31/12/1967, Bộ mới được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đổi tên thành Thánh bộ Giáo sĩ.

Theo tông hiến đang có hiệu lực Pastor Bonus quy định quy chế làm việc của giáo triều, Thánh bộ Giáo sĩ "thực thi các sự vụ liên quan đến linh mục và phó tế của hàng giáo sĩ triều, về nhân cách và sứ vụ mục vụ của họ, và về những tài nguyên phục vụ họ thực thi sứ vụ ấy.; và trong tất cả những sự vụ này, Thánh bộ cung cấp trợ giúp kịp thời cho các Giám Mục." Ngày 16/01/2013, Đức Bênêđictô XVI, thông qua một tự sắc, đã đặt cả các chủng sinh của các đại chủng viện dưới thẩm quyền của Thánh bộ Giáo sĩ, trừ những nơi thuộc Thánh bộ Các Giáo Hội Đông Phương và Thánh bộ Truyền Giáo.

Thánh bộ Giáo Sĩ có 4 phân bộ: phân bộ giáo sĩ, phân bộ chủng sinh, phân bộ hành chính và phân bộ giải chức. Hiện người ta đang chờ đợi cơ cấu sẽ thay đổi như thế nào với tông hiến mới của Đức Phanxicô về cải cách giáo triều Rôma, được dự kiến công bố vào cuối mùa hè năm nay, mặc dù chưa có ngày chính thức.

Theo America Magazine

Gioakim Nguyễn biên dịch