Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Đức Tổng giám mục giáo phận Mandalay kêu gọi cầu nguyện cho Myanmar

myanmarprayer1
 Các tín hữu Công giáo thắp nến cầu nguyện tại Giáo phận Pathein. | Ảnh: RVA News

Đức Tổng giám mục Marco Tin Win của tổng giáo phận Mandalay, Myanmar kêu gọi các tín hữu trong giáo phận cầu nguyện cho hòa bình, đứng trước tình trạng gia tăng bạo lực, với những cuộc đụng độ tại nhiều nơi giữa quân đội chính phủ và các lực lượng tại các bang, khiến cho hàng trăm ngàn người phải di tản.

Trong thư mục vụ, Đức Tổng giám mục Tin Win nhận xét rằng: “Đất nước Myanmar tiếp tục phải đương đầu với cuộc khủng hoảng Covid-19, nạn đói, chiến tranh và bách hại. Tôi kêu gọi tất cả các linh mục và tín hữu Công giáo hãy cầu nguyện với tôi. Khi cầu nguyện, anh chị em phải có ý ngay chính. Anh chị em cần hoán cải cuộc sống nếu đang ở trên con đường sai trái. Chỉ khi đó, công hiệu của lời cầu nguyện mới đến mau lẹ”.

Trong chỉ dẫn về việc cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình, Đức Tổng giám mục giáo phận Mandalay kêu gọi mỗi tín hữu hãy cầu nguyện mỗi ngày thứ Bảy một giờ và dâng hoặc tham dự thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình mỗi Chúa nhật đầu tháng.

Nữ tu Lucia Thandar Aung, thuộc dòng thánh Giuse hiện ra, nói rằng vì đại dịch và tình hình chính trị tại Manmar, Giáo Hội đang phải đối diện với nhiều việc tông đồ. Thỉnh thoảng chúng tôi cần được nhắc nhở và khích lệ”.

Tổ chức nhân quyền ở bang Chin cho biết có ít nhất 22 thánh đường bị thiêu rụi hoặc bị phá hủy trong khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười Một năm vừa qua, nguyên tại bang Chin. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xếp Myanmar vào số các nước cần phải quan tâm, vì đang dấn thân trong những vụ vi phạm lớn về tự do tôn giáo. Tổ chức nhân quyền “Open Doors” Hãy mở những cánh cửa, có trụ sở ở Mỹ, chuyên theo dõi các vụ bách hại Kitô hữu tại hơn 60 quốc gia, đã xếp Myanmar đứng thứ 18 trên thế giới vì sự bách hại các tín hữu Kitô.

(Licas 14-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (15/01/2022)

100