Sidebar

Thứ Ba
06.06.2023

Đức Tổng giám mục Timothy Costelloe, tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia

acbcpresident
 Đức cha Timothy Costelloe | catholicleader.com.au

Đức cha Timothy Costelloe, Tổng giám mục giáo phận Perth, đã được bầu làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia, hôm ngày 05 tháng Năm vừa qua, trong ngày đầu tiên của đại hội các giám mục nước này, diễn ra tại thành phố Sydney. Đức cha Anthony Fisher, 62 tuổi (1960), Tổng giám mục giáo phận Sydney được bầu làm Phó Chủ tịch.

Đức Tổng giám mục Costelloe, năm nay 68 tuổi (1954), thuộc dòng Don Bosco, thay thế Đức cha Mark Coleridge, Tổng giám mục giáo phận Brisbane, vừa mãn nhiệm kỳ bốn năm làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia và không thể được tái cử vì ngài sẽ tròn 75 tuổi trước khi mãn nhiệm.

Tuyên bố sau khi đắc cử, Đức Tổng giám mục Costelloe đã ca ngợi và cám ơn vị tiền nhiệm vì đã hướng dẫn Hội đồng Giám mục qua những thời điểm quan trọng có nhiều thách đố, đặc biệt là những dư âm và hậu quả của nạn lạm dụng tính dục, với phúc trình của Ủy ban Hoàng gia, và nạn đại dịch Covid-19.

Đức cha tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia cũng tuyên bố rằng: “Giáo hội tại đất nước này là một đóng góp rất lớn lao cho xã hội chúng ta, qua các giáo xứ, trường học, nhà thương, nhà dưỡng lão, các dịch vụ xã hội và vô số các công tác phục vụ khác. Trong lúc chúng ta tiếp tục suy tư xem làm thế nào sống Tin mừng trong thời đại này, kể cả qua Công đồng toàn quốc Australia, tôi mong cộng tác với anh em giám mục và dân Chúa để tiến hành sứ mạng của Chúa Kitô”.

Giai đoạn thứ hai của Công đồng toàn quốc Australia sẽ bắt đầu từ ngày 13 tháng Bảy năm nay.

(Catholicleader.com 5-5-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (07/5/2022)

332