Chúa Nhật

19.05.2024

Giám Mục sở tại: Hành hương đến Mễ Du vẫn chưa được cho phép

Giáo phận nơi toạ lạc của làng Mễ Du ở nước Bosnia-Herzegovina đang có mâu thuẫn với thông báo mới đây của vị đặc sứ Toà Thánh về việc các cuộc hành hương đến Mễ Du đã được cấp phép.

Đức Tổng Giám Mục đặc sứ Henryk Hoser đã nói hồi tuần trước rằng các cuộc hành hương của các giáo đoàn đến Mễ Du "đã không còn là vấn đề". Thế nhưng, giáo phận địa phương của Mễ Du, vốn vẫn luôn hoài nghi tính xác thực việc Đức Mẹ hiện ra nơi đây, vừa phát hành một bài phân tích, chú ý rằng trách nhiệm đặc sứ Toà Thánh của Tổng Giám Mục Hoser đã chấm dứt, cho nên vị này không có quyền bính gì với vấn đề ở Mễ Du nữa.

Đức Tổng Giám Mục Hoser, vị đặc sứ về vấn đề mục vụ ở Mễ Du, đã có báo cáo về đời sống tâm linh tốt lành được tìm thấy ở Mễ Du. Tuy nhiên, giáo phận sở tại thì lại trích dẫn Bộ Giáo lý Đức tin để cho rằng vấn đề mục vụ không thể tách khỏi vấn đề các cuộc hiện ra (các cuộc hiện ra chưa được công nhận thì cũng không thể công nhận việc hành hương). Bài phân tích của giáo phận còn chú ý thêm: mặc dù Đức TGM Hoser đã nói như vậy, nhưng thực tế là không có một văn bản hay thông cáo chính thức nào của Toà Thánh cho thấy đã cho phép hành hương tự do đến Mễ Du.

Cho đến nay, Toà Thánh Vatican vẫn chưa đưa ra kết luận về vấn đề Mễ Du, khiến các tranh cãi cứ tiếp diễn mãi.

Theo Catholic Culture Gioakim Nguyễn lược dịch.

594    20-12-2017