Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Giáo hội Thuỵ Sĩ quyên góp 4 triệu franc cho dự án trùng tu doanh trại của Vệ binh Thuỵ Sĩ

tssi1
 Vệ binh Thuỵ Sĩ  (Vatican Media)


Giáo hội Công giáo Thuỵ Sĩ sẽ đóng góp khoảng 4 triệu franc Thuỵ Sĩ cho dự án trùng tu doanh trại của Đội Vệ binh Thuỵ Sĩ ở nội thành Vatican, với tổng chi phí dự án là 50 triệu franc.

Hiệp định trùng du doanh trại Vệ binh Thuỵ Sĩ tại Vatican đã được ký vào ngày 04/5/2022, giữa  Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và ông Jean-Pierre Roth, ông Stephan Kuhn, Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Ngân quỹ Trùng tu.

Công việc trùng tu dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối Năm Thánh 2025, với điều kiện các nguồn tài chính cho dự án được đảm bảo và các uỷ quyền cần thiết được cấp.

Phí tổn cho công trình trùng tu này vào khoảng 50 triệu franc Thuỵ Sĩ, trong đó 5 triệu được dành cho doanh trại tạm trời trong thời gian tu bổ doanh trại chính, cùng với chi phí quản trị và các phí tổn khác sẽ do Quốc gia thành Vatican tài trợ. 45 triệu franc còn lại sẽ do các tư nhân và Ngân quỹ tu bổ doanh trại tài trợ.

Tính đến ngày 31/3/2022, Ngân quỹ Trùng tu đã quyên góp và cam kết đóng góp được 42,5 triệu franc Thuỵ Sĩ.

Giáo hội Công giáo Thuỵ Sĩ đã mở cuộc quyên góp cho việc trung tù doanh trại, mời gọi các tín hữu tham gia. Hầu hết các giáo xứ đã hứa sẽ tham gia vào nỗ lực đóng góp tài chính này.

Đứng đầu trong bảng danh sách quảng đại đóng góp là bang Saint-Gall, với số tiền là 1,5 triệu franc. Tuy nhiên số tiền này không phải được trích từ tiền thuế, nhưng được rút từ một quỹ được thành lập sau khi thanh lý tiền Quỹ tiết kiệm của Ban quản lý tài chính của Giáo hội Công giáo của bang Saint-Gall.

Ở vị trí thứ hai là bang Zurich đã quyên góp được nửa triệu franc. 23 giáo xứ của thành phố Zurich, không phải là thành viên của Hội đồng trung ương, cũng quyên góp được nửa triệu franc.

Doanh trại hiện nay của Vệ binh Thụy Sĩ ở Vatican là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Là một toà nhà có từ hồi thế kỷ XIX, hiện nay doanh trại đã cũ kỹ và có nhiều vấn đề như cách âm, ẩm ướt. Ngoài ra, doan trại này đã trở nên quá chật chội, vì quân số được tăng từ 115 lên 135 người với sự chấp thuận của Đức Thánh cha. Doanh trại mới sẽ gia tăng thêm 60% diện tích và bớt được 55% năng lượng tiêu thụ.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (26/9/2022)

269    26-09-2022