26.04.2024

Kết thúc Lễ hội Giới trẻ ở Mễ Du

glasbainples4
 Photo: mladifest.com

Lễ hội quốc tế Giới trẻ lần thứ 33 tại Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du đã kết thúc với Thánh lễ tối mùng 06 tháng Tám vừa qua, với lời Chúa sai đi như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Các con hãy đi khắp nơi trên thế giới và loan báo những gì các con đã thấy và đã nghe tại Mễ Du này”.

Đức Tổng Giám mục Aldo Cavalli, người Ý, nguyên Sứ thần Tòa Thánh tại Hòa Lan, và hiện là vị Đặc ủy của Đức Thánh Cha đặc trách Trung tâm Hành hương Mễ Du, đã chủ sự Thánh lễ bế mạc và sai các bạn trẻ tham dự hãy ra đi loan báo sứ điệp Tin mừng. Ngài cũng cám ơn cha Sakota, sau 12 năm làm cha sở Mễ Du, sẽ nhường lại việc coi sóc giáo xứ này cho cha Zvonimir Pavicic, kể từ tháng Chín tới đây. Cả hai vị đều thuộc dòng Phanxicô.

Trong gần một tuần lễ, từ ngày 01 tháng Tám, khoảng 50.000 bạn trẻ, tuổi từ 18 đến 35, đến từ 70 quốc gia đã tham dự lễ hội ngày cùng với 55 giám mục và 564 linh mục tháp tùng. Các vị đã đồng tế Thánh lễ bế mạc.

Trong những ngày lễ hội, đã có những phần trình bày giáo lý và chứng từ. Trong số các vị diễn giải, ngoài các giám mục cũng có cha Massimo Fusarelli, Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô. Giáo xứ Mễ Du do các dòng Phanxicô phụ trách. Cha nhắc nhở các bạn trẻ rằng “Đức tin Kitô là một cuộc gặp gỡ sinh động và thay đổi cuộc sống”. Cha cám ơn cộng đoàn giới trẻ vì những chứng tá đức tin và lời cầu nguyện.

Tại phần trao đổi chứng từ, nhiều bạn trẻ đã kể lại những thay đổi cuộc sống của họ qua chính những tấm gương và chứng tá của người trẻ. Ví dụ một ca sĩ người Israel đã vượt thắng được tình trạng trầm cảm, xuống tinh thần, hoặc một người Ý, sau bốn năm ly dị vợ, đã làm hòa với vợ và tái hiệp nhất. Một cựu ký giả phát thanh người Croat cho biết cô đã tìm được đức tin nhờ các tín hữu khác và khám phá ơn gọi trở thành nữ tu.

Những thành viên cộng đoàn “Cenacolo”, Nhà Tiệc Ly, chuyên giúp những người cựu cai nghiện tìm được một cuộc sống mới, qua công việc làm, kinh nghiệm cộng đoàn và thực hành đức tin, kể lại nhiều sự thay đổi cuộc sống, trong đó các thành viên gia đình của người nghiện ngập cũng can dự và được thay đổi đời sống.

Trong số sáu thiếu niên Croát được thị kiến Đức Mẹ hồi tháng Sáu năm 1981, chỉ còn Jakov Colo hiện diện tại Lễ hội Giới trẻ Mễ Du lần này. Jakov Colo bây giờ đã 51 tuổi. Ông đã kể lại với các tham dự viên kinh nghiệm trong một tổ chức giáo xứ tên là “Những bàn tay của Mẹ Maria” mà ông phụ trách. Hội này có 60 người thiện nguyện, hỗ trợ khoảng 700 gia đình nghèo ở miền Herzegovina ở địa phương. Sự giúp đỡ được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ việc trợ giúp lương thực cho tới việc dẫn các bệnh nhân đi bác sĩ, giúp thanh tẩy nhà cửa. Hội cũng đảm trách một quán phát chẩn ở Ljubuski, gần Mễ Du. Ông Colo nhấn mạnh rằng là một Kitô hữu phải luôn cố gắng biểu lộ qua những hành động cụ thể và ông khuyến khích các bạn trẻ dấn thân trong những việc thiện nguyện.

(mladifest.com 6-7-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (09/8/2022)

301    09-08-2022